Israel góp phần tạo lợi thế quân sự cho Azerbaijan trong trận chiến Karabakh

Trung Hiếu |

Theo đuổi đường lối thực dụng ở Kavkaz, Israel cung cấp nhiều vũ khí công nghệ cao cho Azerbaijan, mang lại lợi thế cho nước này trên chiến trường Karabakh.

Vai trò quan trọng của vũ khí Israel đối với Azerbaijan

Phần đông người dân Israel đồng cảm với dân Armenia nhưng chính quyền Israel hiện nay đang cung cấp sự hỗ trợ thiết yếu về vũ khí cho Azerbaijan trong cuộc xung đột quân sự ở Nagorno-Karabakh. (Israel hiện duy trì song song quan hệ ngoại giao với cả Armenia và Azerbaijan - ND).

Israel góp phần tạo lợi thế quân sự cho Azerbaijan trong trận chiến Karabakh - Ảnh 1.

Một bệ phóng rocket của quân Armenia lọt vào tầm ngắm của UAV do Azerbaijan điều khiển. Ảnh: Bộ Quốc phòng Azerbaijan.

Một nguồn tin cao cấp giấu tên trong Bộ Quốc phòng Israel nói với báo Asia Times rằng “Azerbaijan sẽ không thể duy trì cường độ hoạt động quân sự như hiện nay nếu thiếu sự hỗ trợ từ chúng tôi”. Bộ Quốc phòng Israel chịu trách nhiệm về mọi hoạt động bán vũ khí chính thức của Israel.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Israel cung cấp tới 61% trong tổng số vũ khí mà Azerbaijan nhập khẩu trong năm qua – điều này có ảnh hưởng đáng kể tới tình hình đụng độ quân sự hiện nay ở khu vực Nagorno-Karabakh .

Một trong những hệ thống vũ khí nổi bật mà Israel cung cấp cho Azerbaijan là phi cơ không người lái IAI Harop, thường được gọi là “UAV cảm tử”, nó sẽ tự hủy khi đánh trúng mục tiêu. IAI Harop là loại vũ khí tinh vi, có thể dễ dàng vượt qua bất cứ hệ thống vũ khí nào của phía Armenia (có thể hàm ý cả “Cộng hòa Artsakh” tự xưng và Cộng hòa Armenia – ND), cho phép quân đội Azerbaijan dễ dàng đánh trúng mục tiêu theo ý mình.

Thời gian vừa qua đã xuất hiện các đoạn video gây sốc ghi cảnh tại chiến trường Karabakh, trong đó các UAV từ trên cao đã tiêu diệt gọn gàng các nhóm lính người Armenia ở bên dưới. Những clip này đã chứng minh hiệu quả chết người của vũ khí do Israel chế tạo.

Chiến sự gia tăng, vũ khí Israel được cung cấp đều cho Azerbaijan

Tổng thống Israel Reuven Rivlin tuyên bố: “Nhà nước Israel có mối quan hệ dài lâu với Azerbaijan”. Nhưng ông đồng thời khẳng định rằng “sự hợp tác giữa 2 nước không nhằm vào bất cứ bên nào”.

UAV của Azerbaijan tiêu diệt mục tiêu là bệ phóng rocket của đối phương đang nằm trong công sự. Ảnh: Bộ Quốc phòng Azerbaijan.

Tất nhiên Israel có lẽ không muốn cuộc chiến tại Nagonro-Karabakh tiếp diễn. Tuy nhiên công nghệ quân sự mà họ cung cấp cho Azerbaijan là công nghệ rất hiệu quả. Hơn nữa, khi chiến sự gia tăng cường độ ở Nagorno-Karabakh, việc Israel bán vũ khí cho Azerbaijan không hề chậm lại. Ngược lại, còn có thông tin về cầu hàng không vận chuyển vũ khí khí tài từ Israel sang Azerbaijan trong thời gian hai tuần rưỡi xung đột vừa qua. Nguồn tin nói trên còn xác nhận việc vận chuyển bằng đường hàng không vẫn tiếp diễn, và có lẽ đây là đợt cung cấp bằng đường hàng không có quy mô lớn nhất mà Israel từng thực hiện.

Azerbaijan công khai quan hệ với Israel, chê vũ khí Armenia lạc hậu

Trong khi đó chính quyền Azerbaijan lại rất công khai về sự ủng hộ của họ dành cho Israel.

Trong một hội thảo trực tuyến với Viện Do Thái về nghiên cứu An ninh Quốc gia Mỹ, Đại sứ Azerbaijan tại Mỹ Elin Suleymanov nỗ lực miêu tả Armenia như một mối đe dọa chung của Azerbaijan và Israel. Ông Suleymanov nói:

“Người Armenia không có vũ khí chính xác. Nếu quý vị nhìn cách họ tác xạ, thì đó hoặc là kiểu của quân đội Xô viết thời thập niên 1940 hoặc là kiểu của các phần tử cực đoan ở Trung Đông trong thập niên 1960. Chiến thuật của họ giống kiểu của những kẻ chống lại Israel”.

Tuy nhiên việc Israel ủng hộ Azerbaijan lại có thể làm xấu đi quan hệ giữa Israel và Armenia. Armenia mới đây đã triệu hồi đại sứ tại Israel.

Khi mở đại sứ quán ở Israel vào tháng 9/2020, chính quyền Armenia đã phải nỗ lực rất nhiều, vượt qua nỗi bức xúc từ việc Israel từ chối công nhận có sự tồn tại của cuộc Diệt chủng người Armenia (hồi đầu thế kỷ 20 – ND) cũng như việc Israel hỗ trợ quân sự lâu dài cho Azerbaijan.

Nhưng chỉ vài tuần sau đó, bực mình về việc vũ khí của Israel được Azerbaijan sử dụng trên quy mô lớn để tấn công trúng các mục tiêu của Armenia ở Nagorno-Karabakh, phía Armenia đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại