Hơn 70 bộ lạc Syria tuyên chiến với quân đội Mỹ

Ngọc Vân |

Hơn 70 bộ lạc Syria tuyên chiến với Mỹ, công bố "mặt trận kháng chiến" mới chống lại quân đội nước ngoài ở miền bắc Syria.

Theo tờ Morning Star, các thủ lĩnh bộ lạc của Aleppo, Raqqa và Hasakah đã gặp nhau tại thành phố Deir Hafer do chính phủ kiểm soát vào cuối tuần trước, cam kết trung thành với chính quyền Damascus và thành lập một lực lượng phối hợp nhằm đánh đuổi quân nước ngoài và chiến binh khỏi đất Syria.

Các đơn vị kháng chiến sẽ chiến đấu bên cạnh quân đội Syria nhằm giải phóng tất cả các vùng đất Syria và trả lại cho chính phủ kiểm soát - tuyên bố của nhóm cho biết.

Các thủ lĩnh bộ lạc cảnh báo, lực lượng mới sẽ "có động thái trực tiếp" chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và lính Mỹ ở phía đông bắc Syria.

Tuần trước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc phỏng vấn với RT cho biết, ông chuẩn bị đàm phán với các lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria, nơi họ tuyên bố vùng bán tự trị và kiểm soát phần lớn khu vực sau khi đánh bại IS.

Tuy nhiên, ông Assad cảnh báo chỉ có 2 lựa chọn để giành lại lãnh thổ. "Một là, chúng tôi bắt đầu mở cửa để thương lượng. Hai là, nếu không, chúng tôi sẽ dùng vũ lực giải phóng tất cả những khu vực đó. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác".

Các bộ tộc đại diện cho một lực lượng khá lớn ở Syria và theo các nhà phân tích, họ đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với SDF nếu tham chiến cùng quân đội Syria.

Các lực lượng người Kurd hiện đang bị chịu sức ép tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội lớn thứ hai của NATO, đã xâm chiếm Afrin hồi tháng Giêng với cái cớ chống khủng bố và bảo vệ biên giới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tháng trước cảnh báo rằng quân Mỹ và Pháp muốn phân chia Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại