Israel phát hiện di tích khảo cổ hiếm thấy từ thời Ai Cập cổ đại

Phan An |

Ngày 19/9, các nhà khảo cổ học Israel đã công bố phát hiện về một hang động từng là nơi chôn cất dưới thời pharaoh Rameses II của Ai Cập cổ đại (1279 - 1213 TCN), với nhiều hiện vật gồm hàng chục bình gốm và đồ tạo tác bằng đồng. Đây được xem là phát hiện khảo cổ hiếm thấy trong lịch sử.

Israel phát hiện di tích khảo cổ hiếm thấy từ thời Ai Cập cổ đại - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ học Israel đã công bố phát hiện về một hang động từng là nơi chôn cất dưới thời pharaoh Rameses II của Ai Cập cổ đại. Ảnh: AFP

Hang động trên được phát hiện vào tuần trước ở một bãi biển trong khuôn viên vườn quốc gia Palmahim, khi một tài xế lái máy xúc vô tình húc phải mái vòm hang. Các nhà khảo cổ học đã sử dụng thang để tiếp cận hang động. Theo mô tả, hang động có nền hình vuông, bên trong rộng rãi và có sự tác động của bàn tay con người.

Trong một đoạn video do Cơ quan quản lý cổ vật Israel (IAA) công bố, các nhà khảo cổ học giàu kinh nghiệm đã chiếu đèn pin vào hàng chục bình gốm với nhiều hình dáng và kích cỡ khác nhau.

Các nhà khảo cổ học còn thu được nhiều hiện vật như chén bát - một số chiếc được sơn đỏ, một số đựng những mảnh xương, cùng nồi nấu ăn, hũ đựng, đèn và mũi tên đồng... Những hiện vật này, được cho là đồ tùy táng (chôn cùng người chết theo phong tục thời xưa), được phát hiện trong tình trạng nguyên vẹn dù có niên đại khoảng 3.300 năm. Ngoài ra, các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy ít nhất 1 bộ xương còn tương đối nguyên vẹn ở trong hang.

Chuyên gia Eli Yannai thuộc IAA cho biết hang động trên có thể cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh về phong tục chôn cất thời đại đồ đồng muộn (khoảng 1600 - 1200 TCN). Theo chuyên gia này, đây là một phát hiện khảo cổ vô cùng hiếm thấy trong lịch sử. Những bình gốm có nguồn gốc từ Cyprus, Liban, Bắc Syria, Gaza và Jaffa - là bằng chứng cho hoạt động buôn bán diễn ra sôi nổi dọc bờ biển ở khu vực.

Các phát hiện có niên đại từ thời pharaoh Rameses II của Ai Cập cổ đại trị vì ở Canaan, vùng đất gần như bao gồm Israel và Palestine ngày nay. Hiện hang động đang được niêm phong trong khi nhà chức trách lên kế hoạch khai quật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại