Hiệu ứng Bernoulli – Lý do khiến những chiếc rèm luôn bám vào người bạn khi bước ra khỏi nhà tắm và cách khắc phục

DAMIEN |

Còn gì tuyệt vời hơn việc bước ra khỏi nhà tắm sau một ngày nóng bức – nếu không bị tấm rèm tắm phiền phức luôn bám vào người bạn mỗi khi ra khỏi vòi hoa sen. Tại sao điều này lại luôn xảy ra.

Hiệu ứng Bernoulli – Lý do khiến những chiếc rèm luôn bám vào người bạn khi bước ra khỏi nhà tắm và cách khắc phục - Ảnh 1.

Câu trả lời cho câu hỏi này thuộc về phạm trù vật lý.

"Vì rèm tắm tuy lớn nhưng nhẹ, nó bị tác động bởi những khoảng chân không nhỏ được tạo ra trong nhà tắm" Ohle Claussen thuộc Viện Động lực và Tự tổ chức Max Planck giải thích. Ít nhất có 2 hiện tượng vật lý tác động khiến điều này xảy ra khi bạn tắm.

Chân không hút rèm vào buồng tắm

Bạn có thể dễ dàng tự tạo một khoảng chân không tương tự bằng cách lấy một mảnh giấy mỏng và giữ nó ở môi dưới. Khi ban thổi mạnh vào nó, tờ giấy sẽ không bị thổi xuống, mà ngược lại, sẽ bay lên. Andreas Baumer đã làm thử như trong ảnh.

Những gì anh ấy thí nghiệm được gọi là hiệu ứng Bernoulli, đó là một phần lý do tại sao máy bay có thể bay. Chính nhà toán học Daniel Bernoulli đã lưu ý rằng, trong một không gian có tốc độ dòng chảy cao hơn trong môi trường xung quanh, áp suất không khí luôn thấp hơn so với môi trường xung quanh.

Vì vậy, nếu bạn thổi mạnh vào tờ giấy, tốc độ của không khí ở đó cao hơn dưới tờ giấy, bởi vì hầu hết không khí bên dưới chỉ di chuyển rất nhẹ. Điều này làm giảm áp lực của không khí phía trên tờ giấy, tạo ra một khoảng trống hút tờ giấy lên trên. Những tấm rèm tắm hay dính vào người bạn cũng có thể được quy do hiện tượng này.

Không khí từ bên ngoài bay vào hiện tượng giảm áp suất

"Khi không khí đi vào khu vực có tốc độ lưu thông cao hơn, nó phải tăng tốc để thích ứng với vận tốc này", Claussen giải thích. "Trong cơ học chất lỏng, gia tốc như vậy được kết hợp với sự sụt giảm áp lực tạo thành động lực.

Động năng bổ sung mà các hạt không khí nhận được là do áp suất không khí cao hơn trong khu vực lưu thông chậm hoạt động trên các hạt không khí này khi chúng đến khu vực lưu thông nhanh hơn ".

Vì vậy, áp suất và tốc độ luôn đi đôi với nhau nơi có luồng không khí tham gia. Nơi có tốc độ cao nhất cũng luôn là nơi có áp suất thấp nhất.

"Vì vậy, nếu đầu vòi hoa sen của bạn phát ra nước ở tốc độ cao trong buồng tắm, không khí trong buồng tắm sẽ bị mang đi," Claussen nói. "Do đó, không khí từ bên ngoài phải bay vào trong buồng tắm và được tăng tốc, dẫn đến việc áp suất bị giảm."

David Schmidt, một nhà khoa học đến từ Massachusetts, đã làm rõ nguyên nhân thứ hai của việc giảm áp suất, ông đã sử dụng máy tính mô phỏng chuyển động của các giọt nước. Nó cho thấy rằng khi các giọt nước bay ra khỏi vòi hoa sen nó tạo ra một cơn lốc, điều này cũng dẫn đến việc áp suất không khí bị giảm.

Vậy làm thế nào để ngăn không cho rèm tắm dính vào người bạn nữa?

Biết được những kiến thức trên rồi, đến lúc trả lời câu hỏi khó khăn: làm thế nào để ngăn những tấm rèm tắm quá trìu mến không dình vào người nữa?

Hãy thử gắn một số vật nặng dưới tấm rèm, luồn một sợi dây chì qua viền dưới tấm rèm hoặc đơn giản đừng để tấm rèm bị kéo quá căng khi bạn tắm.

Tham khảo Business Insider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại