Iran: Phe biểu tình ủng hộ chính phủ nổi dậy, IRGC tuyên bố bạo động đã "đi đến hồi kết"

Tất Đạt |

Ngày hôm qua (3/1), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố tình trạng bất ổn tại Iran trong nhiều ngày qua đã kết thúc.

Tư lệnh IRGC, tướng Mohammad Ali Jafari, phát biểu: "Ngày hôm nay chúng ta có thể nói rằng cuộc bạo động đã được kiểm soát. Có khoảng 1.500 người biểu tình ở mỗi vùng và tổng cộng 15.000 người trên khắp Iran.

Một số lượng lớn những kẻ gây rối cầm đầu cuộc bạo động đã bị bắt giữ và chúng sẽ bị trừng phạt thích đáng."

Tướng Jafari cho biết IRGC – lực lượng an ninh trung thành với lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei – chỉ can thiệp "hạn chế" tại các tỉnh Isfahan, Lorestan và Hamedan.

Theo tờ Times of Israel (TOI), hàng nghìn người Iran ủng hộ chính phủ đã tập trung thành nhiều nhóm lớn trên khắp các thành phố Ahvaz, Kermanshah, Gorgan và nhiều địa điểm khác, hô to khẩu hiệu "Chúng tôi đã sẵn sàng, thưa thủ lĩnh".

Những người biểu tình phất cờ Iran và hình ảnh của lãnh tụ Khamenei, giơ bảng ghi dòng chữ "Tử hình những người chống chính phủ".

Iran: Phe biểu tình ủng hộ chính phủ nổi dậy, IRGC tuyên bố bạo động đã đi đến hồi kết - Ảnh 1.

Tướng Mohammad Ali Jafari. Ảnh: AP

Ngày 28/12/2017, các cuộc biểu tình quy mô lớn nổ ra tại Mashhad – thành phố lớn thứ 2 của Iran – vì các vấn đề bất ổn kinh tế và đã nhanh chóng lan rộng khắp cả nước.

Theo các nguồn tin, 21 người đã thiệt mạng trong đợt bạo động, khi nhiều người quá khích tấn công các tòa nhà chính phủ và đồn cảnh sát tại các khu vực.

Tướng Jafari cũng cáo buộc sự can thiệp của các thế lực nước ngoài. Theo ông, có một phần không nhỏ "những kẻ chống phá" đã được Mỹ đào tạo trong khi nhiều người theo phe đối lập tham gia kích động, gây rối.

Ông Jafari nhận định sự hiện diện của những "kẻ chủ mưu trên mạng xã hội" đã ảnh hưởng lớn tới cuộc biểu tình, nhưng "một khi việc hạn chế mạng được tiến hành, các rắc rối đã suy giảm rõ rệt".

Các ứng dụng Telegram và Instagram đã bị khóa từ khi đợt bạo động nổ ra vào ngày 28/12.

Bộ trưởng Truyền thông Iran Mohammad-Javad Azari Jahromi khẳng định Telegram sẽ chỉ được mở khóa khi đã sạch các nội dung "khủng bố".

Ông cho biết: "Tôi đã trao đổi với nhà quản lí Telegram và thông báo rằng ứng dụng này sẽ được tiếp tục hoạt động một khi không còn nội dung khủng bố."

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ nguyện vọng trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng những cuộc biểu tình sẽ sớm kết thúc trong vài ngày tới.

Biểu tình liên tiếp nổ ra tại Iran gây bất ổn đất nước. Nguồn: ABC News

Các nhà lãnh đạo Iran tin rằng cuộc biểu tình này là một phần kế hoạch của nước ngoài nhằm lật đổ chế độ nhà nước Tehran.

Đại giáo chủ Ali Khamenei nói: "Kẻ thù của chúng ta đã đoàn kết lại và sử dụng mọi phương thức, tiền bạc, vũ khí, chính sách và lỗ hổng an ninh để gây rắc rối cho chính quyền. Họ luôn tìm kiếm cơ hội để thâm nhập, phá hoại đất nước Iran."

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định những người biểu tình Iran chỉ đang "đòi lại" chính quyền của mình. Ông ca ngợi sự dũng cảm của những người này và cam kết "nước Mỹ sẽ ủng hộ mạnh mẽ vào thời điểm phù hợp".

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley, cũng kêu gọi những cuộc họp khẩn cấp để bàn luận về tình hình Iran. Bà nói: "Người dân Iran đang tha thiết đòi lại quyền tự do. Tất cả những người yêu tự do cần phải ủng hộ đòi hỏi của họ."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại