IMF cảnh báo rủi ro nợ nần của sáng kiến Vành đai và Con đường

Phương Linh |

Người đứng đầu IMF cho rằng các nước tham gia Sáng kiến Vành đai Con đường không nên coi đây là "bữa trưa miễn phí"...

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - Christine Lagarde cảnh báo rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro nợ nần cho các nước tham gia.

Theo Reuters, trong bài phát biểu tại một hội nghị diễn ra ở Bắc Kinh ngày 12/4, bà Christine Lagarde nói rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường có thể cấp nguồn tài chính cần thiết để xây dựng cơ sở hạ tầng tại các nước đối tác, tuy nhiên các nước này không nên coi đây là "bữa trưa miễn phí".

Các dự án trong Sáng kiến này có thể đẩy nợ công tăng đáng kể, từ đó hạn chế khả năng chi tiêu của các nước tham gia. Điều này có thể tạo ra những thách thức đối với cán cân thanh toán.

Bà Lagarde cảnh báo rằng các nước có nợ công vốn đã cao cần cân nhắc thật kỹ các điều khoản về tài chính khi tham gia dự án này, để giúp bảo vệ cả Trung Quốc lẫn các chính phủ đối tác khỏi những rắc rối trong tương lai.

Người đứng đầu IMF cho rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường cần phải giải quyết 2 thách thức. Thứ nhất là đảm bảo các dự án trong Sáng kiến này chỉ đi qua những nơi cần thiết và thứ hai là tập trung vào các chính sách tài khóa vững vàng.

"May mắn là những người đứng đầu Trung Quốc đã nhận thức rõ những rủi ro tiềm tàng này cũng như có chiến lược để giải quyết những thách thức này", bà Lagarde nói.

Sáng kiến Vành đai và Con đường được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013 nhằm xây dựng "Con đường Tơ lụa" thời hiện đại nối Trung Quốc với Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi theo đường biển và đường bộ. Ông Tập tuyên bố sẽ đầu tư 126 tỷ USD cho dự án đầy tham vọng này.

Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế châu Á Bác Ngao hôm 11/4, ông Tập nói rằng trong hơn 5 năm qua, đã có hơn 80 quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia vào sáng kiến này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại