Hôn lễ trong căn nhà cổ ở An Giang chỉ tốn 12 triệu tiền trang trí

An Thanh |

Một hôn lễ truyền thống trong căn nhà cổ chắc hẳn là ý tưởng thú vị cho các cô dâu chú rể thích hoài niệm.

Xu hướng lựa chọn việc trang trí, tổ chức hôn lễ theo phong cách truyền thống vẫn luôn được nhiều cô dâu - chú rể lựa chọn.

Đám cưới trong căn nhà cổ ở An Giang

Cô dâu Lam Phương, 25 tuổi đến từ An Giang đã có một hôn lễ như vậy. Đám cưới của Phương được tổ chức trong căn nhà cổ của gia đình chồng. Cùng những chi tiết căn nhà có sẵn được truyền từ đời này qua đời khác, cô đã lên kế hoạch cho phần trang trí khiến cho đám cưới trở nên đậm chất truyền thống và mang đậm nét cổ điển.

Lam Phương và chú rể Hoàng Việt hiện đang kinh doanh các sản phẩm từ yến ở An Giang. Hôn lễ của họ được tổ chức vào ngày 25/11 vừa qua.

 Hôn lễ trong căn nhà cổ ở An Giang chỉ tốn 12 triệu tiền trang trí  - Ảnh 1.

Cô dâu Lam Phương và chú rể Việt Hoàng.

Phương và Việt là bạn cấp 2, cũng được coi là một đôi thanh mai trúc mã. Họ bắt đầu tình yêu khi cùng lên Sài Gòn học đại học vào năm 2014. Sau 8 năm yêu đương, họ quyết định về chung một nhà.

"Bọn mình cũng vượt qua nhiều sóng gió để đến ngày hôm nay. Có khoảng 2 năm yêu xa do mình đi du học Úc. Đó là thử thách thật sự với tình yêu của cả hai đứa. Sau đó mình lại chờ anh học xong thạc sĩ 2 năm nữa mới đi đến cái kết là một hôn lễ như mong muốn", Lam Phương kể.

Vốn là một người truyền thống, cô thích tổ chức lễ cưới theo đúng phong cách này. May mắn sao, căn nhà của gia đình Việt là nhà cổ vẫn còn nguyên sơ được để lại từ thời ông bà nhiều năm trước. Nổi bật trong đó chính là ban thờ với dàn hoành phi gần như còn nguyên vẹn, hoa văn chi tiết khắc gỗ cầu kỳ, tỉ mỉ và mang đậm nét văn hóa miền Tây.

Đó chính là một yếu tố quan trọng để làm nổi bật lên hôn lễ theo phong cách xưa của cặp đôi và giúp cho nó mĩ mãn nhất.

Gian nhà cổ khiến cho không gian hôn lễ càng trở nên cổ kính hơn.

Lam Phương chia sẻ: "Ban đầu mình cũng muốn trang trí theo tông màu đỏ nhưng chọn mãi mà không phù hợp được. Ba mẹ chồng quyết định giữ nguyên những đường nét có sẵn của căn nhà với chi tiết nổi bật nhất là ban thờ truyền thống. Phong cách của bàn giữa và hoa cưới làm theo kiểu vintage, kết hợp với những chiếc nón lá nhỏ và tông màu đỏ của phông nền, dải lụa để hợp với màu của gỗ".

Hoa trên ban thờ cũng được trang trí theo phong cách truyền thống, được cắm thành lẵng và đặt trang trí hai bên rất nổi bật. Trong không gian ban thờ đủ tinh xảo với nhiều màu sắc thì việc trang trí cũng không quá mức cầu kỳ.

 Hôn lễ trong căn nhà cổ ở An Giang chỉ tốn 12 triệu tiền trang trí  - Ảnh 3.

Đám cưới chỉ tốn 12 triệu tiền trang trí

Nhà của chú rể là kiểu nhà sàn miền Tây được xây dựng từ nhiều năm trước để tránh lũ. Bởi vậy, ở khu vực ngoài có một chiếc cầu nhỏ dẫn lên nhà. Ở đây, cô dâu chú rể quyết định dùng những dải lụa đỏ và hoa giả cùng tông màu cho phần trang trí. Theo quan điểm của cô dâu thì dù cho thế nào đi chăng nữa, màu đỏ vẫn là màu lễ hội, màu của việc cưới xin nên không thể bỏ qua tông màu này được.

Về hôn lễ của mình, Lam Phương và Hoàng Việt đã có 1 tháng để dồn hết tâm sức chuẩn bị. Họ tỉ mẩn chọn phong cách, kiểu dáng cho từng món đồ rồi màu sắc phù hợp. Ba mẹ chồng Phương dễ tính và rất tôn trọng con cái nên các ý tưởng được triển khai cho phần trang trí ở căn nhà đều được thực hiện.

 Hôn lễ trong căn nhà cổ ở An Giang chỉ tốn 12 triệu tiền trang trí  - Ảnh 4.

Chiếc cầu lên nhà sàn cũng được trang trí với tông màu đỏ.

Ở cổng chào bên ngoài, Phương quyết định dùng hoa màu đỏ để làm cổng. Phía dưới, họ sử dụng tiếp những cây xanh "cây nhà lá vườn" trang trí khu vực check-in. Đây đều là những loại hoa mà có lẽ ở khu vườn nào của các nhà miền Tây cũng đều có.

Phương chia sẻ: "Ba mẹ chồng mình đều là người theo hướng truyền thống nên mọi tục lệ và lễ nghi vẫn được giữ nguyên. Tất cả các thủ tục đám cưới đều được tiến hành và tuân theo truyền thống. Không có những loại hoa hiện đại và lạ ở phần trang trí mà gia đình mình chọn những loại hoa đơn giản, gần gũi như thủy trúc, hạnh phúc, mỏ két hay hoa hồng".

 Hôn lễ trong căn nhà cổ ở An Giang chỉ tốn 12 triệu tiền trang trí  - Ảnh 5.
 Hôn lễ trong căn nhà cổ ở An Giang chỉ tốn 12 triệu tiền trang trí  - Ảnh 6.

Cổng chào đơn giản nhưng rất đẹp bằng những loại cây cảnh quen thuộc.

Tổng chi phí cho việc trang trí mà cô dâu chú rể bỏ ra là khoảng 12 triệu đồng. Đây có thể coi là một khoản đầu tư "ngon bổ rẻ" nhưng mang đến kết quả rất ấn tượng.

Chia sẻ về hôn lễ của mình, Phương cho biết vì làm theo kiểu truyền thống nên vẫn có màn trao vàng đặc trưng. Với hôn lễ của mình, Phương được tặng 40 cây vàng, 200 triệu tiền mặt và một bông tai hột xoàn. Theo cô, đây cũng là một dấu ấn đậm nét của đám cưới An Giang nói riêng và miền Tây nói chung. Chỉ cần nhìn vào, người ta sẽ chẳng bất ngờ mà nói luôn đó là một đám cưới miền Tây.

Đối với nhiều người, đám cưới là ước nguyện và là ngày trọng đại khiến cho họ dồn nhiều tâm sức. Và với Lam Phương, có lẽ cô đã có một hôn lễ trong mơ đích thực trong không gian nhà cổ.

Ảnh: Nhiếp ảnh gia Vương Đình Khang

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại