Hoàng Rob và nghịch lý buồn ở showbiz Việt

Gia Linh |

Hoàng Rob và nghịch lý buồn ở showbiz Việt
Hoàng Rob và nghịch lý buồn ở showbiz Việt
Hoàng Rob và ca sĩ Thu Phương.

"Ở Việt Nam, chỉ ca sĩ, diễn viên, hoa hậu, hot boy, hot girl... mới được săn đón còn nhạc công thì vẫn loay hoay với mức thù lao rẻ mạt", nghệ sĩ violin Hoàng Rob chia sẻ.

Năm 2016, Hoàng Rob đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật với hàng loạt sản phẩm, chương trình được khán giả đón nhận và yêu thích.

Sự cố gắng đó đã được nhìn nhận khi anh xuất hiện trong bảng đề cử giải thưởng Cống Hiến. Mặc dù kết quả cuối cùng chưa được công bố nhưng với Hoàng Rob bấy nhiêu đó cũng đã đủ để anh thấy hân hoan và muốn cố gắng hơn nữa.

Hoàng Rob và nghịch lý buồn ở showbiz Việt - Ảnh 1.

Nghệ sĩ violin Hoàng Rob.

"Hoàng đánh giá cao cả Erik và Soobin Hoàng Sơn"

- Là nghệ sĩ khí nhạc đầu tiên được đề cử tại giải thưởng Cống Hiến ở hạng mục "Nghệ sĩ mới của năm", chắc Hoàng Rob bất ngờ lắm nhỉ?

Đúng vậy, đây là một điều thật sự rất có ý nghĩa đối với Hoàng. Không chỉ vì đây là giải thưởng danh giá và uy tín Hoàng đã theo dõi từ lâu mà còn là giải thưởng duy nhất hiện tại ghi nhận nhạc công - nghệ sĩ khí nhạc một cách chính thức và trân trọng.

Chính vì vậy, niềm vui và tự hào của Hoàng không gói gọn ở việc, những nỗ lực trong một năm qua của mình đã được nhìn nhận mà xa hơn nữa là tín hiệu đáng mừng dành cho những cây đàn, cho âm nhạc hoà tấu đương đại đang dần dần lộ diện ra ánh sáng.

Nhìn vào danh sách đề cử "Nghệ sĩ mới của năm" nhiều người cho rằng đối thủ của Hoàng Rob chính là ca sĩ Erik - người từng gây hot với ca khúc Sau tất cả. Còn anh thì sao? Anh thấy ai mới là đối thủ của mình?

Thật sự thì Hoàng chưa bao giờ nghĩ mình đang ở trong một giải đấu gì nặng nề to tát để phải có "đối thủ". Việc một nghệ sĩ mới như Hoàng được xuất hiện trong một khuôn khổ giải thưởng lớn đã là một điều rất là thú vị.

Tuy nhiên trên góc nhìn cá nhân đối với những bạn nghệ sĩ khác trong cùng bảng đề cử, Hoàng đánh giá cao cả Erik và Soobin Hoàng Sơn. 2 bạn này đều có một năm với nhiều hoạt động và sản phẩm tiệm cận được với số đông khán giả nghe nhạc, đặc biệt là các bạn trẻ.

Nói thế không có nghĩa là Hoàng không có những lợi thế của riêng mình, nhiều người hay nghĩ rằng "giọng đàn" thì hơi lép vế so với giọng hát nhưng mình không nghĩ vậy.

Mình cũng đã có một năm 2016 với 2 dự án lớn là Tự Nguyện và Hừng Đông, có album riêng, có liveshow được chuẩn bị kĩ lưỡng, có nhiều single kết hợp với các nghệ sĩ khác.

Tuy nhiên, nói cho cùng thì đối thủ nặng kí nhất của một nghệ sĩ, không chỉ trong giải thưởng mà còn xuyên suốt sự nghiệp - chính là bản thân họ mà thôi.

Phải làm sao để vượt lên được cái bóng của chính mình, của những sản phẩm cũ của mình để tìm kiếm được bản nguyên trong âm nhạc mới là đích đến cuối cùng của Hoàng.

- Có vẻ như Hoàng Rob rất tự hào và thỏa mãn với những kế hoạch đã đạt được trong năm qua?

Tính Hoàng thì vừa liều lại vừa cầu toàn nên ít khi thật sự thấy thoả mãn với bản thân và những gì mình đã làm được dù nhận được phản hồi tích cực từ công chúng.

Hoàng thường ngồi nhìn lại rồi nghĩ tại sao đoạn này trong bài này mình không xử lí khác đi cho mượt mà hơn, rồi phần này trong liveshow nếu phối khí và dàn dựng lại theo màu sắc này thì sẽ hợp lí hơn, rồi sắp tới phải đi học thêm kĩ thuật này để hoàn thiện hơn…

Nói chung, Hoàng thường nghĩ, tài sản đáng giá nhất cho một nghệ sĩ là gì nếu không phải là năng lượng sáng tạo và sự cầu thị - không dễ dãi. Và mỗi một ngày qua đi, công việc của chủ thể sáng tạo ấy là cố gắng bóc đi một lớp vỏ ở mình, để đến gần hơn, chạm sâu hơn vào lớp lõi trong cùng.

Sau mỗi chặng hành trình và mỗi một lần "lột vỏ", điều giá trị nhất là Hoàng phải rút ra được những bài học cho mình.

- Ở Việt Nam thông thường chỉ có ca sĩ, diễn viên mới được công chúng biết tới và truyền thông săn đón. Những nghệ sĩ khí nhạc thường "sống ẩn" thậm chí không được nhớ tên dù họ đóng góp rất nhiều vào thành công của các nghệ sĩ khác. Có vẻ Hoàng Rob đang rất nỗ lực thay đổi điều này?

Dù rằng âm nhạc mình làm ra trước tiên phải phục vụ cho bản thân mình, rồi mới đến khán giả và cuối cùng mới đến những mục tiêu lớn lao khác.

Nhưng câu hỏi trên cũng chính là câu hỏi luôn thường trực trong Hoàng từ những ngày đầu nhận ra một nghịch lý rất buồn rằng, trong khi ở nước ngoài, những nghệ sĩ nhạc cụ luôn có những vị trí trang trọng của họ trong lòng người yêu nhạc.

Thì ở Việt Nam, chỉ ca sĩ, diễn viên, hoa hậu, hot boy, hot girl... mới được săn đón còn nhạc công thì vẫn loay hoay với mức thù lao rẻ mạt không đủ sống dù mất bao nhiêu năm khổ luyện và đóng góp không nhỏ vào thành công của các nghệ sĩ khác.

Chính vì vậy, Hoàng đang cố gắng đưa cây đàn violin đến gần hơn với khán giả đại chúng bằng việc trở thành một nghệ sĩ violin độc lập với sự chỉn chu trong từng sản phẩm và từng dự án, với những ca khúc được viết riêng cho cây đàn của mình.

Song song đó, Hoàng cũng kết hợp cùng nhiều nghệ sĩ như diva Hà Trần, Thu Phương, Ca nương Kiều Anh, NSUT Linh Nga, Nghệ sĩ đàn nhị Trần Văn Xâm… nhằm mục đích tạo nên những sự "đối thoại" mang màu sắc hài hoà trong âm nhạc hiện đại.

Hoàng nghĩ rằng, cách duy nhất để có thể "đại chúng hoá" âm nhạc của mình trong dòng chảy của công nghiệp âm nhạc hiện nay đó là siêng năng và tích cực hoạt động, chuyên nghiệp hoá tất cả các khâu sản xuất âm nhạc, thay vì làm việc theo cảm xúc như trước.

- Có phải vì thế mà Hoàng Rob đang đặt rất nhiều hi vọng vào giải thưởng "Nghệ sĩ mới của năm" tại giải Cồng Hiến? Nhưng nếu lỡ giải thưởng về tay người khác, anh có buồn không?

Tất nhiên để nói rằng mình không buồn thì là không đúng, nhưng Hoàng nghĩ đôi lúc trong cuộc sống, sự tiếc nuối cũng có giá trị của nó, là động lực để mình tiếp tục cố gắng thôi.

Hơn nữa, nói cho cùng thì mục đích cuối cùng của âm nhạc đối với riêng Hoàng là con đường đi tìm kiếm bản thể của mình trong nghệ thuật, mà con đường đấy thì chưa bao giờ là để thi thố hay dành cho những giải thưởng cả, sự đánh giá cuối cùng mà mình mong đợi luôn thuộc về những người nghe nhạc và khán giả của mình.

Hoàng Rob và nghịch lý buồn ở showbiz Việt - Ảnh 2.

- Vậy mơ ước của anh trong năm 2017 và tương lai xa hơn nữa cho niềm đam mê violin là gì?

Hoàng ít khi ngồi mơ ước một điều gì đấy, mà sẽ đặt cụ thể những mục tiêu, kế hoạch và quyết tâm thực hiện từng bước một.

Trước mắt trong năm 2017, Hoàng sẽ đưa dự án Hừng Đông tới gần hơn với số đông đại chúng hơn nữa bằng những MV được quay kĩ lưỡng mà trước mắt sẽ là MV ca khúc Tiếng đêm kết hợp cùng nghệ sĩ múa Linh Nga.

Hoàng cũng đã có lịch trình đưa đêm live concert Hừng Đông vào với TP.HCM trong năm nay cũng như sẽ có thêm vài sự kết hợp với những nghệ sĩ mà Hoàng yêu mến.

Hoàng cũng sẽ tham gia vào một dự án đưa âm nhạc dân gian Việt Nam ra với thế giới của một nhóm các nhà sản xuất âm nhạc trẻ.

Còn về tương lai xa thì Hoàng nghĩ rằng mình cứ bình tĩnh tập trung làm việc, cứ nhiệt thành và đam mê rồi sẽ có kết quả tốt.

"Đôi khi cũng thấy người yêu mình thiệt thòi..."

- Nhìn cách đầu tư cho âm nhạc của Hoàng Rob nhiều người thấy anh không giống một nghệ sĩ đang dùng niềm đam mê để kiếm sống. Có vẻ như Hoàng Rob rất rủng rỉnh về kinh tế để có thể toàn tâm toàn ý cháy hết mình với violin như thế?

Thật ra Hoàng cũng không rủng rỉnh quá nhiều đâu, quan trọng là mình làm gì cũng có sự tính toán kĩ lưỡng và hợp lí thì đều sẽ làm được.

Hoàng cũng thường xuyên nhận được thắc mắc rằng chơi nhạc cụ thì sao có tiền làm Live Concert và album, cũng vì đa số mọi người vẫn nghĩ rằng thu nhập của một nghệ sĩ nhạc cụ vốn không nhiều để có thể trang trải cho các sản phẩm âm nhạc của mình.

Tuy nhiên đối với riêng Hoàng, có một sự tự tin rằng với âm nhạc - hình ảnh - và con đường mình đang theo đuổi, mình vẫn có nhiều show diễn chất lượng đều đặn với mức cát xê tương đối cao.

Hoàng cũng đang cộng tác và làm đại diện cho một vài nhãn hàng cũng như dự án thương mại và cả có riêng cho mình một vài mô hình kinh doanh.

Nói chung Hoàng thấy cũng thú vị khi mình có thể áp dụng được những điều mình đã học ở chuyên ngành chính của mình là kinh tế vào con đường nghệ thuật của mình.

Nhưng cuối cùng dù rủng rỉnh về kinh tế hay không, thì chất lượng những sản phẩm âm nhạc của mình mới là điều đáng phải bàn, vì có tiền mà không có tư duy nghệ thuật thì cũng không đi đến đâu cả.

Hoàng Rob và nghịch lý buồn ở showbiz Việt - Ảnh 3.

- Tôi cũng tò mò ngoài violin, Hoàng Rob còn đam mê những gì và sở thích của anh trong cuộc sống là gì?

Một ngày, ngoài âm nhạc ra thì Hoàng cũng dành nhiều thời gian để chăm sóc cho khu vườn và ngôi nhà của mình, Hoàng rất thích trồng và chăm sóc cây cối cũng như chăm chút cho nội thất ngôi nhà mình đang ở vì Hoàng quan niệm rằng không nơi nào thoải mái như nhà mình cả.

Mình cũng có niềm đam mê đối với thời trang, xe ô tô rồi cả đồng hồ, và nhất là những kế hoạch kinh doanh riêng .

Hoạt động nghệ thuật nhưng Hoàng cũng không mặn mà lắm với những sự "ồn ào" của showbiz. Hoàng chỉ muốn thư thái trong thế giới riêng của mình với sách, nhạc, du lịch…

Thường thì sau những giờ phút ở cơ quan, đi diễn, đi sự kiện thì mình chỉ muốn về nhà thôi chứ không vui chơi tụ tập nhiều.

Hoàng thích nhìn mọi thứ trên một lăng kính tích cực và yên ả, chính vì vậy khi nào mình cũng tìm được nhiều niềm vui từ cuộc sống hàng ngày, đôi khi sáng dậy nhìn ra thấy thời tiết đẹp, phố xá tấp nập, được nghe một bản nhạc quen thuộc là thấy mình may mắn lắm rồi.

- Bận rộn như vậy, Hoàng Rob đã có bạn gái chưa nhỉ và đòi hỏi về một nửa của anh là phải như thế nào?

Hiện tại thì Hoàng cũng may mắn có được cho mình một người đồng hành trong cuộc sống, dù rằng đôi khi cũng thấy người yêu mình thiệt thòi vì mình bận rộn quá, thời gian dành cho nhau cũng hạn chế.

Nhưng may mắn là bạn ấy cũng hiểu và luôn ủng hộ mình trong mọi việc. Hoàng cũng không có tiêu chuẩn hay đòi hỏi gì về một nửa của mình.

Trong âm nhạc cũng vậy, thỉnh thoảng mình cũng không thể nào cắt nghĩa được lí do vì sao mình thích một bài hát, một giai điệu, mà chỉ biết rằng có bạn ấy, cuộc sống của mình trở nên bình yên, nhiều màu sắc và trọn vẹn hơn.

- Nhưng chắc hẳn, cô gái đó cũng phải là một fan của violin?

Thật sự thì người yêu mình cũng là người có cá tính riêng và không có niềm yêu thích gì đặc biệt với violin lắm.

Bạn ấy hay bảo rằng âm nhạc hoà tấu của mình, như đĩa Hừng Đông, chỉ dành để nghe…trước lúc đi ngủ thôi. Còn đa số thời gian bạn ấy thường dành để nghe nhạc EDM cũng như những bài trẻ trung sôi động của thế giới.

Hoàng thấy điều này cũng bình thường thôi, phải có nhiều sự đối lập thì mới có nhiều điều thú vị để tìm hiểu nhau. Trong tình yêu mà mọi thứ, mọi sở thích đều giống nhau thì hơi nhàm chán.

theo Thời đại

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin showbiz mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980