Hơn 2.000 nhà hàng áp dụng mô hình nhà bếp đặc biệt để trấn an thực khách sợ ăn bẩn

Thu Trang |

Mô hình "nhà bếp minh bạch" được hơn 2.000 nhà hàng Thượng Hải hưởng ứng nhiệt tình để đảm bảo quyền lợi cho thực khách.

Sau nhiều bê bối thực phẩm bẩn, người dân Trung Quốc hết sức e dè, cẩn trọng với việc ăn uống tại các nhà hàng, quán ăn ngoài đường phố.

Giữa tháng 10/2015, chủ một quán mỳ ở Thiểm Tây, Trung Quốc đã thú nhận tẩm 2 kg bột thuốc phiện nghiền từ nụ cây anh túc được mua với giá 600 NDT vào mỳ để giữ chân khách. Sau khi sử dụng loại gia vị đặc biệt này, số lượng khách đã tăng vọt.

Theo báo cáo điều tra năm 2011, loại thuốc phiện này được bán nhan nhản trong các khu chợ ở Thiểm Tây và khách hàng chính không ai khác chính là chủ các nhà hàng ăn.

Hơn 2.000 nhà hàng Thượng Hải áp dụng mô hình nhà bếp đặc biệt để trấn an thực khách - Ảnh 1.

Điều đáng nói là đây không phải là hiện tượng cá biệt chỉ có ở Thiểm Tây mà các nhà hàng ở Thượng Hải cũng không kém cạnh trong việc sử dụng các chiêu trò "ma quái" để giữ chân khách.

Trong tháng 5/2015, một chủ nhà hàng ở Thượng Hải đã nhận án 10 tháng tù vì cho thêm mooc-phin vào súp để "tăng thêm hương vị". Tháng 3/2014, cảnh sát cũng đã bỏ tù chủ nhà hàng tôm càng nổi tiếng vì tội sử dụng Narceine để kích thích vị giác.

Năm 2010, ba nhà hàng lẩu ở Thượng Hải cũng bị đóng cửa vì bỏ thuốc phiện vào đồ ăn.

Chính vì vậy, để khôi phục lòng tin của khách hàng cũng như khiến cho họ cảm thấy an toàn hơn khi ăn uống, hơn 2.000 nhà hàng ở Thượng Hải đã cùng nhau cài đặt camera theo dõi trong nhà bếp. Mô hình này được gọi là "nhà bếp minh bạch".

Hơn 2.000 nhà hàng Thượng Hải áp dụng mô hình nhà bếp đặc biệt để trấn an thực khách - Ảnh 2.

Thực chất, khái niệm nhà bếp minh bạch dùng để chỉ các nhà hàng có thiết kế vách ngăn bằng kính trong suốt giữa khu vực nhà bếp với khu vực bên ngoài.

Tuy nhiên, thiết kế này không thực tế lắm với nhiều nhà hàng nên thay vì đập bỏ thiết kế hiện tại để thay bằng vách kính tốn kém, nhiều nhà hàng ở Thượng Hải đã lắp đặt camera giám sát trong khu vực bếp và phát trực tiếp trên một màn hình TV bên ngoài phòng ăn.

Từ bếp ăn đến bàn ăn chỉ cách nhau có một chiếc màn hình nên khách hàng có thể theo dõi quá trình các đầu bếp chế biến để yên tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm và chắc chắn món mình ăn không bị bỏ thuốc phiện như nhiều nhà hàng Trung Quốc vẫn làm trước đây để giữ chân khách quay lại.

Hơn 2.000 nhà hàng Thượng Hải áp dụng mô hình nhà bếp đặc biệt để trấn an thực khách - Ảnh 3.

Theo People's Daily, ý tưởng này thực sự đã được các nhà hàng ở Phố Đông đón nhận nhiệt tình. Từ tháng 9/2016 đến nay, số lượng nhà bếp minh bạch ở đây đã tăng từ 200 lên 730.

Trong một vài năm trở lại đây, tất cả các cửa hàng mở rộng quy mô kinh doanh đều được yêu cầu theo mô hình nhà bếp minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho thực khách. Các quán cà phê gần khu công sở và trường học cũng được yêu cầu tương tự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại