Iran nhận Su-35 và S-400 giữa tình hình nóng?

Sao Đỏ |

Quân đội Iran có thể đã được tăng cường sức mạnh bằng vũ khí tối tân của Nga nhằm đẩy lùi khả năng bị Israel tấn công đáp trả.

Ấn phẩm Washington Post (WP) sau khi tham khảo các nguồn tin tình báo cho biết Moskva có thể đã chuyển giao cho Tehran các máy bay chiến đấu Su-35 hiện đại.

Động thái này được cho là một phần trong hợp tác quân sự rộng lớn hơn giữa Nga và Iran, bao gồm cả việc cùng sản xuất máy bay không người lái cảm tử và phát triển vệ tinh của Iran.

Theo tờ WP, thỏa thuận mua tiêm kích Su-35 sẽ giúp tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của Iran trước nguy cơ xảy ra xung đột với Israel, khi Tel Aviv cho thấy đã sẵn sàng đáp trả cuộc tấn công vào hôm 13 tháng 4.

Mặc dù chưa có xác nhận công khai từ cả Moskva lẫn Tehran về việc thực sự bàn giao máy bay, nhưng đây là mối lo ngại rất lớn đối với Israel.

Iran nhận Su-35 và S-400 giữa tình hình nóng?- Ảnh 1.

Iran đã bí mật nhận tiêm kích Su-35 và hệ thống phòng không S-400?

Ngoài ra tờ Washington Post cũng nhấn mạnh rằng vào tháng 3 năm ngoái, một phái đoàn Iran đã đến thăm tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, nơi họ làm quen với việc sản xuất các hệ thống phòng không, bao gồm cả S-400 Triumf.

Vũ khí phòng không tầm xa này có khả năng phát hiện và tiêu diệt máy bay chiến đấu tàng hình như F-35 Lightning II/Adir đang được Quân đội Mỹ và Israel sử dụng.

Hợp tác quốc phòng giữa Nga và Iran không chỉ giới hạn ở việc cung cấp vũ khí. Các vấn đề liên quan đến cùng chế tạo tên lửa và phóng vệ tinh Iran lên quỹ đạo đang được thảo luận, điều này sẽ tăng cường mạnh mẽ năng lực không gian của Iran.

Cần lưu ý rằng sự hợp tác như vậy phát triển trong bối cảnh việc giao hệ thống S-300PMU-2 trước đó bị đình chỉ vào năm 2007.

Do áp lực quốc tế tại thời điểm đó, Nga đã trì hoãn việc thực hiện hợp đồng và chỉ khôi phục lại vào năm 2016.

Nhưng hiện nay Iran đã theo đuổi hệ thống S-400 Triumf hiện đại và có năng lực cao hơn, mặc dù thời gian và khối lượng giao hàng chính xác vẫn còn là dấu hỏi.

Theo giới quan sát, rõ ràng vũ khí của Nga đã khiến Israel lo ngại nghiêm trọng, họ nhận ra rằng tình hình hiện tại không có lợi cho mình nếu thực hiện cuộc tấn công đáp trả.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga.

Theo Washington Post

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại