Iran tuyên bố ngưng tuân thủ một phần thỏa thuận hạt nhân, cho châu Âu 60 ngày đàm phán

Hải Võ |

Iran tuyên bố sẽ tạm ngưng thực thi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với nhóm P5+1 năm 2015.

Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 năm ngoái đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Quốc hội Mỹ sau đó khôi phục các lệnh cấm vận đã dỡ bỏ đối với Tehran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani xuất hiện trên truyền hình quốc gia ngày thứ Tư, 8/5, thông báo quyết định của chính phủ nước này trong việc giảm mức độ tuân thủ một số điều khoản của thỏa thuận hạt nhân. Ông cho biết động thái của Iran là hành động đáp trả tương xứng đối với việc Mỹ rút khỏi JCPOA.

Ông Rouhani cho biết hành động của Iran có thể sẽ được tiếp nối bằng các biện pháp tương tự trong vòng 60 ngày, trừ khi những bên tham gia thỏa thuận - gồm Iran, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức, Nga và Mỹ cùng với EU - tuân thủ cam kết, hỗ trợ Iran trong lĩnh vực bán dầu và hoạt động ngân hàng, chống lại cấm vận đơn phương từ Washington.

Đặc biệt, Iran có thể đưa hoạt động làm giàu uranium lên cấp độ cao hơn so với mức độ cho phép trong thỏa thuận.

"Hôm nay chưa phải là hồi kết của thỏa thuận hạt nhân," tổng thống Iran nói, kêu gọi các thành viên JCPOA hành động để cứu vãn thỏa thuận.

Trước đó, ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói rằng Tehran sẽ rút lại một số "cam kết tự nguyện" trong thỏa thuận năm 2015, như một phản ứng cho việc Liên minh châu Âu (EU) không mạnh mẽ chống đỡ sức ép của Mỹ nhằm cô lập Iran.

JCPOA được ký kết dưới thời tổng thống Barack Obama, cho phép dỡ bỏ các lệnh cấm vận đơn phương cũng như quốc tế áp đặt lên Iran, đổi lại Iran tình nguyện hạn chế chương trình hạt nhân của họ.

Tổng thống Trump đã dành sự hậu thuẫn lớn cho Israel - đối thủ của Iran - và gọi thỏa thuận trên là "tồi tệ nhất". Không chỉ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt cấm vận, mới đây Mỹ tuyên bố sẽ "đánh tụt" kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ của Iran về 0 bằng cách trừng phạt những bên tiêu thụ dầu của nước này.

Hôm 7/5, Mỹ thông báo đã điều động tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng một đơn vị đặc nhiệm ném bom đến khu vực của Bộ chỉ huy trung tâm (CENTCOM), như một thông điệp cảnh báo trực diện đối với Iran.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại