Họp báo thường kỳ Chính phủ: "Nóng" với kết luận vụ Mobifone mua AVG

Hoàng Đan |

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đã đặt các câu hỏi liên quan đến kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về vụ Mobifone mua AVG.

Chiều 2/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo.

Tham dự buổi họp báo còn có ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam và lãnh đạo các Bộ, ngành.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về việc, khi thanh tra Chính phủ có kết luận vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản phản bác lại và cho rằng, vụ việc không gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Tuy nhiên, trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới thông báo hôm nay chỉ rõ, thương vụ này đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước. Vậy, quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc này?

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về việc, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, trong vụ việc có vi phạm rất nghiêm trọng. Vậy Bộ Công an đã có trao đổi với Bộ Thông tin và Truyền thông về vấn đề này chưa?

Sẽ tuân thủ kết luận Thanh tra và của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trả lời các câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, về nguyên tắc khi có kết luận thanh tra, cơ quan, đối tượng thanh tra có quyền gửi văn bản kiến nghị, giải trình.

Trong quá trình đó, Bộ Thông tin và Truyền thông có quan điểm, AVG và Mobifone có thỏa thuận với nhau là AVG sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền trước đây Mobifone đã bỏ ra mua các cổ phần chuyển nhượng, đồng thời có cam kết tính cả lãi theo các quy định.

"Bộ quan điểm như thế nên cho rằng không thất thoát. Tuy nhiên, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận như thế thì quan điểm của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ là tuân thủ, sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra và của Ủy ban Kiểm tra Trung ương", ông Bảo nói.

Ông Bảo cho biết thêm, hiện chưa biết về việc Bộ Công an đã có trao đổi gì với Bộ Thông tin và Truyền thông, sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu có vi phạm pháp luật. Ông đề nghị, phóng viên hỏi Bộ Công an cho chính xác hơn.

Trao đổi thêm với PV sau buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trước khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận về vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Thanh tra Chính phủ cũng đã có kết luận 355/KL-TTCP, ngày 14/3/2018.

Theo ông Dũng, Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ, cơ quan liên quan tiến hành kiểm điểm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục làm rõ và Chính phủ sẽ tiếp tục yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan, trong đó có cả Văn phòng Chính phủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại