Hoàng Thái Cực và bí ẩn ly kỳ trong địa đạo ở Thanh Chiêu lăng

Diệu Thúy |

Hoàng Thái Cực là vị hoàng đế sáng lập Thanh triều trong lịch sử Trung Quốc ẩn chứa vô vàn bí ẩn "chấn động" về con người, sự nghiệp cũng như lăng mộ.

Hoàng Thái Cực là ai?

Triều đại nhà Thanh là triều đại cuối cùng của thời kỳ phong kiến Trung Quốc và cũng là triều đại được hậu thế quan tâm nhất. Vậy người sáng lập ra Thanh triều thịnh thế - Hoàng Thái Cực là ai?

Hoàng Thái Cực (1592 – 1643), là vị Đại hãn thứ hai của nhà Hậu Kim, đồng thời cũng là người sáng lập triều đại nhà Thanh hưng thịnh thời phong kiến Trung Quốc. Do Hoàng Thái Cực khai sinh ra Đại Thanh và dùng niên hiệu Sùng Đức suốt 16 năm trị nên hậu thế đều gọi ông là Sùng Đức Đế.

Ông là con trai của thủ lĩnh tộc Nữ Chân - Nỗ Nhĩ Cáp Xích và thê thiếp là Diệp Hách Na Lạp Mạnh Cổ Triết Triết. Năm 1603, Nỗ Nhĩ Cáp Xích tấn công bộ tộc Diệp Hách Na Lạp, mẹ Hoàng Thái Cực chết vì uất hận khi ông mới 10 tuổi. 

Ngay từ lúc niên thiếu, Hoàng Thái Cực đã được theo cha và các huynh đệ khác thân chinh thảo phạt các bộ tộc ở khu vực đông bắc. Với sự thông minh, uyên bác và cơ trí của mình, Hoàng Thái Cực nhanh chóng trở nên nổi bật và được vua cha tin cậy phong làm Tứ Bối lặc, giữ nhiệm vụ chỉ huy Chính bạch kỳ trong Bát kỳ Nữ Chân.

Hoàng Thái Cực và bí ẩn ly kỳ trong địa đạo ở Thanh Chiêu lăng - Ảnh 1.

Chân dung Sùng Đức Đế Hoàng Thái Cực. Hình ảnh: Wikipedia

Bởi vì trước khi quy tiên, Nỗ Nhĩ Cáp Xích vẫn chưa kịp để lại ý chỉ về người kế vị nên ngôi vua còn trống trở thành cuộc tranh chấp "anh sống tôi chết" giữa những người con trai của ông đặc biệt là giữa A Tế Cách – con trai thứ 12 và Hoàng Thái Cực.

Bằng các thủ pháp thỏa hiệp và kế hoạch thâm sâu của mình, Hoàng Thái Cực nhanh chóng tranh thủ được ủng hộ của triều thần và một vài huynh đệ khác để lên ngôi Hãn. Lúc này ông tuyên bố sẽ kế vị sự nghiệp chinh phục nhà Minh, đưa ra lời thề sẽ trả thù cho cha và đặt niên hiệu mới là Thiên Thông.

Sự nghiệp lẫy lừng của Hoàng Thái Cực

Sau khi lên ngôi Đại hãn, Hoàng Thái Cực không thể tự chuyên quyền được, chỉ nắm quyền lực như một Kỳ chủ. Thế nên để củng cố ngôi vị độc tôn, ông đã lần lượt loại trừ những người có nguy cơ đe dọa đến vị trí quân chủ của mình.

1. Ép chết A Ba Hợi và đoạt binh A Tế Cách

A Ba Hợi – sủng phi của Nỗ Nhĩ Cáp Xích, là mẹ của 3 người huynh đệ khác và cũng là người nắm trong tay quyền khống chế 3 Kỳ. 

Với lý do là làm theo di nguyện trước khi chết của cha muốn bà tuẫn táng cùng nên Hoàng Thái Cực đã bức A Ba Hợi tự sát rồi phân chia quyền quản lý 3 Kỳ cho 3 người con trai của bà là A Tế Cách, Đa Nhĩ Cổn và Đa Đạc.

Hoàng Thái Cực và bí ẩn ly kỳ trong địa đạo ở Thanh Chiêu lăng - Ảnh 2.

Chân dung Đa Nhĩ Cổn. Hình ảnh: Baidu

Sau này, để loại trừ đối thủ tiếp theo sau huynh trưởng Đại Thiện là A Tế Cách, Hoàng Thái Cực đã nhân một lỗi nhỏ của A Tế Cách xử tội vượt quyền, tự ý hành xử, phạt giáng cấp và đoạt lại binh quyền trong tay A Tế Cách.

2. Nhanh chóng nắm quyền Bát Kỳ

Sau cái chết của A Ba Hợi và hạ bệ A Tế Cách, Hoàng Thái Cực lần lượt triệt hạ các huynh đệ khác bằng cách giam cầm Nhị Bối lặc A Mẫn vì "16 tội lớn" trong đó có tội mưu đồ tranh giành ngôi vị, cách chức Mãng Cổ Nhĩ Thái – con trai thứ 5 của cha Nỗ Nhĩ Cáp Xích vì thái độ phạm thượng với Đại hãn và cuối cùng là tước quyền Đại Thiện – người huynh trưởng vốn là đối thủ lớn nhất, là "cái gai trong mắt" của Hoàng Thái Cực bấy lâu nay.

3. Mở rộng bờ cõi

Sau khi chính thức nắm thực quyền và phân bố lại Bát Kỳ, Hoàng Thái Cực nhanh chóng lên thực hiện những tính toán của mình trong việc mở rộng bờ cõi. 

Triều Tiên là mục tiêu đầu tiên của Hoàng Thái Cực trong công cuộc bành trướng lãnh thổ bởi đất nước này có binh lực suy yếu với sản vật thiên nhiên phong phú, chắc chắn sẽ là nguồn lực dồi dào trong các đợt viễn chinh tương lai. Sau hai lần khởi binh xâm lược, đặc biệt là sau khi Hoàng Thái Cực xưng đế, lập ra nước Đại Thanh, Triều Tiên đã trở thành một nước chư hầu của nhà Thanh.

Hoàng Thái Cực và bí ẩn ly kỳ trong địa đạo ở Thanh Chiêu lăng - Ảnh 3.

Chân dung cha của Hoàng Thái Cực – Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Hình ảnh: Baidu

Sau lần tiến công đầu tiên nhằm vào Triều Tiên, Hoàng Thái Cực chinh phạt Mông Cổ với vô số các cuộc chinh phạt liên tiếp trong 5 năm buộc vị Đại Hãn cuối cùng của Mông Cổ phải đào tẩu và chết trên đường tháo chạy. 

Năm 1634, Mông Cổ đã phải chính thức đầu hàng người Mãn Châu và trao lại ấn ngọc của Hoàng đế nhà Nguyên cho Hoàng Thái Cực. Từ đó, Mông Cổ là một phần của triều đình Mãn Thanh.

4. Các cuộc cải cách

Nếu so sánh với vua cha Nỗ Nhĩ Cáp Xích chỉ nổi tiếng là một võ tướng tài ba thì Hoàng Thái Cực còn hơn hẳn cha mình bởi ông còn được đánh giá là một chính trị gia xuất chúng. Ông đã lập ra và tiến hành hàng loạt các cuộc cải cách để từng bước tạo nền móng cho triều đình Mãn Thanh đại thịnh của sau này. 

Mà đặc biệt phải kể đến quyết định bãi bỏ chế độ Nghị chính vương (các Đại bối lặc có quyền tham dự và cùng đưa ra quyết định cho việc quốc gia đại sự), đổi tên tộc người từ Nữ Chân thành Mãn Châu cũng như đổi quốc hiệu từ "Đại Kim" thành "Đại Thanh", bãi bỏ phân biệt sắc tộc, cải cách nội chính và cải cách quân đội.

Bí ẩn ly kỳ trong địa đạo lăng mộ Hoàng Thái Cực - Thanh Chiêu lăng

Vào một đêm khuya năm 1963, trong lăng mộ của Hoàng Thái Cực ở Thẩm Dương đã xảy ra một sự việc hết sức kỳ bí. Một cách ngẫu nhiên, khi đi tuần quanh lăng mộ như thường lệ, người bảo vệ của lăng mộ đã bất ngờ phát hiện ra một con cáo, nhưng nó nhanh chóng biến mất ở dưới một gốc cây cổ thụ. Tiến đến kiểm tra thì người bảo vệ này tìm thấy một cái hốc rất lớn có vị trí gần với lăng mộ của Hoàng Thái Cực.

Ông sợ rằng con cáo đã đào cái hố đó để lẻn vào phá hoại bên trong lăng mộ nên đã tìm cách dụ nó ra ngoài. 

Cáo là loài vật rất tinh ranh, nhưng lại vô cùng sợ nước thế nên người bảo vệ đã lấy mấy xô nước đổ vào cây rồi hí hửng đợi con cáo chui ra ngoài. Bất ngờ thay, dù đã đổ hơn chục xô nước mà bên trong vẫn không hề có động tĩnh gì.

Người bảo vệ nghi ngờ cái hố cây không hề đơn giản, có thể liên quan mật thiết đến lăng mộ nên đã báo ngay với đội chuyên gia đến điều tra. Ngay hôm sau, đội ngũ chuyên gia đã quyết định chặt bỏ cái cây vì nghi ngờ bên dưới là địa đạo bí mật dẫn vào trong lăng mộ của Hoàng Thái Cực.

Hoàng Thái Cực và bí ẩn ly kỳ trong địa đạo ở Thanh Chiêu lăng - Ảnh 5.

Thanh Chiêu lăng chụp từ trên cao. Hình ảnh: Zhihu

Sau khi chặt cái cây cổ thụ đó, họ phát hiện ra dưới gốc cây có một phiến đá màu xanh rất lớn. Bên dưới là một lối vào tương đối hẹp. Phát hiện này đã làm chấn động giới khảo cổ học bởi đây chắc chắn là một cơ hội có 1-0-2 để tìm hiểu thêm về vị hoàng đế sáng lập Thanh triều.

Vậy là một đội khảo cổ gia gồm ba người đã tiến vào bên trong cùng đèn pin và bình dưỡng khí. Cửa địa đạo chỉ cao hơn 1m, nếu không cúi thấp người xuống thì gần như không thể tiến về phía trước. Nhưng càng đi vào trong, lối vào đường hầm lại càng hẹp.

Ba người vừa di chuyển được khoảng 150 mét, chợt nhìn thấy trước mặt có ba cột đá to lớn khiến họ không thể tiếp tục tiến về phía trước. Bên trong đường hầm tương đối trơn trượt, bình dưỡng khí ba người chuẩn bị từ trước đó gần như cạn kiệt nên tình hình lúc đó cực kỳ nguy hiểm. Nếu không nhờ sự giúp đỡ kịp thời của đội nhân viên bên ngoài thì có lẽ họ đã không thể sống sót.

Hoàng Thái Cực và bí ẩn ly kỳ trong địa đạo ở Thanh Chiêu lăng - Ảnh 6.

Địa đạo ẩm thấp. Hình ảnh minh họa

Sau khi ra khỏi địa đạo, họ xác định đường hầm này có lẽ được xây dựng như một đường thoát nước của lăng mộ Hoàng Thái Cực. Xét thấy sự nguy hiểm và không cần thiết của địa đạo này, đội chuyên gia đã quyết định lấp kín lối vào địa đạo này, mọi tin tức lúc đó đều bị phong tỏa để đề phòng những kẻ trộm mộ có thâm cơ sâu độc.

Tất nhiên về sau này, khi Chiêu lăng được nhà nước bảo vệ nghiêm ngặt hơn thì các chuyên gia và đội khảo cổ đã thoải mái kể về câu chuyện thần bí đêm hôm đó, từ sự dẫn dắt của con cáo đến sự nguy hiểm suýt lấy đi tính mạng của 3 chuyên gia.

Người Hoàng Thái Cực yêu nhất là ai và chuyện về 3 cô cháu ruột chung chồng

Không chỉ nổi tiếng với tài trị vì và sự nghiệp lẫy lừng, Hoàng Thái Cực còn khiến hậu thế vô cùng chú ý đến hậu cung của ông đặc biệt là câu hỏi về người Hoàng Thái Cực yêu nhất là ai?

Chắc hẳn ai quan tâm đến Thanh triều cũng biết đến cuộc hôn nhân chính trị giữa Hoàng Thái Cực và Hiếu Đoan Văn Hoàng hậu Triết Triết người Mông Cổ như một cách để củng cố con đường củng cố ngôi vị độc tôn của ông.

Hoàng Thái Cực và bí ẩn ly kỳ trong địa đạo ở Thanh Chiêu lăng - Ảnh 7.

Chân dung Hiếu Đoan Văn Hoàng hậu. Hình ảnh: Wikipedia

Vì trong suốt 11 năm sau cuộc liên hôn, Triết Triết không thể sinh nở nên 2 người cháu của bà là Hải Lan Châu và Bố Mộc Bố Thái lần lượt được tiến cung và trở thành phi tần của Hoàng Thái Cực.

Sau khi nhập cung, Hải Lan Châu nhanh chóng trở thành vị Phúc tấn được Hoàng Thái Cực sủng ái và cưng chiều nhất với rất nhiều những ân sủng mà Triết Triết hay Bố Mộc Bố Thái cũng không dám mơ tưởng đến.

Năm 1636, Hoàng Thái Cực xưng đế, lập ra nước Đại Thanh, lập Triết Triết là Hiếu Đoan Văn Hoàng hậu. Ông còn lập nên chế độ Tứ phi, mặc dù Bố Mộc Bố Thái tiến cung trước 9 năm nhưng chỉ được phong Trang phi, còn Hải Lan Châu được phong Thần phi cũng là địa vị cao nhất trong Tứ phi.

Hoàng Thái Cực và bí ẩn ly kỳ trong địa đạo ở Thanh Chiêu lăng - Ảnh 8.

Chân dung Mẫn Huệ Cung Hòa Nguyên phi Hải Lan Châu. Hình ảnh: Baidu

Sự sủng ái của Hoàng Thái Cực đối với Hải Lan Châu còn vô cùng rõ ràng khi bà hạ sinh Bát hoàng tử, ông lập tức ban chiếu cáo đại xá thiên hạ và ngầm thông báo ý định muốn lập Hoàng bát tử làm Thái tử kế vị. 

Thế nhưng Hoàng bát tử không may chết yểu khi mới chỉ vài tháng tuổi khiến Thần phi đau đớn khôn cùng và u uất cho đến chết vào 3 năm sau đó. Khi Hải Lan Châu qua đời, Hoàng Thái Cực nhiều lần khóc ngất đi, ngày ngày đắm chìm trong nỗi nhớ thương vô hạn và truy phong cho bà là Mẫn Huệ Cung Hòa Nguyên phi.

Như vậy chứng tỏ, dù rằng Hiếu Đoan Văn Hoàng hậu vừa xinh đẹp lại vô cùng thông tuệ nhưng người Hoàng Thái Cực yêu nhất chắc chắn phải là Mẫn Huệ Cung Hòa Nguyên phi Hải Lan Châu.

Hoàng Thái Cực – vị vua sáng lập ra triều đại nhà Thanh cực thịnh vẫn luôn thu hút sự tò mò và quan tâm của hậu thế không chỉ bởi con người, con đường củng cố ngôi vị độc tôn, sự nghiệp lẫy lừng, hậu cung mà còn cả lăng mộ nơi ông an giấc thiên thu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại