IBM tạo ra con chip xử lý dựa trên nano carbon với tốc độ nhanh gấp 1.000 lần, đặt dấu chấm hết cho chip silicon?

TVD |

Các con chip mới sẽ được tạo ra từ những ống nano carbon siêu nhỏ, thay cho chất liệu silic truyền thống.

Các nhà nghiên cứu của IBM đang phát triển một công nghệ chip xử lý máy tính hoàn toàn mới, đó là thay thế chất liệu silicon quen thuộc bằng các ống nano carbon. 

Công nghệ này hứa hẹn có thể làm cho các con chip xử lý máy tính có tốc độ nhanh hơn gấp 1.000 lần so với hiện nay.

Các con chip mới này cũng sẽ làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp công nghệ cao, tạo tiền đề cho những thiết bị di động nhỏ gọn có sức mạnh vượt trội. 

Trong tương lai, những con chip siêu nhỏ này cũng mở ra cánh cửa cho robot nano, những con robot có thể được cấy vào cơ thể người để chữa bệnh.

Để có thể tạo ra con chip như vậy không phải là điều đơn giản, bởi kích thước của các ống nano carbon là siêu nhỏ khiến cho việc tạo ra vi mạch trên bề mặt các ống này là điều rất khó khăn. Tuy nhiên các nhà khoa học của IBM đã tìm ra một phương pháp mới.

Nhà nghiên cứu khoa học vật liệu của IBM, ông George Tulevski cho biết: “Khó khăn là bạn không thể đặt các ống nano carbon thành những mô hình mà bạn muốn. 

Nhưng chúng tôi đã vượt qua rào cản đó bằng phương pháp hóa học, để có thể sắp xếp các ống nano carbon theo ý mình”.

IBM tạo ra con chip xử lý dựa trên nano carbon với tốc độ nhanh gấp 1.000 lần, đặt dấu chấm hết cho chip silicon? - Ảnh 1.

Phương pháp này mang ý nghĩa rất lớn, bởi các nhà nghiên cứu có thể tạo ra những vi mạch theo ý muốn của mình dựa trên các ống nano carbon này, mà không cần thực hiện việc chạm khắc trên bề mặt silic như phương pháp truyền thống nữa.

Công nghệ nano đang có nhiều bước tiến vượt bậc, năm ngoái một nhóm nghiên cứu khác của IBM cũng đã thử nghiệm với các bóng bán dẫn được cấu tạo từ ống nano carbon. 

Công nghệ đột phá này có thể làm tăng số lượng bóng bán dẫn trên mỗi con chip lên gấp nhiều lần so với bóng bán dẫn truyền thống.

IBM hứa hẹn sẽ làm thay đổi cả ngành công nghiệp smartphone, nếu như những con chip xử lý nano carbon này được đưa vào thương mại hóa. 

Còn hiện tại, các nhà khoa học vẫn còn rất nhiều việc phải làm để cho ra nguyên mẫu đầu tiên của con chip xử lý thế hệ mới, với tốc độ dự kiến cao hơn gấp 10 - 16 lần các con chip hiện nay.

Khi đó, những con chip silicon truyền thống sẽ sớm phải nhường chỗ khi mà đã đạt đến giới hạn.

Tham khảo: Dailymail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại