Hướng dẫn sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt gia đình

Bảo Anh |

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) vừa khuyến cáo khách hàng thực hiện những biện pháp an toàn trong sinh hoạt.

Hướng dẫn sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt gia đình - Ảnh 1.

Lắp đặt thiết bị đóng cắt điện đúng cách.

Để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, EVNHANOI khuyến cáo khách hàng thực hiện những biện pháp an toàn sau:

Lắp đặt thiết bị đóng cắt điện đúng cách

Một trong những nguyên tắc an toàn điện đầu tiên cần thực hiện là lưu ý lắp đặt mạch điện của các thiết bị đúng cách. Khi lắp đặt phải lắp cầu dao hay aptomat ở đầu dây cấp điện chính và các nhánh rẽ ở các tầng nhà.

Ngoài ra, cần lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt dòng điện khi có chạm chập, hoặc quá tải, ngăn ngừa phát hoả do điện. Thiết bị bảo vệ đóng cắt điện cần được lắp đặt trên dây pha (dây nóng), tốt nhất nên lắp đặt đồng thời cả dây pha và dây trung tính (dây nguội).

Lựa chọn các thiết bị đóng cắt bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng, có nắp đậy che kín phần mang điện. Nên lắp thêm thiết bị chống rò điện để phòng tránh các sự cố điện nguy hiểm, đặc biệt là những vùng ngập nước.

Chọn vị trí lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ điện

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong gia đình, vị trí đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm điện phải là nơi cao ráo, đảm bảo thuận tiện khi sử dụng. Đối với những hộ gia đình có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể bị ngập nước, cần lưu ý đặt cao hơn nền và sàn nhà ít nhất 1,4 mét.

Hướng dẫn sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt gia đình - Ảnh 2.

Không vừa sử dụng vừa sạc điện thoại.

Tránh sử dụng thiết bị điện khi đang sạc

Không vừa sử dụng vừa sạc điện thoại. Khi sạc xong cần rút ra để tránh cháy nổ, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ.

Tránh lắp đặt thiết bị điện nơi ẩm ướt

Tuyệt đối không lắp đặt các thiết bị điện ở những nơi ẩm ướt, ngập nước. Không để trang thiết bị điện phát nhiệt ở gần đồ vật dễ cháy nổ. Cần tiến hành nối đất vỏ kim loại cho các thiết bị dùng điện trong nhà như: Máy lọc nước, tủ lạnh, bếp điện, máy giặt… để phòng tránh các trường hợp chập cháy điện.

Một lời khuyên nhỏ là nên sử dụng các thiết bị không sử dụng điện nếu có thế. Điển hình như thiết bị máy lọc nước hiện nay đã áp dụng những công nghệ tiên tiến và không cần sử dụng điện.

Sử dụng thiết bị điện chất lượng tốt

Dây điện trong nhà phải được đặt trong ống cách điện và dùng loại dây có vỏ bọc cách điện, có tiết diện dây đủ lớn để dây điện không bị quá tải dễ dẫn đến chập cháy. Không sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà có chất lượng kém.

Hướng dẫn sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt gia đình - Ảnh 3.

Thường xuyên kiểm tra đường dây, các thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện.

Kiểm tra hệ thống đường điện thường xuyên

Trong quá trình sử dụng, cần phải lưu ý đến quy trình an toàn điện. Thường xuyên kiểm tra đường dây, các thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện như cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm… Nên ngắt nguồn điện các thiết bị khi không sử dụng để đề phòng cháy nổ, chập điện.

Trong trường hợp dây dẫn điện bị đứt, tróc cách điện hay các thiết bị, đồ dùng điện bị hư hỏng, cần phải thay thế hoặc sửa chữa mới được tiếp tục sử dụng. Nếu muốn tự sửa, cần tuân thủ các biện pháp an toàn trong quá trình sửa chữa điện hoặc liên hệ với thợ sửa điện chuyên nghiệp để được giúp đỡ.

Tắt nguồn điện khi trời mưa to, có sấm sét

Trong trường hợp trời mưa to, sấm sét, ngập úng, cần phải nhanh chóng tách cáp an-ten ra khỏi tivi để tránh sét lan truyền, rút phích cắm các thiết bị như: tivi, máy tính… để ngắt điện. Nếu bị ngập nước, mưa bão làm tốc mái, đổ tường…, cắt cầu dao điện để đảm bảo an toàn.

Đi ủng cách điện khi đóng mở cầu dao của bảng phân phối điện. Không được phép đóng mở cầu dao khi tay ướt hoặc nhiều mồ hôi.

Hướng dẫn sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt gia đình - Ảnh 4.

Bảo hành thiết bị điện định kỳ.

Bảo hành thiết bị điện định kỳ

Nguyên lý hoạt động chung của những thiết bị đồ điện gia dụng đều sử dụng dây đốt để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu sản phẩm không đúng chất lượng hoặc lắp ráp sai quy cách thì sẽ rất nguy hiểm. Cần thường xuyên kiểm tra, sửa thay thế ngay nếu thiết bị hư hỏng, tránh dẫn đến những nguy hiểm cháy nổ, hở điện gây điện giật chết người…

Nếu muốn bảo trì hay sửa chữa các thiết bị điện gia đình mà không chắc chắn về độ an toàn hay không có đầy đủ dụng cụ bảo hộ thì không nên tự mình sửa chữa. Hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà chuyên nghiệp đến để xử lý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại