Hiện tượng El Nino làm thay đổi nhiệt độ và lượng mưa

Ban Thời sự |

Sự quay trở lại của hiện tượng El Nino làm thay đổi nhiệt độ và lượng mưa đang là mối quan tâm của người nông dân khắp nơi trên thế giới.

Một hướng đi đang được những người nông dân ở Canada tính đến, đó là thay đổi loại cây trồng và kế hoạch canh tác để phù hợp với khí hậu ngày càng khô nóng.

Anh Ian Chitwood - Nông dân Canada nói: "Biến đổi khí hậu đặt ra những thách thức. Một số cây trồng sẽ tốt hơn, một số sẽ cho năng suất kém đi. Về cây cải dầu, nếu chúng ta có thể tìm ra cách điều chỉnh nhiệt độ và chuyển sang các giống cây có khả năng chịu hạn, có thể chịu được điều kiện nhiều khả năng sẽ ngày càng khô hơn, tôi nghĩ điều đó sẽ có lợi cho mọi người".

Hiện tượng El Nino làm thay đổi nhiệt độ và lượng mưa - Ảnh 1.

PGS. Zhang Chuanhong - Đại học Nông nghiệp Trung Quốc: "Tôi nghĩ có nhiều cách để chủ động giảm thiểu tác động của thời tiết khắc nghiệt đối với cây trồng. Một là cải thiện cơ sở hạ tầng, thứ hai là đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển, nghiên cứu và sử dụng các giống cây trồng có thể thích nghi với các điều kiện khí hậu khác nhau. Thứ ba là sử dụng dự báo thời tiết chặt chẽ hơn, đa dạng hóa mô hình trồng trọt của người nông dân".

Nông nghiệp hiện là ngành bảo đảm sinh kế cho khoảng 2,5 tỉ người trên toàn cầu, nhưng hiện đang gánh chịu tới 26% tác động về kinh tế do thiên tai nói chung.

Khi biến đổi khí hậu đặt ra những thách thức lớn hơn bao giờ hết cho ngành nông nghiệp, ứng dụng công nghệ để vừa tiết kiệm tài nguyên, vừa tăng năng suất đang là giải pháp hàng đầu giúp người nông dân thích ứng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại