Sau khi tốt nghiệp Harvard, tôi làm gia sư ở khu thượng lưu: Phát hiện sự thật về cách nuôi dạy con của người giàu

Thùy Linh |

Làm gia sư tại một trong những khu vực nổi tiếng giàu có đã khiến tôi nhận ra nhiều điều bất ngờ.

Khu vực Upper East Side, một trong những nơi giàu có nhất của Manhattan mà hầu hết các gia đình thượng lưu của New York (Mỹ) từng sống. Đây cũng là nơi có rất nhiều giáo viên có học vị cao từ các trường danh tiếng trên thế giới và các chương trình học khó khăn để chuẩn bị cho việc nhập học vào các trường đại học danh tiếng.

Vậy phương pháp giáo dục của những vị cha mẹ này sẽ như thế nào? Khắt khe hay cho con tự do phát triển? Tác giả cuốn sách "Dạy học tại Upper East Side", Bryce Rosenberg, đã vô tình khám phá ra câu trả lời trong quá trình làm việc ở đây.

Bryce tốt nghiệp đại học Harvard và đang theo học tiến sĩ tâm lý tại Đại học Rutgers. Bryce làm giáo viên hướng dẫn học, hay còn gọi là gia sư kèm riêng, tại một trường tư thục hàng đầu tại Manhattan. Một lần, Bryce đã kèm cặp một học sinh xuất thân từ gia đình giàu có nhưng có khả năng học tập kém hoàn thành bài luận trung học, từ điểm B+ lần đầu tiên nâng lên thành A. Kể từ đó, Bryce mở ra cánh cửa tiếp cận với gia đình thượng lưu ở New York.

Trong hơn mười năm sau đó, Bryce đã làm việc với hàng trăm học sinh thuộc các gia đình giàu có ở Brooklyn và Manhattan. Cha mẹ của họ có thể là các nhà quản lý tài chính Wall Street, ngân hàng, hoặc từ các gia tộc lâu đời, thậm chí là những người thường xuyên xuất hiện trên các tạp chí thời trang.

"Cha mẹ trên thế giới đều có một điểm chung, đó là muốn con cái có một tương lai tốt hơn, nhưng họ không biết phải làm thế nào," Bryce phát hiện ra rằng, tài sản không làm cho cha mẹ của những đứa trẻ này cảm thấy thoải mái. Ngược lại, nó kích thích nỗi sợ hãi của họ về việc “đánh mất”.

Sau khi tốt nghiệp Harvard, tôi làm gia sư ở khu thượng lưu: Phát hiện sự thật về cách nuôi dạy con của người giàu- Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh còn chi trả 4.000 USD để thuê chuyên gia đánh giá cách học tập của con và viết báo cáo phân tích một cách chuyên nghiệp. Ảnh minh họa: Internet

Người giàu đầu tư về đủ mọi mặt cho con

Với những gia đình sở hữu biệt thự ở Hamptons, đi công tác và nghỉ mát khắp thế giới, việc đưa con cái đến trường tư thục với học phí hàng năm 50.000 USD không hề khó khăn. Những phụ huynh này có tài nguyên và quan tâm đặc biệt đến việc tham gia vào quá trình học tập của con cái.

Nhiều người sát sao tới nỗi tự tay giúp con cái lựa chọn môn học mỗi học kỳ, tham gia cuộc họp với người tư vấn học tập, giáo viên và gia sư vào đầu năm học. Thậm chí, nhiều người có thể viết email phản ánh từ việc mất sách cho đến mối quan hệ không hòa thuận của của con với bạn bè, giáo viên trong lớp.

Về cơ bản, họ cũng nhiệt tình tham gia các hội thảo, thảo luận cách giúp con cái cải thiện kết quả học tập. Nhiều phụ huynh còn chi trả 4.000 USD để thuê chuyên gia đánh giá cách học tập của con và viết báo cáo phân tích một cách chuyên nghiệp.

Tiêu chí chọn gia sư nghiêm ngặt

Đương nhiên, việc tìm gia sư cũng là một công việc mà họ đặt rất nhiều nỗ lực vào đó. Gia đình giàu có thường quen thuộc với việc sử dụng dịch vụ gia sư để giải quyết vấn đề học tập của con cái. Họ sẽ tự mình tham gia phỏng vấn, tìm hiểu về quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc của gia sư tại các trường học khác nhau. Sau đó, họ xem xét xem con cái có hợp với gia sư không. Nếu không đạt được kết quả như mong đợi, họ có thể dễ dàng thay đổi hàng loạt gia sư.

Sau vài năm làm gia sư, Bryce gần như nắm rõ nghiệp vụ trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, Bryce vẫn thường xuyên phải đối mặt với những cha mẹ kỹ tính và đầy ý kiến.

Với những người “thừa kế tương lai”, có đến hàng chục gia sư/giáo viên hướng dẫn tập trung kèm cặp là một điều bình thường. Chẳng hạn, Lily, học sinh mà Bryce hướng dẫn, thường có lịch trình như sau: Mỗi sáng, cô bé tham gia buổi tập squash (bóng quần), sau đó đến trường tư thục để học, sau đó lại tham gia tập thể thao sau giờ học, cuối cùng về nhà để làm bài tập với 2-3 gia sư.

Học cách đối mặt với áp lực từ sớm

Mặc dù 1% người giàu nhất có vẻ không phải lo lắng về tương lai, nhưng sau khi tiếp xúc, Bryce phát hiện, cuộc sống của họ bao gồm khá nhiều áp lực. Điều thể hiện rõ nhất là “cuộc đua” để vào được các trường tư thục hàng đầu trong cả nước.

Sau khi tốt nghiệp Harvard, tôi làm gia sư ở khu thượng lưu: Phát hiện sự thật về cách nuôi dạy con của người giàu- Ảnh 2.

Nếu muốn có vị trí tại một trường đại học hàng đầu, học sinh phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ cả chất lượng học tập với các hoạt động ngoại khóa. Ảnh minh họa: Internet

Sau khi đỗ kỳ thi hoặc sát hạch nhập học, họ tiếp tục đối mặt với các khóa học “không dễ nhằn” - nơi mà giáo viên sẽ dạy họ đủ loại kỹ năng cao cấp, từ tường thuật, phân tích tài liệu, đọc báo cáo…

Đồng thời, học sinh cũng tham gia vào một số lượng lớn các hoạt động ngoại khóa, các môn thể thao chuyên biệt để đủ “điều kiện” vào được các trường đại học hàng đầu.

Nhìn chung, áp lực của trẻ em trong những gia đình thượng lưu đều khá lớn. Không chỉ học tập, họ cũng phải bắt đầu xây dựng mối quan hệ cá nhân, tạo ra những kết nối xung quanh mình, quen biết càng nhiều giới tinh hoa càng tốt để mở đường cho tương lai.

*Nguồn: Aboluowang

Thùy Linh

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại