Hoàn cảnh khốn khổ, cùng cực của anh Lý Văn Hành ở Cao Bằng

Mạnh Mường |

Anh Lý Văn Hành (1984), người dân tộc Sán Chỉ ở Nà Pồng, Mông Ân (Bảo Lâm, Cao Bằng) mồ côi cha từ nhỏ; nay đang nuôi mẹ già, chăm sóc vợ bị bệnh nặng và lo cho 3 con ăn đi học thì bị tai nạn nằm liệt một chỗ.

Từ nhỏ mồ côi cha, nay nuôi mẹ già, chăm sóc vợ động kinh và lo cho 3 con ăn học

Có lẽ đọc tiêu đề trên, nhiều bạn đọc cũng đã thấy phần nào bức tranh cuộc sống của anh Lý Văn Hành (SN 1984), người dân tộc Sán Chỉ ở Nà Pồng, Mông Ân, Bảo Lâm, Cao Bằng.

Anh Hành mồ côi cha từ bé. Ngày ngày hai mẹ con nương tựa vào nhau. Nhà nghèo, nên chưa học hết cấp hai cậu học trò ngày ấy đã bỏ ngang để cùng mẹ nương rẫy mưu sinh.

Năm 2005, anh Lý Văn Hành lấy chị Chang Thị Đèng (SN 1986) và họ lần lượt sinh được 3 cô con gái.

Cuộc sống lặng lẽ trôi đi, gia đình nhỏ 3 thế hệ, 6 người sống chung dưới nếp nhà sàn nhỏ. Cuộc sống của họ hết ngày này qua tháng khác chỉ quanh quẩn ở xóm Nà Pồng, bám lấy ruộng nương.

Hoàn cảnh khốn khổ, cùng cực của anh Lý Văn Hành ở Cao Bằng - Ảnh 2.

Căn nhà sàn của gia đình anh Lý Văn Hành ở Nà Pồng, Mông Ân, Bảo Lâm, Cao Bằng.

Những năm trước, khi mẹ và vợ còn khỏe thì cả nhà ba người lớn cùng nhau làm lụng mới lo đủ cơm ăn cho cả 6 người.

Năm ngoái, chị Đèng bỗng dưng đổ bệnh, lên cơn co giật, sùi bọt mép. Gia đình đưa đi bệnh viện khám thì được biết, chị bị bệnh động kinh. Từ đó đến nay, dăm ba bữa lại lên cơn, lăn đùng ra, vật vã rồi ngất lịm.

Bà Lý Thị Cẳn (mẹ anh Hành) tuổi đã cao, cũng không trông giữ được mỗi khi con dâu lên cơn động kinh. Nên cháu Lý Thị Giang (2004), con gái lớn của vợ chồng anh Hành, chị Đèng phải nghỉ học để ở nhà chăm sóc mẹ.

Từ đó anh Hành một mình gánh vác cả gia đình. Trông vào một ít ruộng nương không đủ nuôi sống gia đình, anh Hành lặn lội xuống Hà Nội đi làm thuê, nhưng làm chưa đầy hai tháng thì lại phải khăn gói về quê do vợ thường xuyên lên cơn động kinh, mẹ già và con nhỏ đều sợ không biết xử lý.

"Mỗi năm thu hoạch được 10 bao lúa, không đủ ăn. Đi làm sắt ở Hà Nội chưa được mấy thì con gái lại gọi về, vợ lên cơn động kinh các con sợ", anh Hành chia sẻ.

Hoàn cảnh khốn khổ, cùng cực của anh Lý Văn Hành ở Cao Bằng - Ảnh 3.

"Năm trước mẹ bị động kinh, con phải nghỉ học chăm sóc mẹ cho bố đi làm. Năm nay định đi học trở lại thì bố lại bị tai nạn"

 Ngày 09/7 vừa qua, anh Hành cùng một số người trong xóm lên núi lấy cây về dựng lại phần nhà sập sệ cho mẹ và vợ con ở. Thật không may, anh sẩy chân rơi xuống vực, lại bị cây gỗ đè trúng người, dẫn đến bị liệt hai chân.

Người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Bảo Lâm (Cao Bằng), đến ngày 14/7 thì phải chuyển xuống bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Hoàn cảnh khốn khổ, cùng cực của anh Lý Văn Hành ở Cao Bằng - Ảnh 5.

Anh Lý Văn Hành (SN 1984), người dân tộc Sán Chỉ ở Nà Pồng, Mông Ân, Bảo Lâm, Cao Bằng đang nằm điều trị tại bệnh viện Việt Đức.

Hoàn cảnh khốn khổ, cùng cực của anh Lý Văn Hành ở Cao Bằng - Ảnh 6.

Tuy nhiên, khi bệnh viện yêu cầu đóng viện phí và tiền phẫu thuật thì anh Hành nằng nặc đòi người thân đưa về vì không có tiền.

"Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh nhưng bị liệt, yếu hai chân. Ban đầu bệnh nhân và người nhà một mực xin ra viện. Chúng tôi tìm hiểu thì biết là do gia đình khó khăn, không có tiền nên xin về.

Chúng tôi nhận định, đây là chấn thương cột sống, cần mổ ngay lập tức để cho chân hồi phục sớm, về sau còn có thể lao động. Chúng tôi đã phải thuyết phục rất nhiều để bệnh nhân ở lại điều trị.

Hiện tại, bệnh nhân Lý Văn Hành đã được phẩu thuật và đang cho thấy dấu hiệu phục hồi tốt", Bs Nguyễn Duy Tuyển - Phó chủ nhiệm khoa phẫu thuật thần kinh 2 – Bệnh viện Việt Đức.

Hoàn cảnh khốn khổ, cùng cực của anh Lý Văn Hành ở Cao Bằng - Ảnh 7.

Hiện tại, bệnh nhân Lý Văn Hành đã được phẩu thuật và đang cho thấy dấu hiệu phục hồi tốt

Bao nhiêu ngày anh Hành nằm ở bệnh viện Việt Đức là bấy nhiêu ngày Lý Thị Giang (con gái anh Hành) ở bên cạnh chăm sóc.

"Hôm bố bị tai nạn, người đi cùng bố báo tin, bố bị rơi xuống vực, sau thì mọi người khiêng bố về nhà. Lúc đó chân tay con run hết, không biết làm sao nữa…".Giang nói.

Hoàn cảnh khốn khổ, cùng cực của anh Lý Văn Hành ở Cao Bằng - Ảnh 8.

Cháu Lý Thị Giang (2004) con gái lớn của anh Hành ở cạnh chăm sóc bố 24/24h.

Từ ngày mẹ bị bệnh, Giang nghỉ học ở nhà, đi nương và trông nom mẹ nhưng ước mơ đến trường luôn thôi thúc.

Giang tâm sự: "Năm trước mẹ bị động kinh, con phải nghỉ học chăm sóc mẹ cho bố đi làm. Năm nay định đi học trở lại thì bố lại bị tai nạn".

Không có tiền thuê phòng, chú ngủ ghế đá bệnh viện, ăn bánh mì nhường cơm cho cháu gái

Những ngày này, anh Lý Văn Sơn (em con cậu của anh Hành) và cháu Lý Thị Giang thay nhau túc trực 24/24 tại giường bệnh. Tới bữa ăn thì anh Sơn đi mua một suất cơm cho cháu, một suất cháo cho anh Hành và chiếc bánh mì cho mình.

Từ khi cùng cháu gái đưa anh họ xuống đây, anh Sơn đứng ra lo hết mọi việc. Không anh em bạn bè thân thích ở Hà Nội, tiền bán bò và vay mượn thêm được nhỉnh 20 triệu, thì đã đóng viện phí mổ 20 triệu. Tằn tiện chi phí, mỗi ngày cả 3 người cũng phải hết 180.000đ.

"Nếu mà ăn sáng nữa thì phải thêm 30 nghìn nữa anh ạ. Tiền ăn còn không có thì lấy đâu tiền mà thuê phòng? Tối thì cho cháu Giang vào phòng với bố nó, em ngủ ngoài ghế đá bệnh viện", anh Sơn chia sẻ.

Hoàn cảnh khốn khổ, cùng cực của anh Lý Văn Hành ở Cao Bằng - Ảnh 10.

Anh Lý Văn Sơn (áo đen) túc trực cùng cháu gái bên giường bệnh của anh Hành.

Theo chị Thảo Linh (quê Hà Giang) đang có người nhà nằm tại đây chia sẻ: "Thấy họ thương lắm, người em có bữa thì nhịn, bữa thì ăn bánh mì suốt"

Đại diện cho gia đình, Lý Văn Sơn nói: "Em thực lòng mong mỏi, cộng đồng giúp cho bố con anh ấy có tiền để trả viện phí, về với gia đình sớm. Giờ phải đóng thêm thì bọn em cũng chịu rồi. Chỉ có 20 triệu bán bò đã đóng viện phí cả rồi".

Anh Chang Văn Lợi – trường xóm Nà Pồng, Mông Ân, Bảo Lâm, Cao Bằng: "Gia đình Lý Văn Hành thuộc diện hộ nghèo. Hai năm nay, người vợ lại bị bệnh nên càng khó khăn hơn. Xóm Nà Pồng thì 100% là người Sán Chỉ, cuộc sống còn vất vả lắm nên không giúp được gì cho nó (Hành-pv) cả''.

Hoàn cảnh khốn khổ, cùng cực của anh Lý Văn Hành ở Cao Bằng - Ảnh 11.

Chung tay ủng hộ Lý Văn Hành thông qua tài khoản: 100006790536. Chủ TK Phạm Đình Mạnh (phóng viên viết bài và hỗ trợ nhân vật). CN ngân hàng Vietinbank Ba Đình, Hà Nội.

Nội dung ủng hộ ghi rõ: Tên người ủng hộ-UH Ly Van Hanh.

SĐT anh Lý Văn Hành: 0827679061

SĐT anh Lý Văn Sơn (em con cậu của anh Hành) đang trực tiếp ở Việt Đức: 0364003272

Mọi thông tin liên lạc Hotline của Soha.vn: 0943.113.999

Hoàn cảnh khốn khổ, cùng cực của anh Lý Văn Hành ở Cao Bằng - Ảnh 14.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại