Họa sĩ Lê Linh thắng kiện công ty Phan Thị, đòi lại tác quyền truyện Thần đồng đất Việt

Bảo Minh |

Sau 12 năm theo đuổi vụ kiện, hoạ sĩ Lê Linh được tòa án công nhận là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt với 4 nhân vật là Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo.

Sáng 18/2, TAND quận 1 (TP HCM) tuyên án vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ truyện Thần đồng đất Việt giữa nguyên đơn - họa sĩ Lê Phong Linh (Lê Linh) và bị đơn là bà Phan Thị Mỹ Hạnh (giám đốc công ty Phan Thị).

HĐXX công nhận họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt với 4 nhân vật trong truyện là Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo. Theo tòa, pháp luật quy định quyền tác giả phát sinh từ thời điểm sáng tạo ra tác phẩm, tác giả là người sáng tạo ra một phần hoặc toàn bộ tác phẩm.

Trong một thời gian dài, tên ông Linh được đề là tác giả 4 nhân vật trên bộ truyện. Công ty Phan Thị đã thừa nhận họa sĩ Lê Linh là tác giả từ tập một đến tập 78. Ở tập 37, phần bìa cuối có ghi "đôi nét về tác giả Lê Linh".... Điều này phù hợp với các chứng cứ mà nam họa sĩ đưa ra, trong khi đó công ty Phan Thị đã trả nhuận bút cho Lê Linh, điều này thừa nhận rằng ông là tác giả tạo ra các nhân vật.

Bên cạnh đó, tòa cũng buộc công ty Phan Thị phải hoàn toàn chấm dứt việc tiếp tục sáng tác những biến thể của 4 nhân vật truyện tranh. Công ty này phải chi trả chi phí thuê luật sư của Lê Linh là 15 triệu đồng, xin lỗi công khai họa sĩ Lê Linh ba kỳ liên tiếp trên các báo: "Xin lỗi họa sĩ Lê Linh cùng các độc giả về việc rút tiết hình tượng nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo khi chưa được sự đồng ý của họa sĩ Lê Linh".

Họa sĩ Lê Linh thắng kiện công ty Phan Thị, đòi lại tác quyền truyện Thần đồng đất Việt - Ảnh 1.

Các nhân vật trong bộ truyện Thần đồng đất Việt.

Trước đó, vào ngày 1/2, đại diện VKS đề nghị HĐXX chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của Lê Linh, công nhận họa sĩ này là tác giả duy nhất của 4 hình tượng, xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả

Như vậy, sau 12 năm kiên trì theo đuổi vụ kiện, họa sĩ Lê Linh đã chứng minh được anh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật nói trên trong bộ truyện Thần đồng đất Việt.

"Tôi luôn có niềm tin vào pháp luật. Tôi đã chờ mười mấy năm để tìm lại công bằng cho mình. Kết quả này cũng là minh chứng cho sự thật câu chuyện", họa sĩ Lê Linh chia sẻ sau phiên xử. Về phía bị đơn, luật sư đại diện cho Công ty Phan Thị bày tỏ quan điểm sẽ theo đuổi đến cùng, tiếp tục kháng cáo vụ kiện.

Trước đó, Lê Linh cho biết anh vẽ các nhân vật truyện Thần đồng đất Việt giai đoạn năm 2002-2005. Sau tập 78, họa sĩ ngừng sáng tác. Các tập tiếp theo do các họa sĩ khác hợp tác với Phan Thị thực hiện.

Sau đó, Lê Linh phát hiện trong hồ sơ đăng ký bản quyền, bà Mỹ Hạnh ghi tên mình là đồng tác giả với anh. Năm 2007, anh quyết định kiện về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ.

Trong đơn khởi kiện, họa sĩ Lê Linh yêu cầu xác định ai là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt, thay vì là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như hồ sơ đăng ký bản quyền từ Phan Thị. Nam họa sĩ cũng đề nghị Phan Thị không được phép sáng tác những biến thể của nhân vật trong bộ truyện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại