Hitler viết gì trong 'bức thư tuyệt mệnh'?

Lê Phương |

‘Bức thư tuyệt mệnh’ của Adolf Hitler đã kiếm được hơn 46.000 bảng Anh trong cuộc đấu giá vào năm ngoái, và đây là những gì Quốc trưởng đã nói trong thông điệp lạnh lùng cuối cùng của mình.

Những bức thư được bán với giá 46.580 bảng Anh trong cuộc đấu giá

Những bức thư được bán với giá 46.580 bảng Anh trong cuộc đấu giá

Cách đây 76 năm, vào ngày 30 tháng 4 năm 1945, Adolf Hitler và Eva Braun, người mà ông ta kết hôn chưa đầy 40 giờ trước đó, đã tự sát trong một boongke nằm dưới trụ sở chính tại Berlin.

Sau khi được cảnh báo rằng các lực lượng Liên Xô đang tiến sát Berlin, nhà độc tài Đức Quốc xã, khi đó 65 tuổi, đã nuốt một viên xyanua trước khi tự bắn vào đầu mình.

Các sĩ quan của Hitler đã thúc giục ông ta trốn đến thị trấn nhỏ Berchtesgarden ở dãy Alps Bavarian, nhưng thay vào đó, ông ta quyết định tự sát.

Mặc dù vậy, trước khi điều này xảy ra, Quốc trưởng đã viết bản ghi nhớ cuối cùng, được đặt tên là "bức thư tuyệt mệnh", thông báo về số phận của mình.

Hitler viết gì trong bức thư tuyệt mệnh? - Ảnh 1.

Adolf Hitler tự sát vào ngày 30 tháng 4 năm 1945

Trong bức thư được gửi cho một trong những chỉ huy thân tín, Thống chế Ferdinand Schörner, Hitler giải thích lí do không bỏ trốn của mình.

Thông điệp ớn lạnh của Quốc trưởng có nội dung: "Tôi sẽ ở lại Berlin để chiến đấu, một cách danh dự, trong trận chiến quyết định đối với nước Đức và làm gương cho tất cả những người còn lại".

"Tôi tin rằng bằng cách này, tôi sẽ làm điều tốt nhất cho nước Đức".

"Đối với những người còn lại, phải cố gắng hết sức để giành được thắng lợi trong cuộc đấu tranh giành lấy Berlin. Hãy tấn công về phía bắc càng sớm càng tốt!"

Hồ sơ cũng bao gồm một bản ghi của bức thư từ Schörner, thúc giục Hitler trốn thoát.

Nó viết: "Tôi nên… yêu cầu ngài, trong những giờ nguy hiểm này, rời khỏi Berlin và nhận quyền chỉ huy… từ khu vực phía nam.

"Nếu ngài ngã xuống, Đức cũng sẽ bại trận. Hàng triệu người đang chờ đợi cơ hội để cùng ngài xây dựng nước Đức một lần nữa. "

Những tài liệu này đã được bán với giá 65.000 đô la (46.580 bảng Anh) trong cuộc đấu giá vào năm 2019 tại Bảo tàng Alexander Lịch sử Đấu giá ở Maryland, Hoa Kỳ.

Vào thời điểm đó, Chủ tịch công ty đấu giá Bill Panagopulos cho biết: "Không có bằng chứng bằng văn bản nào khác về việc Hitler tuyên bố ý định ở lại (và tự sát) ở Berlin".

"Đây thực chất là 'bức thư tuyệt mệnh' của Hitler".

"Trong đó, Hitler cố gắng thể hiện mình là một nhà lãnh đạo dũng cảm cho đến cuối cùng, trong khi thực tế, ông ta đã đi vào phòng ngủ của mình và bắn một viên đạn vào đầu."

Trong bản di chúc cuối cùng của mình, Hitler đã thăng chức Schörner lên làm Tổng tư lệnh quân đội Đức, kế vị ông.

Sáu ngày sau khi ký vào bức thư, Hitler đã tự sát.

Schörner sau đó đã từ bỏ chức vụ của mình và chạy sang Áo, nơi ông bị quân Mỹ bắt giữ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại