Hung thủ vụ giết người hàng loạt rúng động lịch sử Hàn Quốc lần đầu mô tả quá trình gây án, tiết lộ sự thật khiến bản thân y cũng ngỡ ngàng

J.D |

Sở cảnh sát cũng thừa nhận vụ án này là một thất bại, sau khi để lại một người phải chịu án oan trong suốt 20 năm vì những gì mà mình không hề làm.

CNN đưa tin, trong phiên tòa xét xử ngày 2/11 (giờ địa phương), Lee Chun-jae - hung thủ đằng sau vụ giết người hàng loạt gây chấn động Hàn Quốc cách đây nhiều thập kỷ đã có những lời thú nhận gây bất ngờ.

Lee Chun-jae là thủ phạm sát hại 14 phụ nữ và trẻ em gái tại Hàn Quốc, tạo ra vụ án kinh khủng nhất lịch sử hiện đại Hàn Quốc. 

Lee thú tội trước mặt Yoon - người phải chịu án oan sai suốt 20 năm vì tội ác của y, đồng thời cho biết điều khiến y bất ngờ nhất là... mình bị bắt quá muộn.

"Tôi đã không nghĩ tội ác này có thể bị chôn vùi mãi mãi," - Lee (57 tuổi) trả lời trước phiên tòa thành phố Suwon. Lee thú tội với cảnh sát vào năm 2019, nhưng đây là lần đầu tiên y trực tiếp thuật lại quá trình gây án trước công chúng.

Hung thủ vụ giết người hàng loạt rúng động lịch sử Hàn Quốc lần đầu mô tả quá trình gây án, tiết lộ sự thật khiến bản thân y cũng ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Hung thủ Lee Chun-jae

Yoon - người chịu án oan sai đã được trả tự do vào năm 2008, sau 20 năm chịu án oan vì tội cưỡng hiếp và sát hại một bé gái 13 tuổi (vốn là nạn nhân của Lee). 

Bé gái ấy nằm trong 10 nạn nhân của vụ giết người hàng loạt xảy ra trong giai đoạn 1986 - 1991, được biết đến với cái tên "Vụ án Hwaseong".

Việc bắt giữ Yoon chỉ "giúp" cảnh sát khi đó phá giải 1 vụ. 9 nạn nhân còn lại sau nhiều thập kỷ vẫn là một ẩn số, thậm chí trở thành nguyên mẫu dựng thành phim Hồi Ức Của Kẻ Sát Nhân vào năm 2003 do chính đạo diễn phim Parasite là Bong Joon Ho thực hiện.

Mãi đến năm 2019, cảnh sát mới có thể sử dụng các bằng chứng ADN để xác định Lee có liên quan đến ít nhất là vài vụ trong số đó. 

Còn Yoon, sau nhiều năm kiến nghị minh oan đã có thể tham dự phiên tòa tái xét xử vào ngày 2/11. Tại đây, luật sư đang tìm cách lật ngược lại các tội danh nhằm trả lại sự trong sạch của thân chủ.

Trong phiên tòa, Lee cho biết mình đã bị cảnh sát tra hỏi trong thời gian gây án, thậm chí khi đó y còn cầm theo đồng hồ của nạn nhân bên mình. 

Nhưng rốt cục, lý do tra hỏi chỉ là vì y không mang theo căn cước công dân, và sau đó cũng được trả tự do.

Hung thủ vụ giết người hàng loạt rúng động lịch sử Hàn Quốc lần đầu mô tả quá trình gây án, tiết lộ sự thật khiến bản thân y cũng ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Bản đồ gây án tại Hwaseong

"Tôi vẫn chẳng hiểu vì sao mình không bị nghi ngờ," - y cho biết. "Các tội ác xảy ra rất gần, mà tôi cũng chẳng cố giấu giếm bất kỳ thứ gì, nên tôi nghĩ mình sẽ bị bắt dễ thôi. 

Có tới hàng trăm cảnh sát quanh khu vực. Tôi chạm mặt họ liên tục, nhưng họ chỉ hỏi về những người xung quanh."

Lee thú nhận y chẳng có lý do gì để sát hại cô bé 13 tuổi (vụ án khiến Yoon bị oan sai), và cũng chẳng có cảm xúc gì khi ra tay. "Đó chỉ là kích động nhất thời," - y trả lời tại tòa án.

Hung thủ vụ giết người hàng loạt rúng động lịch sử Hàn Quốc lần đầu mô tả quá trình gây án, tiết lộ sự thật khiến bản thân y cũng ngỡ ngàng - Ảnh 3.
Hung thủ vụ giết người hàng loạt rúng động lịch sử Hàn Quốc lần đầu mô tả quá trình gây án, tiết lộ sự thật khiến bản thân y cũng ngỡ ngàng - Ảnh 4.

"Tôi nghe nói có người tật nguyền bị bắt, nhưng chẳng rõ bị bắt vì vụ nào vì tôi đã gây án quá nhiều." - Lee thừa nhận, rồi quay ra nói lời xin lỗi gia đình nạn nhân cùng Yoon.

"Tôi nghe nói có rất nhiều người đã bị điều tra và nghi ngờ oan sai. Tôi muốn gửi lời xin lỗi tới toàn bộ những người này."

"Tôi tới đây để thuật lại tội ác của mình, hy vọng rằng mọi người sẽ thấy thanh thản khi sự thật bị phơi bày. Tôi sẽ sống cuộc đời còn lại trong sự ăn năn, hối cải."

Lee thực chất đã phải ngồi tù từ năm 1994, với một bản án chung thân vì tội danh cưỡng hiếp và sát hại em vợ. Trong vụ án Hwaseong, y sẽ không bị truy tố nữa vì đã quá thời hạn điều tra.

Thất bại của cảnh sát

Ở thời điểm Lee gây án, Hwaseong là một vùng quê sát vách Seoul, với dân số khoảng 226.000 người phân bổ trong nhiều ngôi làng.

Các vụ án xảy ra tại những khu vực hết sức bất thường. Cảnh sát huy động toàn lực để tìm ra hung thủ. Trên trang dữ liệu của cảnh sát, lượt truy cập vào vụ án lên tới... 2 triệu, một kỷ lục điều tra của Hàn Quốc.

Theo ghi nhận của tờ Yonhap, rất nhiều người - bao gồm cả Yoon, một người đàn ông tật nguyền từ nhỏ, chưa học hết cấp 1 - đã bị cảnh sát tra khảo trong quá trình điều tra. 

Tháng 7/2020, Giám đốc Sở Cảnh sát tỉnh Gyeonggi Nambu thừa nhận trong quá trình điều tra năm 1989, cảnh sát đã ép cung Yoon, bắt ông phải thừa nhận mọi tội lỗi.

Hung thủ vụ giết người hàng loạt rúng động lịch sử Hàn Quốc lần đầu mô tả quá trình gây án, tiết lộ sự thật khiến bản thân y cũng ngỡ ngàng - Ảnh 6.

"Chúng tôi quỳ xuống và xin lỗi mọi nạn nhân trong vụ án của Lee Chun-jae, bao gồm cả gia quyến nạn nhân và những người bị ảnh hưởng vì quá trình điều tra của cảnh sát, trong đó có Yoon," - Bae thông báo vào ngày 29/10, qua đó gián tiếp thừa nhận có nhiều nạn nhân khác trong quá trình điều tra "sai trái" của cảnh sát trong vụ án này. 

Nhà chức trách kết luận Lee là thủ phạm đằng sau toàn bộ cái chết của 10 nạn nhân tại Hwaseong.

Tại phiên tòa ngày 2/11, Yoon chia sẻ mình cần thời gian để "nuốt trôi" những gì nghe được. 

Ông cho biết mình đã luôn suy sụp suốt nhiều năm vì sự bất công, và muốn sống cuộc đời còn lại với tư cách là một người trong sạch.

"Tôi muốn xóa hết các lời buộc tội sai, và muốn lấy lại thanh danh của mình," - trích chia sẻ của Yoon hồi đầu năm 2020.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại