Điều kỳ diệu nơi vùng U Minh Hạ: Hành trình Từ Trái Tim thắp sáng những khát vọng lớn

Thu Hường - Ảnh: Trung Nguyên Legend |

Điều kỳ diệu nơi vùng U Minh Hạ: Hành trình Từ Trái Tim thắp sáng những khát vọng lớn
Điều kỳ diệu nơi vùng U Minh Hạ: Hành trình Từ Trái Tim thắp sáng những khát vọng lớn

Sau khi PGS TS Trần Hữu Đức giúp các em phân biệt ước mơ và khát vọng thì học sinh ở đây có thể tự tin nói rằng: "Ước mơ là cái chưa làm thì chỉ tiếc thôi nhưng khát vọng không làm không chịu nổi".

Việt Nam mình còn nghèo quá - đó là điều cảm nhận được của đoàn Hành trình Từ Trái Tim khi băng qua hầu hết các tỉnh thành, từ nơi đô thị đến vùng núi cao, vươn tới đảo xa hay đi về miền Tây sông nước chằng chịt. 

Ngày 18/9, dọc đường từ TP Bạc Liêu đến Trường THCS Vồ Dơi (vùng U Minh Hạ, Cà Mau), đoàn công tác đã vượt qua rất nhiều quãng khó đi, gần 20km đường tróc lở, đầy ổ gà, lởm chởm sỏi đá xù xì. 

Trường THCS Vồ Dơi nhỏ bé, học sinh cũng có vóc dáng nhỏ thó, nhưng gương mặt ai cũng sáng sủa và đặc biệt, nhiều em bày tỏ những khát vọng tươi đẹp, lớn lao, khiến chúng tôi vô cùng cảm động.

Muốn giỏi tiếng Anh để đưa ba má đi du lịch khắp thế giới

Đường tới trường của Nguyễn Ngọc Tuyết Sa là con đường đất đá lởm chởm, nhưng bên cạnh đó lại có con sông chảy êm đềm, hai bờ xanh rợp cây cối. Cuộc sống ở đây nhìn qua thì thật bình yên, nhưng đi mãi có những quãng rất dài không thấy một ngôi nhà lầu, chỉ là nhà mái ngói 3 gian thấp bé, chật hẹp và ngổn ngang đồ đạc. 

Người dân quê Tuyết Sa nghèo vì thiếu việc làm. Ba má Sa buôn bán tạp hóa nhỏ lẻ, quanh năm chỉ đủ miếng cơm manh áo. Những bạn bè khác trong lớp em cũng vậy, đa số ba má đều lên Bình Dương, Đồng Nai làm thuê kiếm tiền còn con cái gửi lại cho ông bà chăm sóc.

Giá cả hàng hóa ở đây rất rẻ, nên người dân hầu như chẳng bao giờ có nhiều tiền. Ba má Tuyết Sa cả đời hầu như chưa từng đi đâu ra khỏi làng, xã. Từ nhỏ tới lớn, Sa cũng chưa tận mắt nhìn thấy thế giới bên ngoài như thế nào, ngoài những khung cảnh cô vẫn thường quen thấy.

Điều kỳ diệu nơi vùng U Minh Hạ: Hành trình Từ Trái Tim thắp sáng những khát vọng lớn - Ảnh 2.

Tuyết Sa (ngoài cùng bên trái) và các bạn được mở mang thêm nhiều tri thức, cơ hội với Hành trình Từ Trái Tim.

"Thế nên em rất muốn làm tiếp viên hàng không, được ngắm nhìn bầu trời rộng lớn, được đi khắp nơi, biết nhiều chỗ và có đủ tiền đưa ba má đi du lịch khắp thế giới" - chia sẻ của Tuyết Sa khiến chúng tôi khá bất ngờ.

Sa kể rằng, cô bé đọc sách, báo thấy người ta bảo Cà Mau gần biển, dễ phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Nhưng từ nhỏ, Sa không biết nuôi tôm, nuôi cua là như thế nào. Gia đình cô bé và bạn bè đều không có nhiều đất, hoặc sở hữu những mảnh đất nghèo nàn, khó làm ăn. Ở nhà, Sa rất muốn phụ giúp ba má kiếm tiền nhưng lại không biết phải làm gì.  

"Không còn biết làm gì nên sáng nào em cũng đi học sớm, tới trường ôn bài rồi tối lại về học tới khuya. Chỉ mong sao sẽ học thật giỏi, nhất là giỏi tiếng Anh, để có thể trở thành tiếp viên hàng không".

Những người bạn của Sa cũng giống em, đều mong muốn thoát khỏi vùng đất chật hẹp. Có người mơ làm bác sĩ, ca sĩ nổi tiếng thế giới, người muốn đi bắt cướp giúp người nghèo, người lại muốn trở thành hoa hậu, lan tỏa cảm hứng sống tích cực đến cộng đồng... 

Mỗi người một ước mơ, khát vọng, nhưng có điểm chung là đều muốn vượt thoát khỏi cuộc sống nghèo nàn ở quê hương. Nhưng hầu hết, ngoài chăm lo học hành, chưa có ai định hướng, giúp đỡ các em là nên phải làm gì để hiện thực ước mơ.

Á hậu Mâu Thủy, Á hậu Hoàng My và ca sĩ Uyên Linh (từ trái sang) giao lưu với các em nhỏ. 

Hành trình Từ Trái Tim chạm trái tim và điều kỳ diệu thắp sáng những khát vọng lớn

Nhận 5 cuốn sách quý gồm Đắc nhân tâm, Nghĩ giàu làm giàu, Không bao giờ thất bại tất cả là thử thách, Quốc gia khởi nghiệp, Khuyến học và nghe PGS-TS. Trần Hữu Đức chia sẻ về hệ thức thành công, về câu chuyện khởi nghiệp của Chung Ju Yung (sáng tập Tập đoàn Hyundai) xuất thân 3 đời bần nông trở thành nhà sáng lập đế chế Hyundai hùng mạnh, các bạn học sinh đều rất chăm chú, gương mặt bừng sáng như vừa được thức tỉnh sau quãng thời gian dài chìm lấp trong cuộc sống buồn tẻ.

"Bấy lâu mình cứ muốn trở thành dancer có tên tuổi nhưng ba má luôn nói làm nghề đó không có tương lai khiến em nhụt chí. Bây giờ nghe chuyện ông Chung Ju Yung, 4 lần trốn nhà tìm đường làm giàu, em càng có thêm động lực", bạn Lê Thảo Hơn (học sinh lớp 9) chia sẻ.

Lật mở cuốn Quốc gia khởi nghiệp và đọc hết thư ngỏ của Chủ tịch Trung Nguyên Legend, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Tuyết Sa cũng cảm thấy rất tâm đắc.

"Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói rất đúng rằng: Tại sao nước khác làm được mà nước mình không làm được, tại sao họ làm được còn ta thì không? Israel là một nước nghèo nàn thiên nhiên còn hơn cả Cà Mau, toàn là cát và sa mạc mà họ cũng vươn mình làm giàu được. Em sẽ đem những cuốn sách này, những câu chuyện nghe được hôm nay để kể cho ba má, cho người thân, giúp họ khai mở tư duy để mơ ước những điều lớn lao hơn".

Khi tới Trường THCS Vồ Dơi, chúng tôi cứ nghĩ ở độ tuổi còn nhỏ vậy, với điều kiện kinh tế khó khăn, các bạn học sinh sẽ rất khó tiếp nhận những thông điệp nói về khát vọng lớn, về chuyện khởi nghiệp kiến quốc nghe thật to tát. Tuy nhiên, khi PGS TS Trần Hữu Đức giúp các em phân biệt ước mơ và khát vọng thì học sinh ở đây có thể tự tin nói rằng: "Ước mơ là cái chưa làm thì chỉ tiếc thôi nhưng khát vọng không làm không chịu nổi". 

Khi ông Đức hỏi khát vọng và khát vọng lớn khác nhau ở chỗ nào thì các bạn học sinh không ngần ngại trả lời rằng: "Khát vọng cho riêng mình thì nhỏ, nhưng khát vọng cho người khác, cho xã hội thì lớn".

Sự hiểu biết, tự tin của học sinh khiến chúng tôi bất ngờ. Với tinh thần cầu tiến và luôn biết ước mơ, biết sống vì người khác, cùng với sự soi sáng của những cuốn sách quý khai mở tư duy, kiến tạo tri thức, khát vọng lớn, chắc chắn Hành trình Từ Trái Tim không chỉ là chạm tới tim gần 200 học sinh THCS Vồ Dơi mà đã thực sự thắp lên hy vọng, rọi thêm ánh sáng niềm tin cho các em.

Điều kỳ diệu nơi vùng U Minh Hạ: Hành trình Từ Trái Tim thắp sáng những khát vọng lớn - Ảnh 4.

Tuyết Sa và các bạn chụp ảnh kỷ niệm với Hoa hậu Hương Giang.

"Gần 200 học sinh trường THCS Vồ Dơi rất biết ơn Chủ tịch Trung Nguyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã đem sách quý tới để trao truyền tri thức, đánh thức niềm tin vào khát vọng lớn, giúp các em nuôi chí lập nghiệp giúp đời. Đây là hành động rất đáng quý, đáng nể, là nguồn động viên to lớn đối với cả học sinh và giáo viên trong trường. Lần đầu tiên chúng tôi có một chương trình tặng sách ý nghĩa tới vậy và kỉ niệm này, chắc chắn sẽ còn in dấu trong lòng các em học sinh suốt cuộc đời dài", thầy Trần Bá Tạo - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Điều kỳ diệu nơi vùng U Minh Hạ: Hành trình Từ Trái Tim thắp sáng những khát vọng lớn - Ảnh 5.
Điều kỳ diệu nơi vùng U Minh Hạ: Hành trình Từ Trái Tim thắp sáng những khát vọng lớn - Ảnh 6.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email hanhtrinhtutraitim@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980