Israel tiếp tục ngoan cố, sẵn sàng đối đầu với Nga ở Syria

HOÀ AN |

Mối quan hệ của Israel và Nga đã phức tạp hơn rất nhiều. Trước đây, 2 bên đều cố gắng để giảm leo thang căng thăng nhưng hiện tại đã không còn được như vậy.

Israel cho rằng, đụng độ với quân đội Nga ở Syria là điều rất có thể sẽ xảy ra trong thời gian tới.

Quân đội Israel không loại trừ khả năng sẽ xảy ra các cuộc đụng độ với Nga ở Syria. Theo ấn bản NZIV, Nga có thể sẽ có những hành động cụ thể để đáp trả lại các cuộc tấn công của Israel ở Syria.

Israel tiếp tục ngoan cố, sẵn sàng đối đầu với Nga ở Syria  - Ảnh 1.

Israel chuẩn bị cho tình huống sẽ phải đụng độ với Nga ở Syria.

“Tuyên bố gần đây của một sĩ quan Nga và một nguồn tin giấu tên của Nga đã làm dấy lên suy đoán về việc, Nga có thể đang thay đổi cách tiếp cận đối với các cuộc không kích mà Israel nhằm vào lực lượng do Iran hậu thuẫn và nhóm Hezbollah ở Syria. Nếu một động thái như vậy xảy ra, nó có thể trở thành vấn đề đối với Mỹ.

Hiện tại, mối quan hệ giữa Israel và Nga sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Trong những năm qua, một số sự cố đã xảy ra, nhưng Israel và Nga đều cố gắng tìm cách giảm leo thang căng thẳng. Nhưng hiện nay, mọi thứ dường như đã không còn được như vậy. Có thông tin cho rằng mối quan hệ giữa Israel và Nga đã bị rạn nứt”, ấn phẩm của Israel đưa tin.

Hãng thông tấn AVP thông tin, một số báo cáo cho biết, Israel thực sự đã thông báo cho Nga về các cuộc không kích sẽ được thực hiện trên lãnh thổ của Syria. Nhưng, thông báo này chỉ là vài phút trước khi các cuộc không kích được triển khai. Điều này có nghĩa là Israel hoàn toàn phớt lờ thực tế, rất có thể các chuyên gia quân sự của Nga đang ở vị trí bị tấn công.

Các chuyên gia của AVP cũng lưu ý một thực tế, sau một loạt cuộc tấn công bất thành, Lực lượng Phòng vệ Israel không thực hiện thêm các cuộc tấn công nhằm vào Syria. Điều này cho thấy mối lo ngại của Israel về việc máy bay của Lực lượng Phòng vệ Israel có thể bị tấn công.

Israel tiếp tục ngoan cố, sẵn sàng đối đầu với Nga ở Syria  - Ảnh 2.

Hezbollah đã tấn công rocket vào miền bắc Israel.

Hiện tại, Israel đang phải đối mặt với khá nhiều vấn đề. Ngày 5/8, Israel đã phải đón nhận sự giận dữ của Hezbollah. Video Hezbollah tấn công vào miền bắc Israel đã được công bố vào ngày 6/8.

Trong cuộc tấn công ngày 5/8, Hezbollah đã bắn ít nhất 19 quả rocket nhằm vào miền bắc Israel. Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, 10 quả rocket đã bị hệ thống Vòm Sắt đánh chặn thành công.

Trước đó, ngày 4/8 một cuộc tấn công bằng rocket cũng đã được phát động từ phía nam Lebanon. Vụ tấn công đã gây ra một đám cháy lớn ở gần khu định cư Kiryat Shmona của Israel.

Trong một tuyên bố, Hezbollah cho biết, cuộc tấn công của họ nhằm vào một khu vực trống. Vì, nó chỉ đơn giản là hành động phản ứng lại các cuộc không kích mà Israel đã thực hiện trước đó.

Đoạn video công bố cho thấy, rocket được phóng từ một bệ phóng tự chế, đặt ở phía sau xe tải. Loại rocket được sử dụng là Grad 122 mm.

Đáp trả lại hành động tấn công của Hezbollah, Lực lượng Phòng vệ Israel thực hiện các cuộc pháo kích. Quan chức Israel nói rằng Tel Aviv đang “chuẩn bị các phương án ứng phó bổ sung bằng nhiều cách khác nhau, cả công khai và bí mật, tuỳ thuộc vào diễn biến”.

Trên thực tế, bất cứ cuộc tấn công nào của Lực lượng Phòng vệ Israel vào phía nam Lebanon đều có thể kích động Hezbollah thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn. Lực lượng vũ trang người Lebanon có nhiều hành động cho thấy, họ sẵn sàng tấn công miền bắc Israel nếu bị khiêu khích.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại