Hotel Del Salto: Từ chốn nghỉ dưỡng xa xỉ bậc nhất chỉ dành cho giới thượng lưu tới “địa ngục u ám” của hàng loạt vụ tự sát gây ớn lạnh

P.H |

Suốt hàng thập kỷ, không một bóng người muốn lui tới khách sạn này nữa nhưng trong quá khứ, đây lại là chốn hoa lệ, thanh lịch và xa xỉ bậc nhất.

Hotel Del Salto từng là cái tên quen thuộc với giới thượng lưu hay khách du lịch hạng sang khi đến thăm thủ đô Botoga, Columbia. Nằm trong khu tự quản San Antonio Del Tequendama, khách sạn nổi tiếng này được thiết kế, xây dựng khoảng năm 1923 bởi nhà kiến trúc sư tài hoa Carlos Arturo Tapias.

Hotel Del Salto được truyền thông ca ngợi là "La Casa Del Salto Del Tequendama (ngôi nhà bên thác Tequendama) bởi vị trí đắc địa, đẹp tuyệt được lựa chọn để xây dựng khách sạn. Nó nằm trên sát bờ vực sâu, đối diện phía bên kia chính là khung cảnh thác nước Tequendama hùng vĩ, ngày đêm xối xả dòng chảy trắng xóa khiến người nhìn chỉ còn biết chìm đắm, hòa quyện tuyệt đối vào vẻ đẹp của thiên nhiên.

Hotel Del Salto: Từ chốn nghỉ dưỡng xa xỉ bậc nhất chỉ dành cho giới thượng lưu tới “địa ngục u ám” của hàng loạt vụ tự sát gây ớn lạnh - Ảnh 2.

Nằm biệt lập giữa núi rừng bao la, ít khách sạn có vị trí đắc địa được như Hotel Del Salto hồi đó

Hotel Del Salto: Từ chốn nghỉ dưỡng xa xỉ bậc nhất chỉ dành cho giới thượng lưu tới “địa ngục u ám” của hàng loạt vụ tự sát gây ớn lạnh - Ảnh 3.

Chỉ những du khách giàu có nhất mới đủ sức chi trả cho những đêm lưu trú xa xỉ tại khách sạn này

Khách sạn được xây dựng lấy cảm hứng từ những ngôi nhà với cửa sổ cao, rộng mở đón ánh sáng của nước Pháp, trở thành biểu tượng của niềm vui, sự thư thái và điểm đến yêu thích của tầng lớp thượng lưu những năm thế kỷ 20. Chỉ những công dân tri thức, giàu có nhất mới có cơ hội được trải nghiệm một trong những khách sạn sang trọng, biệt lập và được ôm trọn bởi mẹ thiên nhiên như thế này.

Hotel Del Salto: Từ chốn nghỉ dưỡng xa xỉ bậc nhất chỉ dành cho giới thượng lưu tới “địa ngục u ám” của hàng loạt vụ tự sát gây ớn lạnh - Ảnh 4.

Đối diện phía bên kia là dòng thác Tequendama hùng vĩ một màu trắng xoá, đẹp đến nghẹt thở

Tuy nhiên, giữa năm 1950, chủ đầu tư của Hotel Del Salto lên kế hoạch cải tạo khách sạn thành tòa 18 nhằm mở rộng đón khách nhưng mọi chuyện cuối cùng không diễn ra. Từ đó, nó vẫn giữ được dáng vẻ cũ cho đến tận bây giờ.

Nhưng sau 60 năm hoạt động, đón không biết bao nhiêu lượt khách lưu trú, khách sạn Hotel Del Salto xuống cấp trầm trọng do không được chú tâm khâu cải tạo, tòa nhà càng ngày càng trở nên cũ kỹ và mục nát. Bên cạnh đó, dòng sông Bogota bên cạnh bắt đầu bị ô nhiễm nặng nề khiến cho khu vực này dần dà không còn ai muốn lui tới nữa.

Hotel Del Salto: Từ chốn nghỉ dưỡng xa xỉ bậc nhất chỉ dành cho giới thượng lưu tới “địa ngục u ám” của hàng loạt vụ tự sát gây ớn lạnh - Ảnh 5.

Khách sạn dần trở thành chốn bị bỏ hoang do xuống cấp mà không được cải tạo

Hotel Del Salto: Từ chốn nghỉ dưỡng xa xỉ bậc nhất chỉ dành cho giới thượng lưu tới “địa ngục u ám” của hàng loạt vụ tự sát gây ớn lạnh - Ảnh 6.
Hotel Del Salto: Từ chốn nghỉ dưỡng xa xỉ bậc nhất chỉ dành cho giới thượng lưu tới “địa ngục u ám” của hàng loạt vụ tự sát gây ớn lạnh - Ảnh 7.

Từ khoảng đầu những năm 1990, Hotel Del Salto chính thức trở thành chốn bị bỏ hoang. Suốt hàng chục năm, không một ai muốn bén mảng đến gần nơi âm u lạnh lẽo ấy nữa, ngoại trừ những kẻ chán sống bởi, vốn những nơi bỏ hoang, thiếu hơi người cũng đi kèm với những lời đồn rợn người.

Từng hoàng kim bao nhiêu thì cái kết của Hotel Del Salto cũng tối tăm, nghiệt ngã bấy nhiêu. Từ là chốn ăn chơi, nghỉ dưỡng lung linh, đắt tiền và xa xỉ, khách sạn này đến cuối lại biến thành "chốn trú ngụ của hàng loạt linh hồn người chết", theo lời đồn thổi của cư dân nơi đây. Âu cũng bởi, giờ đây Hotel Del Salto và khung cảnh hùng vĩ tối tăm đó lại là nơi đón những "kẻ chán đời" tới để kết liễu cuộc đời.

Hotel Del Salto: Từ chốn nghỉ dưỡng xa xỉ bậc nhất chỉ dành cho giới thượng lưu tới “địa ngục u ám” của hàng loạt vụ tự sát gây ớn lạnh - Ảnh 8.

Từ là chốn ăn chơi chỉ dành cho giới thượng lưu, Hotel Del Salto cuối cùng lại thành nơi bị bỏ hoang, không khí u ám lạnh lẽo vì chẳng có bóng người lui tới

Hotel Del Salto: Từ chốn nghỉ dưỡng xa xỉ bậc nhất chỉ dành cho giới thượng lưu tới “địa ngục u ám” của hàng loạt vụ tự sát gây ớn lạnh - Ảnh 9.

Với vị trí ở ngay cạnh vực sâu, mặt khác người dân bản địa còn rỉ tai nhau về truyền thuyết kể rằng những người da đỏ Muisca thường chọn cách tự sát bên cạnh dòng thác Tequendama để tránh bị người Tây Ban Nha bắt làm tù binh, trong khi rơi xuống, họ sẽ có thể hóa thân thành chim đại bàng và dang cánh bay đến vùng trời tự do. Có lẽ vì vậy mà khách sạn Hotel Del Salto lại càng thu hút nhiều người muốn đến đây tự sát hơn nữa.

Mãi cho đến tận năm 2011, Quỹ sinh thái nông nghiệp Porvenir và Đại học Khoa học Tự nhiên Colombia đã cùng chung tay phục hồi kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử của Hotel Del Salto. Họ dự định biến khách sạn trở thành một viện bảo tàng, là biểu tượng của di sản văn hóa và phục hồi môi trường. Khách sạn sau đó được đổi tên thành Bảo tàng đa dạng sinh học và văn hóa thác Tequendama, mở cửa triển lãm lần đầu tiên vào năm 2013.

Hotel Del Salto: Từ chốn nghỉ dưỡng xa xỉ bậc nhất chỉ dành cho giới thượng lưu tới “địa ngục u ám” của hàng loạt vụ tự sát gây ớn lạnh - Ảnh 11.

Bên trong Hotel Del Salto hiện tại

Hotel Del Salto: Từ chốn nghỉ dưỡng xa xỉ bậc nhất chỉ dành cho giới thượng lưu tới “địa ngục u ám” của hàng loạt vụ tự sát gây ớn lạnh - Ảnh 12.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại