Hungary không ủng hộ viện trợ chung của EU cho Ukraine

Mai Trang |

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết, nước này sẽ không ủng hộ nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) để cùng gây quỹ viện trợ cho Ukraine trong bối cảnh Kiev đang có xung đột với Moscow.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: Hungary News

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: Hungary News

Phát biểu tại một hội nghị ở Sofia hôm 7/11, ông Szijjarto cho biết, Hungary đã hỗ trợ Ukraine trực tiếp với tư cách là một nước láng giềng và sẽ tiếp tục làm như vậy. Tuy nhiên, họ phản đối nỗ lực chung của EU để gây quỹ viện trợ cho Kiev.

“Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ tài chính trên cơ sở thỏa thuận song phương giữa Ukraine và Hungary. Nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ không ủng hộ bất kỳ hình thức hỗ trợ chung nào của EU”, Ngoại trưởng Hungary nói.

Ông Szijjarto nói thêm rằng Hungary đã hỗ trợ nước láng giềng bằng nhiều cách khác nhau trong khoảng thời gian dài hơn so với một số quốc gia.

Giải thích về quyết định trên, Ngoại trưởng Szijjarto cho biết, đất nước của ông đã hỗ trợ chung trong đại dịch Covid-19 “như vậy là quá đủ”.

Trong tuần này, EU dự kiến sẽ đề xuất gói viện trợ trị giá 18 tỷ USD cho Ukraine cho năm 2023. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thông báo cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về kế hoạch này trong cuộc điện đàm hôm 6/11.

Trong một tuyên bố, bà Ursula von der Leyen cho biết cả hai bên đều nhận ra “tầm quan trọng của việc đảm bảo tài trợ thường xuyên”. Khoản tài trợ sẽ ở dạng “các khoản vay dài hạn có ưu đãi cao”, sẽ hỗ trợ Ukraine trên con đường trở thành thành viên EU.

Hungary là thành viên NATO duy nhất vẫn kiên quyết từ chối hỗ trợ vũ khí cho Ukraine. Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã từ chối cung cấp vũ khí hoặc cho phép đưa vũ khí vào Ukraine qua lãnh thổ Hungary. Ông Orban cũng phản đối lệnh cấm nhập khẩu năng lượng Nga và kêu gọi các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Nga và Mỹ để chấm dứt cuộc xung đột hiện tại./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại