Hội chứng 'cứ mùa đông là tăng cân không phanh' chúng ta ai cũng gặp phải và đây là lý do

J.D |

Tại sao cứ mùa lạnh là lại phải tăng cân? Thực ra có cách giải quyết chuyện đó đấy!

Như một quy luật bất thành văn vậy, công sức chúng ta giảm cân điên cuồng vào mùa hè sẽ đổ sông đổ bể mỗi khi đông về. Lý do thì có vẻ khá rõ ràng: chúng ta thường ăn uống, tiệc tùng khá nhiều vào mùa đông thôi. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu, có nhiều lý do hơn thế để giải thích cho "hội chứng tăng cân không phanh" mỗi khi đông về mà chúng ta thật sự khó để tránh.

1. Hệ trao đổi chất hoạt động mạnh mẽ hơn rất nhiều

Hội chứng cứ mùa đông là tăng cân không phanh chúng ta ai cũng gặp phải và đây là lý do - Ảnh 1.

Vào mùa đông, hệ trao đổi chất của chúng ta sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Cơ thể chúng ta sẽ đốt nhiều năng lượng hơn để phục vụ quá trình cân bằng nhiệt độ với môi trường bên ngoài. Hay nói cách khác, bạn sẽ cần phải tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn nhằm đáp ứng quá trình này. Mỗi tội là toàn ăn nhiều quá, vượt mức cần thiết nên thành tăng cân.

Giải pháp cho câu chuyện này là hãy luôn duy trì nhiệt độ xung quanh ở mức ấm, nhằm tiết kiệm năng lượng cho cơ thể và không ăn thêm quá nhiều thực phẩm. May mắn là trong một thời đại công nghệ phát triển, đây cũng không phải là chuyện khó khăn nữa với hệ thống sưởi có mặt ở khắp các tòa nhà.

2. Tế bào dễ tích mỡ

Hội chứng cứ mùa đông là tăng cân không phanh chúng ta ai cũng gặp phải và đây là lý do - Ảnh 2.

Theo một nghiên cứu vào năm 2017 trên tạp chí Scientific Reports, tế bào mỡ có phản ứng rất mạnh với ánh sáng Mặt trời. 

Những tế bào nằm gần da khi tiếp xúc với ánh nắng sẽ trở nên nhỏ hơn, tích tụ ít mỡ hơn. Và ngược lại khi không có ánh nắng, khả năng tích tụ chất béo cũng tăng lên, và hệ quả là bạn sẽ tăng cân.

Trong mùa đông, chúng ta khá lười ra ngoài, đâm ra khả năng tích mỡ cũng vì thế mà tăng cường. Vậy nên hãy cố gắng dậy sớm, ra ngoài hít thở, tập thể dục để tăng thời lượng tiếp xúc với nắng. Như vậy, khả năng tăng cân sẽ thấp hơn.

3. Cơ thể như chuẩn bị để... ngủ đông

Hội chứng cứ mùa đông là tăng cân không phanh chúng ta ai cũng gặp phải và đây là lý do - Ảnh 4.

Con người thực ra khá là giống loài gấu: cả hai đều có xu hướng ngủ nhiều hơn trong các tháng đông giá lạnh. Các nhà khoa học chỉ ra rằng bản năng của chúng ta sẽ xuất hiện vào mùa đông, khi cơ thể tìm cách gom nhiều năng lượng nhất có thể - giống như cách loài gấu chuẩn bị để ngủ đông vậy. Nhìn chung thì sâu thẳm trong chúng ta vẫn có phần nào đó sợ rằng bản thân sẽ không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để vượt qua mùa lạnh - thời điểm thực phẩm khan hiếm.

Cách để giải quyết câu chuyện này thực ra là... không có đâu, thế nên hãy cứ bình tĩnh mà nghỉ ngơi. Lúc rảnh rỗi, cứ việc cuộn tròn trong chăn ấm, uống trà, cacao, xem phim... tưởng tượng mình là con gấu luôn cũng được.

4. Chúng ta muốn làm ấm thông qua chuyện ăn uống

Hội chứng cứ mùa đông là tăng cân không phanh chúng ta ai cũng gặp phải và đây là lý do - Ảnh 5.

Mùa đông lạnh giá sẽ làm thay đổi một số hành vi của chúng ta, liên quan đến chuyện ăn uống. Về cơ bản, ăn là cách để cơ thể sinh nhiệt, giữ ấm trước nhiệt độ lạnh giá bên ngoài, và điều này khiến chúng ta muốn ăn nhiều hơn. Hơn nữa, chúng ta có xu hướng ăn những thứ tạo cảm giác ấm cúng, đặc biệt là đồ ngọt.

Nhìn chung, bạn vẫn nên ăn nhiều hơn một chút vào mùa đông, nhưng cần chọn các loại thực phẩm có thời gian tiêu hóa lâu hơn một chút. 

Ví dụ như các món ăn giàu chất béo lợi, protein và carb, vì chúng sẽ giúp giữ ấm lâu hơn. Đặc biệt là nên ăn nhiều chuối, vì chúng chứa nhiều vitamin B và magiê, hỗ trợ tốt cho tuyến giáp và tuyến thượng thận vốn chịu trách nhiệm điều chỉnh thân nhiệt.

5. Ngủ nhiều hơn, ít vận động

Hội chứng cứ mùa đông là tăng cân không phanh chúng ta ai cũng gặp phải và đây là lý do - Ảnh 7.

Do đặc điểm khi Trái đất quay, mùa đông có xu hướng đêm dài, ngày ngắn, và nó ảnh hưởng đến hormone của chúng ta. Melanin - thứ tiết ra để chúng ta thức giấc sẽ ít đi, qua đó ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ. Vậy nên, bạn sẽ cảm thấy dễ buồn ngủ hơn, đồng thời lại muốn ăn nhiều hơn.

Hội chứng cứ mùa đông là tăng cân không phanh chúng ta ai cũng gặp phải và đây là lý do - Ảnh 8.

Một vấn đề nữa là ngủ nhiều đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít vận động hơn. Thời tiết lạnh là thứ khiến chúng ta ngần ngại ra đường, ngại di chuyển mà tìm đến bàn ăn nhiều hơn, qua đó khiến cân nặng tăng nhanh.

Vậy nên, hãy tìm cách chuyển sang các bài tập có thể thực hiện ở nhà, tránh cuộc sống ngồi quá nhiều. Đồng thời, tìm đến những thực phẩm có chứa melatonin - cà chua, dầu olive, ngũ cốc, sữa... Đặc biệt, hãy tiếp xúc với ánh Mặt trời nhiều nhất có thể.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại