ILO: Nếu dịch kéo dài, 548.000 thanh niên Việt Nam sẽ mất việc

H.S |

Ngân hàng Phát triển châu Á ADB và Tổ chức Lao động Quốc tế ILO sáng nay đã công bố báo cáo: Giải quyết khủng hoảng việc làm bởi COVID-19 của thanh niên tại khu vực Châu Á và Thái Bình Dương. Báo cáo nhận thấy rằng triển vọng việc làm của 660 triệu thanh niên trong khu vực đang bị thách thức nghiêm trọng. Họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với người lớn và có nguy cơ chịu các chi phí kinh tế và xã hội dài hạn hơn.

Báo cáo nhận định: Triển vọng việc làm của thanh niên ở Châu Á và Thái Bình Dương đang bị thách thức nghiêm trọng do đại dịch COVID-19. Thanh niên sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với người lớn trong cuộc khủng hoảng trước mắt và cũng sẽ chịu chi phí kinh tế và xã hội cao hơn trong dài hạn. Trước đại dịch, giới trẻ đã phải đối mặt với thách thức trên thị trường lao động. Những điều này trở nên tồi tệ hơn do cuộc khủng hoảng COVID-19 và nhiều tác động của nó đe dọa tạo ra một "thế hệ bị cách li" sẽ cảm nhận được sức nặng của cuộc khủng hoảng này trong một thời gian dài.

ILO: Nếu dịch kéo dài, 548.000 thanh niên Việt Nam sẽ mất việc - Ảnh 1.

Việt Nam, dự báo nếu dịch kéo dài, 548.000 thanh niên sẽ mất việc, tương đương với 13,2% thanh niên trong năm 2020. Con số này vẫn thấp hơn các quốc gia trong khu vực và đặc biệt là các nước phụ thuộc du lịch.

Gần một nửa số lao động trẻ trong khu vực đang làm việc trong bốn lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng. Điều này là một trong những lý do khiến người trẻ phải đối mặt với sự gián đoạn thị trường lao động và mất việc làm nhiều hơn người lớn do COVID-19. Và kết hợp với việc buộc phải đình chỉ giáo dục và đào tạo, sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển đổi của thanh niên sang và trong thị trường lao động và có thể dẫn đến "hiệu ứng sang chấn", như đã thấy trong phần trước khủng hoảng.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực đang tăng nhanh chóng. Dự kiến ​​đến cuối năm 2020 trong 13 các quốc gia cho thấy những bước nhảy vọt đáng kể, với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng gấp đôi tỷ lệ năm 2019 trong một số trường hợp.

ILO: Nếu dịch kéo dài, 548.000 thanh niên Việt Nam sẽ mất việc - Ảnh 2.

Cụ thể ở Việt Nam, thanh niên sẽ thất nghiệp nhiều nhất trong lĩnh vực dệt may, sau đó đến nhà hàng khách sạn và nông nghiệp. Tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp thanh niên nói chung ở Việt Nam vẫn ở mức thấp so với khu vực.

Để giải quyết cuộc khủng hoảng việc làm cho thanh niên, các chính phủ trong khu vực cần khẩn trương áp dụng quy mô lớn và các phản ứng có mục tiêu, tập trung vào (1) các chính sách toàn diện về thị trường lao động bao gồm trợ cấp tiền lương và các chương trình việc làm khu vực công, và (2) giảm thiểu các tác động đối với các sinh viên trẻ tuổi do gián đoạn quá trình giáo dục và đào tạo của họ. Các biện pháp giảm thiểu COVID-19 hiệu quả sẽ đảm bảo rằng những người nghèo nhất và tiếp cận thanh niên dễ bị tổn thương nhất và thanh niên tham gia có ý nghĩa vào chính sách và xã hội hội thoại.

Ưu tiên việc làm của thanh niên và tối đa hóa năng suất của thanh niên trong quá trình phục hồi COVID-19 sẽ cải thiện triển vọng tương lai của châu Á và Thái Bình Dương đối với tăng trưởng đồng đều và bền vững, chuyển đổi nhân khẩu học và ổn định xã hội. Khi những người trẻ tuổi cảm thấy được trao quyền để kiếm sống thông qua hoàn thành công việc, và năng lượng, sự sáng tạo và tài năng của họ được nuôi dưỡng, họ có thể đảm nhận vai trò của mình như một công dân tích cực. Điều này góp phần vào chu trình tích cực của tăng trưởng kinh tế, đầu tư và công bằng xã hội.

Báo cáo kêu gọi các chính phủ tham gia với những người trẻ tuổi trong đối thoại chính sách và xã hội và thực hiện các biện pháp can thiệp khẩn cấp, quy mô lớn và có mục tiêu. Các chính sách này cần tập trung vào các chính sách thị trường lao động như trợ cấp tiền lương cho thanh niên và các chương trình việc làm khu vực công, và các biện pháp giảm thiểu gián đoạn giáo dục và đào tạo.

theo Nhịp sống Kinh tế

Đọc tin nhanh VN mới nhất, xem tin tức thế giới nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên