Interpol vào cuộc vụ bà Yingluck đào tẩu

Thái Lai |

Cảnh sát quốc tế Interpol đã liên lạc với cảnh sát Hoàng gia Thái Lan xin thông tin bổ sung về vụ đào tẩu của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, từ đó xem xét có ban hành “thông báo xanh” để truy tìm bà hay không.

Theo The Nation, đại tá Krisana Pattanacharoen – phó phát ngôn viên Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan hôm 11-10 cho biết thông tin trên.

Ông Krisana nói rằng Interpol không nói rõ cơ quan này có ban hành "thông báo đỏ" theo yêu cầu của giới chức Thái Lan hay không hoặc nếu có thì khi nào. Ông thêm rằng những thông tin đã chia sẻ với Interpol không thể được tiết lộ. “Những gì chúng tôi có thể làm bây giờ là chờ đợi, song là chờ đợi trong hy vọng” – ông Krisana khẳng định.

Interpol vào cuộc vụ bà Yingluck đào tẩu - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: The Nation

"Thông báo xanh" từ Interpol được bật lên có ý nghĩa yêu cầu nỗ lực chung giữa các nhà chức trách quốc tế trong việc thu thập thêm thông tin về nhân dạng một người, vị trí cũng như các hoạt động có liên quan tới hành vi phạm tội của người đó.

Đại diện cảnh sát Hoàng gia Thái Lan khẳng định rằng cảnh sát không cố tình trì trệ vụ án, mà đã tìm bà Yingluck bằng mọi cách. Đến nay nơi ở chính xác của cựu Thủ tướng ở đâu vẫn còn là một ẩn số.

Một khi "thông báo xanh" được ban hành, cảnh sát Thái Lan sau đó có thể yêu cầu Interpol bật thông báo đỏ để phát hành lệnh bắt giữ quốc tế đối với bà Yingluck.

Cựu Thủ tướng Yingluck đã trốn khỏi Thái Lan vào ngày 23-8, hai ngày trước khi tòa ra phán quyết cuối cùng với bà liên quan tới vụ án trợ giá gạo cho nông dâng gây thất thoát hàng tỉ USD.

Truyền thông Thái Lan đưa tin bà đã bỏ trốn tới tỉnh Sa Kaeo, giáp biên Campuchia trên chiếc Toyota Camry, rồi sau đó vượt biên đi tới Dubai và chạy sang Anh.

Sau khi phát hiện bà bỏ trốn, tòa án tối cao đã hoãn đọc phán quyết cho tới ngày 27-9. Bà đã bị tuyên có tội, bị kết án vắng mặt mức án 5 năm tù. Bản án không có thời hạn chấm dứt hiệu lực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại