Indonesia cho phép người nước ngoài tìm kiếm kho báu dưới biển

Hữu Chiến |

Tổng thống Indonesia Joko Widodo mới đây cho phép các nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư tư nhân trong nước tìm kiếm các kho báu và cổ vật trên các xác tàu đắm nằm dưới biển.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Trưởng Ban Điều phối Đầu tư (BKPM), Bahlil Lahadalia, hoạt động tìm kiếm cổ vật là một trong 14 lĩnh vực kinh doanh được Chính phủ Indonesia cấp phép theo Luật Omnibus (đạo luật gồm nhiều nội dung) về tạo việc làm.

Phát biểu họp báo trực tuyến hôm 3/3, ông Bahlil cho biết, một trong 14 lĩnh vực kinh doanh vừa được mở là khai quật các đồ vật có giá trị từ xác tàu đắm.

Dù vậy, hoạt động tìm kiếm kho báu nói trên phải tuân thủ một số điều kiện, trong đó có việc xin giấy phép chính thức từ Chính phủ Indonesia thông qua BKPM.

Theo Hiệp hội các công ty trục vớt và sử dụng hàng hóa trên tàu đắm Indonesia (APPP-BMKTI), “quốc gia vạn đảo” này có tổng cộng 464 địa điểm có tiềm năng khai thác cổ vật từ xác các tàu buôn Trung Quốc, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Nhật Bản và một số nước khác bị đắm trong khoảng thời gian từ thế kỷ VII đến cuối thế kỷ XIX.

Tổng thư ký APPP-BMKTI, ông Harry Satrio, cho biết trong số 464 địa điểm nói trên, 60% phân bố tại vùng biển của tỉnh Quần đảo Riau từng án ngữ trên tuyến đường tơ lụa cổ xưa, 30% ở biển Java, phần còn lại ở vùng biển quanh các đảo Sulawesi và Halmahera. Giá trị tiềm năng của các kho báu dưới biển này lên tới 181.690 tỷ rupiah (12,7 tỷ USD).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại