Hiệu trưởng VinUni: “Sau gần 1 năm ngày nào cũng mời cafe sinh viên Việt, tôi thường bị chặn ở hành lang”

Minh Hằng |

“Tôi thực sự bất ngờ vì bây giờ sinh viên Việt thường chặn tôi lại ở hành lang và hỏi tôi có thể uống cà phê không”, GS - BS David Bangsberg, Hiệu trưởng ĐH VinUni chia sẻ.

Sau gần một năm đảm nhận vị trí Hiệu trưởng kiêm Viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe của Trường ĐH VinUni, GS David Bangsberg, nhà khoa học y khoa hàng đầu thế giới, vẫn ngày ngày mời sinh viên Việt uống cà phê sáng.

"Uống cà phê với các em sinh viên là nguồn năng lượng tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới. Cà phê không chỉ giúp tôi tỉnh táo mà những chia sẻ từ các em sinh viên cũng truyền nhiều cảm hứng không ngờ mỗi ngày cho tôi. Được trò chuyện và gặp gỡ với các em sinh viên là nguồn năng lượng để tôi có thể đi qua một ngày dài", GS David Bangsberg.

Cà phê sáng với sinh viên, hơn nữa "chầu" này còn do đích thân thầy hiệu trưởng, một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới trả tiền, thì quả là chuyện hiếm có tại Việt Nam. Dù đó là cà phê, trà hay sinh tố, người thầy này đều mời và sinh viên chỉ cần mạnh dạn gửi email hẹn thầy.

Hiệu trưởng VinUni: “Sau gần 1 năm ngày nào cũng mời cafe sinh viên Việt, tôi thường bị chặn ở hành lang”- Ảnh 1.

Sinh viên Việt ban đầu cảm thấy bất ngờ vì được thầy hiệu trưởng mời cà phê sáng. Ảnh: David Bangsberg

"Lúc đầu, các sinh viên có chút thận trọng, tôi phải khuyến khích họ đăng ký. Trong buổi uống cà phê, tôi đã hỏi về kinh nghiệm và hoài bão của họ, VinUni đang làm tốt điều gì và chúng tôi có thể làm gì tốt hơn, trong đó bao gồm chương trình giảng dạy và cơ sở vật chất.

Tôi cũng sẽ hỏi họ về những người bạn mà họ đang kết bạn và cách mà họ tận hưởng thời gian nghỉ ngơi. Gần cuối buổi cà phê, tôi sẽ nói rằng tôi thực sự thích trò chuyện và hỏi xem các em sinh viên có muốn chụp ảnh "tự sướng" trên Instagram không. Cuối cùng, tôi sẽ mỉm cười và hỏi họ cà phê với Hiệu trưởng có đáng sợ không? Sinh viên cười lại và nói không có gì đáng sợ", GS David Bangsberg chia sẻ.

Hiệu trưởng VinUni: “Sau gần 1 năm ngày nào cũng mời cafe sinh viên Việt, tôi thường bị chặn ở hành lang”- Ảnh 2.

Vừa được hiệu trưởng mời cà phê vừa được chụp ảnh "tự sướng" với thầy thì quả là chuyện hiếm có ở Việt Nam. Ảnh: David Bangsberg

"Tôi hỏi Gia An, sinh viên điều dưỡng năm nhất trong một buổi cà phê sáng rằng "Điều tuyệt vời nhất ở VinUniverisity là gì? " và em ấy đã trả lời "Không có một điều tốt nhất, có một vài điều tốt nhất... ". Em ấy đã chia sẻ về việc giảng viên quan tâm đến mức nào, đam mê và truyền cảm hứng đến mức nào…", thầy David Bangsberg hào hứng chia sẻ trên trang facebook cá nhân.

Nếu như trước đây vị GS từng giảng dạy tại ĐH Harvard phải nhờ sinh viên "truyền tin" về buổi cà phê kỳ lạ vào buổi sáng thì giờ đây mọi chuyện đã khác. "Bây giờ không chỉ sinh viên mà ngay cả các giảng viên cũng thường chặn tôi lại ở hành lang và hỏi tôi có thể uống cà phê không. Đương nhiên, tôi trả lời là chắc chắn!", GS David Bangsberg cười nói.

"Chúng tôi rất mong chờ thành công của sinh viên"

Hiệu trưởng VinUni: “Sau gần 1 năm ngày nào cũng mời cafe sinh viên Việt, tôi thường bị chặn ở hành lang”- Ảnh 4.

Thầy David Bangsberg vô cùng vui khi nhận được túi bánh quy nhỏ xinh do đích thân một bạn sinh viên làm. Ảnh: David Bangsberg

Sau gần 1 năm gắn bó với VinUni và có nhiều buổi cà phê với các sinh viên, trong đó có nhiều sinh viên Việt Nam, GS David Bangsberg thừa nhận: "Tôi thấy các bạn sinh viên của VinUni có sự thông minh rất nổi trội, có sự tò mò và ham hiểu biết. Các em rất năng động. Tôi thấy các em không có sự khác biệt với các bạn sinh viên thuộc các trường đẳng cấp trên thế giới. Hơn nữa, sinh viên của VinUni còn có nhiều đặc điểm nổi trội hơn khi các em có lòng biết ơn và sự nhiệt thành".

Vị GS này còn tiết lộ rằng thầy rất ấn tượng với các dự án startup và sự "chịu khó đi thi" cũng như việc đạt được nhiều thành tích ấn tượng của sinh viên VinUni.

GS David Bangsberg bày tỏ sự mong đợi tới ngày lễ tốt nghiệp đầu tiên của sinh viên VinUni. Đây được coi là thời điểm đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc sống khi các em tạm biệt môi trường học tập để ra bên ngoài làm việc và kinh doanh.

"Lễ tốt nghiệp năm nay của VinUni lại đặc biệt hơn nữa so vì những em sinh viên trong khóa học 4 năm vừa qua sẽ là những người đầu tiên tốt nghiệp VinUni. Nhiều em đã nhận được sự công nhận của các trường ĐH lớn trên thế giới như ĐH Harvard và sẽ tiếp tục học lên cao sau khi rời VinUni. Chặng đường của các em là chặng đường mà chúng tôi rất mong chờ để xem mức độ thành công sau khi ra trường sẽ đến đâu", Hiệu trưởng ĐH VinUni chia sẻ.

Hiệu trưởng VinUni: “Sau gần 1 năm ngày nào cũng mời cafe sinh viên Việt, tôi thường bị chặn ở hành lang”- Ảnh 5.

GS - BS David Bangsberg được coi là một trong những nhà khoa học y khoa hàng đầu thế giới. Ảnh: MH

GS - BS David Bangsberg bắt đầu đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng kiêm Viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe Trường ĐH VinUni, từ năm học mới 2023-2024. Trước đó, ông đã giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Y khoa Harvard, trường Y tế công cộng Harvard T. H. Chan, trường ĐH California, San Francisco. Trước khi gia nhập VinUni, GS Bangsberg giữ vai trò Hiệu trưởng sáng lập của Trường Y tế Công cộng, Đại học Khoa học Sức khỏe Orego và Đại học Portland, Mỹ. Ngoài ra, vị GS này còn từng là Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu tại Bệnh viện Massachusetts General – bệnh viện đào tạo lớn nhất của Trường Y khoa Harvard.

Trên thực tế, GS Bangsberg là một trong các nhà khoa học xuất sắc hàng đầu thế giới trong lĩnh vực y khoa. Trong sự nghiệp của mình, GS đã có 498 công trình nghiên cứu, được trích dẫn tới 54,000 lần và đạt chỉ số h-index 116. Ông đã có nhiều cống hiến lớn lao với nền y học toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực phòng chống và điều trị HIV/ AIDS, y học nội khoa, miễn dịch học, bất bình đẳng về sức khỏe của người nghèo đô thị. Năm 2007, ông được Tạp chí Science vinh danh là nhà nghiên cứu HIV/AIDS được tài trợ lớn thứ hai toàn cầu của Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại