Hoa hậu Hương Giang và lời giải thích sâu sắc về 'sự chơi trội' của Đặng Lê Nguyên Vũ

Trương Thu Hường - Ảnh: Tô Thanh Tân |

Hoa hậu Hương Giang và lời giải thích sâu sắc về 'sự chơi trội' của Đặng Lê Nguyên Vũ
Hoa hậu Hương Giang và lời giải thích sâu sắc về 'sự chơi trội' của Đặng Lê Nguyên Vũ

"Một chuyến hành trình tặng sách của Trung Nguyên tiêu tốn biết bao nhiêu tiền, số tiền ấy có thể xây thêm nhiều ngôi trường, bệnh viện... nhưng vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại dùng tiền đó để tặng sách?", HH Hương Giang nêu vấn đề.

Trong ngày 19/9, HH Hương Giang, Á hậu Hoàng My, Á hậu Mâu Thủy và ca sĩ Uyên Linh tiếp tục đồng hành cùng Hành trình Từ Trái Tim trong các sự kiện ý nghĩa tại Cà Mau: Trao sách tới trường Tiểu học, THCS Phong Điền và Trường CĐ nghề Việt - Hàn.

Trao đổi với sinh viên trong buổi tọa đàm về văn hóa đọc, chia sẻ hệ thức thành công diễn ra tại Cao đẳng nghề Việt Hàn (Cà Mau) cũng như trả lời riêng câu hỏi của PV Trí Thức Trẻ, các vị khách mời đã có nhiều chia sẻ rất thú vị.

Hoa hậu Hương Giang lý giải: Tại sao phải dùng tới dàn siêu xe đi tặng sách?

Trả lời câu hỏi của sinh viên trường CĐ nghề Việt - Hàn rằng: Vì sao, Tập đoàn Trung Nguyên lại đi khắp cả nước để tặng sách, HH Hương Giang đã có nhiều lý giải sâu sắc.

Hương Giang cho biết, trước kia, khi mới biết đến Hành trình Từ Trái Tim, cô luôn thắc mắc, vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại đi tặng sách mà không phải là một thứ gì khác? Và, như số đông mọi người ban đầu cũng thắc mắc:  Nếu đã chọn tặng sách thì vì sao lại nhất định "chơi trội" dùng đến dàn siêu xe hoành tráng, rầm rộ, dù rằng siêu xe và sách, xưa nay thường chẳng có nhiều mối liên quan?

"Giang cứ nghĩ vậy và luôn tự hỏi rằng, một chuyến hành trình tặng sách của Trung Nguyên tiêu tốn biết bao nhiêu tiền? Số tiền ấy có thể xây thêm bao nhiêu ngôi trường, bao nhiêu bệnh viện, giúp được bao nhiêu người! 

Nhưng nếu nói ông Vũ đi tặng sách chỉ vì muốn làm thương hiệu thì cũng không đúng. Bởi số tiền dùng cho Hành trình năm này qua tháng khác, suốt 10 năm qua, có thể làm biết bao nhiêu chiến dịch quảng bá hiệu quả, sâu rộng hơn thế hàng nghìn lần. Giang càng nghĩ càng không hiểu...".

Hoa hậu Hương Giang và lời giải thích sâu sắc về sự chơi trội của Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 2.

Thắc mắc đó của HH Hương Giang đã được tự cô giải đáp sau khi đọc kỹ những đầu sách mà Tập đoàn Trung Nguyên gửi trao đến mọi người, mọi nhà. Đó là những cuốn sách quý dạy làm người, khai tâm mở trí, cung cấp nền tảng tư duy, kiến thức để lập chí, lập nghiệp.

Thay vì trực tiếp hỗ trợ tài chính khởi nghiệp cho một số người trẻ, ông Vũ đã chọn chuyển giao cho nhiều người kinh nghiệm, tri thức của những nhân vật nổi tiếng trên thế giới đã thành công và đúc kết được. Từ đó, mỗi người tự học hỏi và chọn cho mình cách làm tốt nhất.

HH Hương Giang đã có dịp nói chuyện với ông Đặng Lê Nguyên Vũ và hiểu rằng, ông là người có khát vọng lớn, muốn làm điều tốt cho dân tộc Việt Nam. Đó là một người biết cảm thấy đau khi bước ra thế giới, nhận ra đất nước, dân tộc mình bao nhiêu năm vẫn mãi chỉ là một chấm nhỏ trên bản đồ toàn cầu, không có nhiều tiếng nói và sức ảnh hưởng tới cộng đồng quốc tế.

Hương Giang dẫn lại câu chuyện của cố Thủ tướng Singapore - người đã làm thay đổi đảo quốc sư tử từ một đất nước nghèo nàn, lạc hậu, nhỏ bé, khan hiếm tài nguyên... trở thành cường quốc vững mạnh về mọi mặt. Thời kỳ mà Sài Gòn đang được ví như "hòn ngọc Viễn Đông" thì Singapore thua kém Việt Nam rất nhiều, tuy nhiên, với tài năng của mình, Lý Quang Diệu đã thực sự tạo nên phép màu. 

200 năm trước, không ai nghĩ, loài người có thể di chuyển bằng đường hàng không. Họ chỉ biết ngồi ngắm những chú chim và ước một ngày cũng sẽ biết bay như vậy. 50 năm trước, không ai nghĩ người Việt Nam có thể đặt chân tới Mỹ chỉ trong vòng 24 tiếng... Giờ đây, tất cả những điều không tưởng đã xảy ra, hóa thành sự thật hiển nhiên.

"Phép màu vẫn luôn xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, trong tất cả các lĩnh vực. Đó có thể là câu chuyện của cả quốc gia, dân tộc, cũng có thể là phép màu trong một ngành hay lĩnh vực bất kỳ. Điểm chung của nó là đều bắt nguồn từ giấc mơ tưởng như điên rồ".

Giấc mơ của Đặng Lê Nguyên Vũ là trang bị tri thức cho người mình trở thành một dân tộc dẫn dắt toàn cầu. Ông nói rằng: "Một dân tộc vĩ đại là một dân tộc biết tôn thờ và thượng tôn tri thức", cũng lại nói rằng: "Một dân tộc vĩ đại là dân tộc có ý chí vĩ đại". Tất cả những điều đó, nếu không nhờ đọc sách, học hỏi thì rất khó có được. Giấc mơ tặng sách để hưng thịnh quốc gia của ông Vũ có thể bị người ta nói là viển vông nhưng nếu không có những con người như thế thì đến bao giờ, Việt Nam mới có sự thay đổi? 

"Ông Vũ có thể dùng tiền đi xây bệnh viện, trường học... nhưng sẽ xây được bao nhiêu và xây đến khi nào mới đủ. Trong khi đó, nếu đem tặng sách, cuốn sách đó không chỉ tặng cho một người mà có thể chia sẻ đến rất nhiều người.

Theo Hương Giang, sự thành công của một cá nhân sẽ kéo theo đó là thành công của gia đình, dòng họ, quê hương và của cả dân tộc thậm chí là cả thế giới. Một người như Lý Quang Diệu có thể thay đổi cả đất nước Singapore thì không có lý do nào, trong hàng triệu người Việt Nam, nếu chúng ta ai cũng chăm đọc sách, chịu tiến bộ từng ngày mà lại không thể tìm ra một vĩ nhân làm được điều tương tự như thế.

Á hậu Hoàng My: Những gì Hành trình Từ Trái Tim đang làm là một bước rất cần thiết để kiến tạo lại xã hội

Trước đó, khi trả lời câu hỏi của PV nói về khát vọng phụng sự xã hội, đưa dân tộc Việt Nam trở thành dân tộc dẫn dắt của Đặng Lê Nguyên Vũ và Hành trình Từ Trái Tim chỉ là một trong những bước ban đầu thực thi khát vọng đó, Á hậu Hoàng My cũng đã có rất nhiều chia sẻ sâu sắc.

Hoàng My may mắn được đi qua hơn 20 nước trên thế giới và nhận ra, những việc như Hành trình Từ Trái Tim đang làm là một bước rất cần thiết nhằm kiến tạo lại xa hội bằng cách ban đầu là xây dựng cho mọi người, nhất là giới trẻ nền móng cơ bản về tri thức, đạo đức, về ý chí, khát vọng, vấn đề xác định năng lực, vị trí của bản thân...

"Tại sao đất nước mình cần thay đổi? Có lẽ, nhiều người sẽ trả lời bằng những vấn đề rất vĩ mô hoặc chúng ta cũng đã nghe không ít người có học thức, địa vị xã hội nói nhiều rồi. Riêng My chỉ muốn dẫn ra vài ví dụ đơn giản như chuyện đi ngoài đường, nhiều người không ngại chen chúc, leo xe lên vỉa hè rồi xả rác bừa bãi, không có ý thức giữ vệ sinh môi trường. Những chuyện tưởng như rất nhỏ nhưng có khi cũng đủ nói lên nhiều điều về một dân tộc".

Theo Hoàng My, một đất nước, một dân tộc có trở nên văn minh, được quốc tế nể trọng hay không phụ thuộc vào ý chí, năng lực và đạo đức của công dân nước đó. Như trong cuốn Khuyến học, tác giả Fukuzawa Yukichi cũng nói rất nhiều về vấn đề xây dựng tư tưởng độc lập, không ỷ lại, không phó thác cho số mệnh và khuyên người Nhật thay đổi, tu sửa từng tính rất xấu nhỏ.

Thông qua việc đọc những cuốn sách giá trị, không ngừng tu rèn bản thân, chúng ta có thể sửa hành vi, thói quen, thay đổi từ việc nhỏ rồi sau đó là thay đổi việc lớn, tiến tới thay đổi cuộc đời. Đất nước có hùng cường hay không, điều đó phụ thuộc vào nền tảng của mỗi công dân nước họ. Nếu nền móng đã vững thì chúng ta có thể đi được rất xa.

"Hành trình Từ Trái Tim đang cố gắng xây nền móng như thế. My nghĩ rằng, một ngày nào đó nếu đất nước mình trở thành một dân tộc dẫn dắt, văn minh, hiện đại, bác ái... thì chúng ta rất cần phải ghi công chương trình Hành trình Từ Trái Tim".

Theo Hoàng My, đây là chương trình đã giúp trang bị cho hàng triệu người nền tảng tri thức, suy nghĩ, lối sống tích cực, dám sống, dám cháy hết mình vì khát vọng lớn không chỉ cho riêng ta mà còn vì người thân, bạn bè và cả đất nước. "Nếu như tất cả người Việt ai cũng là những con người mang những điều tích cực để ảnh hưởng, tác động lẫn nhau thì bộ mặt quốc gia chắc chắn sẽ thay đổi".

Đối với Hoàng My, cô đong đếm sự giàu có của người khác thông qua việc họ cống hiến được bao nhiêu cho xã hội. Vì thế, cô rất mong sau khi nhận những cuốn sách khai tâm, mở trí mà Hành trình Từ Trái Tim trao tặng, người Việt trẻ sẽ sống mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn và cống hiến nhiều hơn vì quốc gia, dân tộc.

 "Những giấc mơ khi bạn nói ra, người khác có thể cho đó là điên rồ. Như giấc mơ bay trên bầu trời 200 năm về trước. Tuy nhiên, nếu ai cũng cho đó là điều không thể, nếu không có ai dám hành động... thì biết bao giờ, giấc mơ mới trở thành hiện thực".

Hoa hậu Hương Giang và lời giải thích sâu sắc về sự chơi trội của Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 8.
Hoa hậu Hương Giang và lời giải thích sâu sắc về sự chơi trội của Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 9.
Hoa hậu Hương Giang và lời giải thích sâu sắc về sự chơi trội của Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 10.
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email hanhtrinhtutraitim@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  CÙNG CHUYÊN MỤC

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên