Israel tuyên bố thiệt hại đầu tiên khi Iran bắn hơn 200 tên lửa và UAV - IRGC phát cảnh cáo nóng tới Mỹ

Nhật Minh |

Theo người phát ngôn IDF, tính đến thời điểm hiện tại, Iran đã phóng hơn 200 quả đạn các loại về phía Israel, trong đó có tên lửa hành trình và UAV.

Israel ghi nhận thiệt hại đầu tiên

Hãng tin ABC News dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Iran đã phóng tổng cộng 150 tên lửa trong đợt tấn công đêm 13/4.

Trong khi đó, Chuẩn Đô Đốc Daniel Hagari - người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Iran đã phóng hơn 200 quả đạn các loại về phía Israel, trong đó có tên lửa hành trình và UAV.

Hệ thống phòng không tầm xa Arrow của Israel đã được kích hoạt, các máy bay chiến đấu của Tel Aviv cũng đã bắn hạ "hàng chục tên lửa hành trình và hàng chục UAV của Iran". Theo ông Hagari, các tên lửa Iran "hầu hết bị bắn rơi bên ngoài không phận Israel".

Tuy nhiên, cũng theo vị Chuẩn Đô đốc, cuộc tấn công của Iran đã khiến một phụ nữ ở Negev bị thương và "gây thiệt hại nhẹ cho cơ sở hạ tầng" tại một căn cứ quân sự ở miền nam Israel. Các bác sĩ cho biết, người phụ nữ đã bị thương do mảnh vỡ rơi xuống từ vụ đánh chặn.

Israel đánh chặn đợt tấn công của Iran đêm 13/4. Nguồn: AFP

Iran tuyên bố sẽ tiếp tục "các biện pháp phòng vệ" nếu cần

Theo ông Hagari, hiện tại các đợt tấn công của Iran vẫn chưa kết thúc. Trong khi đó, Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này cho hay:

"Nếu cần thiết, Iran sẽ không ngần ngại thực hiện nhiều biện pháp phòng vệ hơn nữa để bảo vệ lợi ích của mình trước bất cứ hành động gây hấn và sử dụng vũ lực bất hợp pháp nào. Tuy nhiên, Tehran một lần nữa khẳng định cam kết của mình đối với các nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc, Hiến chương và Luật pháp quốc tế".

Israel tuyên bố thiệt hại đầu tiên khi Iran bắn hơn 200 tên lửa và UAV - IRGC phát cảnh cáo nóng tới Mỹ- Ảnh 1.

Hệ thống phòng không Israel được kích hoạt để đánh chặn mục tiêu rạng sáng 14/4. Ảnh: Reuters

IRGC cảnh báo Mỹ không can thiệp

Theo CNN, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phát đi cảnh báo nóng tới Mỹ, nhấn mạnh rằng "bất cứ sự ủng hộ hoặc tham gia nào của Washington vào các hành động chống lại lợi ích của Iran đều sẽ gặp phải phản ứng quyết liệt".

IRGC cho biết họ buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về "những hành động xấu xa" của chính phủ Israel.

Trước đó, các quan chức Mỹ thông báo, hệ thống phòng không của Mỹ ở Trung Đông đã đánh chặn một số máy bay không người lái của Iran nhắm vào Israel.

Không lâu sau khi Iran bắt đầu phát động tấn công, văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho hay, ông Gallant đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Trong cuộc trò chuyện, ông Gallant "đã thông báo cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các biện pháp phòng thủ của Israel trước cuộc tấn công của Iran".

Ông cũng đồng thời cảm ơn Washington vì đã đứng về phía Israel và nhấn mạnh rằng "cơ quan quốc phòng Israel luôn duy trì sự sẵn sàng tối đa trước các nỗ lực tấn công tiếp theo (từ phía Iran)".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại