Thịt vịt là món khoái khẩu của nhiều người. Đây cũng là loại thực phẩm có thể chế biến được rất nhiều món, như vịt kho gừng, vịt om sấu hay món bún măng vịt siêu ngon.
Một lần đi du lịch nước ngoài, tôi được ăn món thịt vịt om chua ngọt siêu ngon tại một nhà hàng. Quá tò mò nên tôi đã xin gặp đầu bếp Mỹ để xin bí quyết và thật may mắn là tôi đã được đầu bếp chia sẻ tận tình.
Thông thường, người ta hay làm món vịt om sấu với vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn. Nhưng vị đầu bếp này đã chỉ cho tôi một thứ quả khác xuất sắc không kém, thậm chí còn ngon hơn rất nhiều lần, đấy chính là quả chanh leo.
Chanh leo là quả có nhiều hạt, có vị chua vừa phải, có mùi thơm độc đáo lại rất giàu vitamin C. Thêm chanh leo vào món thịt vịt không những làm tăng hương vị món ăn mà còn có thể loại bỏ được mùi hôi đặc trưng của vịt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Thịt vịt, 2 quả chanh leo, ớt xanh, hành lá, gừng, 3 thìa cafe nước tương, 2 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe muối, đường đá, đường tinh luyện, rượu gạo.
Cách thực hiện:
Thịt vịt rửa sạch, khử mùi hôi, thái miếng vừa ăn. Ớt xanh thái lát nhỏ.
Cho gừng và hành vào nồi nước sôi, sau đó bỏ thịt vịt vào luộc sơ để khử mùi. Rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo.
Trong một chiếc chảo rán, thêm dầu ăn và đường đá vào đảo đều để làm nước màu.
Tiếp theo, cho thịt vịt vào đảo đều cho ngấm màu.
Thêm rượu gạo, nước tương, dầu hào và muối vào nồi thịt vịt.
Thêm 1 bát nước đun sôi vào om, hạ lửa nhỏ trong khoảng nửa giờ.
Lấy ruột chanh leo cho vào một bát con, thêm 1 chút đường, khuấy đều.
Khi nước trong nồi thịt vịt gần cạn, cho bát cốt chanh leo vào đảo đều
Cuối cùng, thêm ớt chuông vào đảo đều trong 2 phút rồi tắt bếp, bày ra đĩa.
Và đây là thành quả!
Vậy là cuối cùng bạn đã hoàn thành món thịt vịt om chua ngọt siêu ngon rồi! Chúc bạn ngon miệng nhé!