Hơn 500 người chết từ khi đảo chính, Myanmar hứng biểu tình rác

Phạm Nghĩa |

Rác chất thành đống trên các con đường ở thành phố chính của Myanmar hôm 30-3 sau khi các nhà hoạt động tiến hành cuộc biểu tình rác.

Reuters đưa tin người biểu tình ở Myanmar đang sử dụng một chiến thuật mới, đó là yêu cầu dân chúng vứt rác tràn ngập các ngã tư đường chính.

"Cuộc biểu tình rác này nhằm phản đối chính quyền quân sự. Mọi người đều có thể tham gia" - lời kêu gọi trên mạng xã hội viết.

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy rác chất thành đống ở TP Yangon. Trước đó, hôm 29-3, các nhà hoạt động dùng loa phóng thanh đề nghị dân chúng "vứt rác đúng cách" tại một số khu vực lân cận TP Yangon.

Hơn 500 người chết từ khi đảo chính, Myanmar hứng biểu tình rác - Ảnh 1.

Người biểu tình núp sau hàng rào bao cát khi bị lực lượng an ninh trấn áp. Ảnh: Reuters

Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP, trụ sở tại Myanmar) thống kê số người biểu tình ủng hộ dân chủ bị lực lượng an ninh giết chết kể từ cuộc đảo chính hôm 1-2 đã tăng lên hơn 500 người.

Trong số 14 dân thường thiệt mạng hôm 29-3, ít nhất 8 trường hợp được báo cáo ở quận Nam Dagon, TP Yangon. Theo các nhân chứng, lực lượng an ninh sử dụng "một loại vũ khí cỡ nòng lớn hơn bình thường" để tấn công người biểu tình núp sau hàng rào bao cát. Hiện chưa rõ đó là vũ khí gì nhưng người ta tin rằng nó là một loại súng phóng lựu.

Truyền hình nhà nước cho biết lực lượng an ninh dùng "vũ khí chống bạo động" để giải tán đám đông bao gồm "những kẻ khủng bố bạo lực" đang phá hoại vỉa hè. Một cư dân Nam Dagon hôm 30-3 kể rằng lực lượng an ninh trấn áp khu vực này trong đêm, làm gia tăng lo ngại về thương vong cao hơn.

Một thi thể sau đó được tìm thấy bị bỏng nặng trên một con phố vào buổi sáng rồi bị quân đội đưa đi.

Cảnh sát và quân đội Myanmar không trả lời cuộc gọi của Reuters.

Hơn 500 người chết từ khi đảo chính, Myanmar hứng biểu tình rác - Ảnh 2.
Hơn 500 người chết từ khi đảo chính, Myanmar hứng biểu tình rác - Ảnh 3.

Người dân bang Karen chạy trốn xung đột hôm 28-3. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các tướng lĩnh của Myanmar ngừng hành động giết người và trấn áp các cuộc biểu tình.

Một trong những nhóm chính đứng sau làn sóng biểu tình, Ủy ban Tổng đình công Quốc gia (GSCN), hôm 29-3 đề nghị các lực lượng người dân tộc thiểu số giúp đỡ để chống lại "sự áp bức bất công" của quân đội.

Ba nhóm gồm Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar, Quân đội Arakan (AA) và Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta'ang đã yêu cầu quân đội chính phủ ngừng giết người biểu tình và giải quyết các vấn đề chính trị. Nếu không, họ sẽ hợp tác với tất cả nhóm dân tộc "đang tham gia cuộc cách mạng của Myanmar" để tự vệ.

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai tuyên bố Washington đã đình chỉ tất cả giao dịch thương mại với Naypyidaw cho đến khi chính phủ được bầu một cách dân chủ quay lại nắm quyền.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại