Hơn 1 tháng sau vụ cháy Rạng Đông, nhiều hộ dân Hạ Đình chưa dám về nhà

MẠNH ĐOÀN |

Mặc dù vụ cháy công ty Rạng Đông dẫn đến phát tán thủy ngân đã xảy ra hơn 1 tháng, nhiều cư dân chung cư 54 Hạ Đình vẫn chưa dám quay lại nhà mình.

Đến nay, sau hơn 1 tháng xảy ra vụ cháy nhà xưởng Công ty Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), lực lượng chức năng đã hoàn tất việc tẩy rửa và thu dọn chất thải và bàn giao 6000m2 mặt bằng đã được xử lý môi trường cho công ty.

Cách đó vài trăm mét, tại chung cư 54 Hạ Đình, một số gia đình bắt đầu mang đồ đạc trở về nhà.

Vẫn nhiều lo lắng

Tối 5/10, Ban quản trị chung cư 54 Hạ Đình tổ chức chương trình Trung thu muộn cho các cháu thiếu nhi và liên hoan chào đón sự trở lại của cư dân nơi đây.

Ông Nguyễn Đức Tiến, thành viên Ban Quản trị chung cư 54 Hạ Đình, cho biết, từ hôm qua, gia đình ông đã cho cậu con trai 4 tuổi về nhà để đón tết trung thu muộn và tiếp tục đi lớp mẫu giáo sau hơn một tháng nghỉ học.

Theo ông Tiến, có khoảng 80% số hộ dân đã trở về. Một số hộ vẫn còn lo lắng về chất lượng môi trường. Việc Công ty Rạng Đông vẫn tiếp tục hoạt động khiến họ cảm thấy bất an vì các sự cố cháy nổ dẫn đến phát tán thủy ngân vẫn có thể xảy ra.

Có mặt tại sân chơi chung, anh Phạm Đình Phong (40 tuổi, cư dân chung cư 54 Hạ Đình) cho biết, anh có hai căn hộ ở tòa nhà A1 và A2 để làm nơi ở và văn phòng, nhưng vẫn chưa dám chuyển về.

Anh vẫn lo lắng về chất lượng môi trường dù khu vực nhà xưởng bị cháy đã được dọn dẹp xong.

Hơn 1 tháng sau vụ cháy Rạng Đông, nhiều hộ dân Hạ Đình chưa dám về nhà - Ảnh 1.

Các cháu bé vui tươi trước cửa một văn phòng vẫn đóng cửa ở khu chung cư 54 Hạ Đình.

"Cơ quan chức năng vẫn chưa công bố về chất lượng môi trường sau khi khu vực nhà xưởng bị cháy được dọn dẹp xong.

Bên cạnh đó, Công ty Rạng Đông không di dời thì tôi sợ môi trường vẫn bị ảnh hưởng do hoạt động sản xuất và nguy cơ cháy vẫn có thể xảy ra nên gia đình tôi không không chuyển về đây ở", anh Phong chia sẻ.

Người đàn ông này cho biết, có thể anh sẽ bán một căn hộ, căn còn lại vẫn giữ lại để ở, phòng khi nơi thuê nhà hiện tại ở một khu đô thị khác xảy ra hỏa hoạn.

Hơn 1 tháng sau vụ cháy Rạng Đông, nhiều hộ dân Hạ Đình chưa dám về nhà - Ảnh 2.

Các cháu nhỏ đá bóng tại khu vực sân chơi tòa nhà của chung cư.

Đỡ lo lắng hơn anh Phong, chị Lê Thị Hoà (33 tuổi, sống ở tòa nhà A2, chung cư 54 Hạ Đình) cho biết, gia đình chị dự định khoảng một tuần nữa sẽ trở về.

"Tòa nhà nơi tôi ở quay về hướng khu nhà xưởng bị cháy. Dù lực lượng chức năng đã dọn dẹp xong nhưng thi thoảng vẫn còn mùi khét quẩn vào phòng như nhựa cháy. Vì vậy, tôi dự định khoảng một tuần nữa mới chuyển về nhà", chị Hoài chia sẻ.

Những ngày chật vật di tản

Hơn một tháng qua, khoảng 90% cư dân chung cư 54 Hạ Đình phải di tản đến nơi khác lánh nạn để tránh nhiễm chất độc thủy ngân bị rò rỉ do vụ cháy. Cuộc sống của họ bị xáo trộn, các chi phí sinh hoạt cũng tăng cao.

Anh Phạm Đình Phong vẫn không thể quên những ngày chật vật của gia đình mình kể từ tối 28/8. Sau khi nhận được thông tin cảnh báo từ cơ quan chức năng về việc rò rỉ thủy ngân, ngày 6/9, anh và nhiều hộ dân khác trong khu chung cư bắt đầu tìm kiếm nơi ở tạm.

Hơn 1 tháng sau vụ cháy Rạng Đông, nhiều hộ dân Hạ Đình chưa dám về nhà - Ảnh 3.

Anh Phạm Đình Phong cho biết gia đình anh phải rất chật vật khi tìm nơi ở mới, cùng với đó là các con cũng chịu thiệt thòi vì thay đổi không gian sống.

"Tôi mất một tuần để tìm được căn hộ phù hợp rộng khoảng 40m2 tại khu đô thị Văn Phú, giá thuê 8 triệu đồng/tháng.

Tôi dùng căn hộ này để ở và làm văn phòng nên khá chật hẹp, thiếu thốn đủ thứ", anh Phong nói và chia sẻ, nơi ở mới có ít không gian vui chơi cho con trẻ vì được dành làm chỗ dừng đỗ ô tô, khác hẳn với chung cư 54 Hạ Đình có hàng cây xanh mát, sân chơi rộng rãi.

Không có điều kiện như anh Phong, gia đình chị Lê Thị Hoà xin phép cơ quan để chuyển về ở tạm tại văn phòng làm việc (khu đô thị Văn Phú).

Tuy tiết kiệm được phí thuê nhà nhưng vì chỗ làm việc chật hẹp nên chị phải gửi con út về quê ở Nghệ An. Con gái lớn ở cùng bố mẹ tại văn phòng nên nhiều khi cũng bất tiện.

Chị Hòa còn phải chuyển trường học cho con gái lớn vì Trường tiểu học Hạ Đình của cháu nằm gần nhà xưởng công ty Rạng Đông.

"Ngay sau vụ cháy, cháu chỉ đi học một buổi tại Trường Tiểu học Hạ Đình, vậy mà đến giờ tôi vẫn cảm thấy day dứt vì sợ con dính thủy ngân.

Bước sang năm học mới, vợ chồng tôi quyết định cho cháu chuyển sang trường tư thục bởi không xin chuyển được sang trường công. Hiện tại, học phí mỗi tháng của cháu hết 8 triệu đồng, trong khi đó trước đây chỉ khoảng 2 triệu đồng", chị Hòa chia sẻ.

Người mẹ này cũng cảm thấy day dứt vì đứa con út đang ở xa thường hay khóc đòi bố mẹ, khiến vợ chồng chị nhiều lúc cảm thấy não lòng, nhớ thương.

Hơn 1 tháng sau vụ cháy Rạng Đông, nhiều hộ dân Hạ Đình chưa dám về nhà - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Đức Tiến phấn khởi khi con trai trở về nhà sau hơn một tháng đi lánh nạn.

May mắn hơn các con của chị Hòa, cậu con trai bốn tuổi của ông Nguyễn Đức Tiến được gửi sang nhà ông bà ngoại ở khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên). Tuy hơi xa, vợ chồng vẫn tranh thủ qua thăm con mỗi ngày.

"Khoảng 10 giờ tối là vợ chồng tôi từ khu chung cư 54 Hạ Đình về khu đô thị Ecopark để thăm con, đến 6h sáng lại về dưới này để đi làm", ông Tiến chia sẻ.

Ông Tiến xót ruột vì hơn 1 tháng xa bố mẹ, "cậu ấm" 4 tuổi tuy được ông bà ngoại chăm sóc rất chu đáo nhưng vẫn bị sút 2kg do thay đổi môi trường sống. Ngày 5/10, vợ chồng ông đã đón con về nhà để cho cháu đến lớp mẫu giáo mới mở cửa lại trong khu chung cư.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại