Hiện tượng bí ẩn khi cho 2 quả nho vào lò vi sóng và cuối cùng khoa học cũng giải mã thành công

Nghiêm |

Đoán xem nghiên cứu mới nhất sẽ giải thích ra sao cho hiện tượng này nhé.

Khoa học luôn luôn xuất hiện những điều bí ấn mà không ai có thể giải thích được.

Đơn cử như hiện tượng bí ẩn đã gây bất ngờ cho cộng đồng mạng bấy lâu nay: khi cho 2 quả nho vào trong lò vì sóng, ở giữa chúng phát ra tia lửa điện plasma nhìn siêu ảo.

Cụ thể thì một ngày đẹp trời, ai đó đã cắt một quả nho thành 2 nửa (nhưng vẫn dính một chút vào nhau) rồi cho vào lò vi sóng. Lý do người này làm vậy thì không rõ, chỉ biết rằng một hiện tượng thú vị đã xảy ra: giữa 2 nửa quả nho bắt đầu phát ra tia lửa điện. Sau khi xét nghiệm thì đó là plasma - trạng thái vật chất thường được quan sát thấy ở Mặt trời.

Nhưng tại sao quả nho lại tạo ra được plasma? Chưa ai biết! Đã có rất nhiều giả thiết được đặt ra, bao gồm cả ý kiến của chuyên gia, để phân tích cho hiện tượng này theo góc nhìn của khoa học. Tuy nhiên, tất cả chỉ mang tính tham khảo mà thôi.

Nhưng mới đây, một nghiên cứu được đăng trên PNAS đã phần nào "hé lộ" nguyên do chính xác về sự xuất hiện tia điện plasma này.

Các giả thuyết ban đầu cho rằng: sóng điện từ của lò đã tạo ra dòng diện chạy theo lớp vỏ ở giữa hai nửa quả nho, và phát ra tia khi khi đã tích hợp đủ năng lượng cần thiết. Tuy nhiên, nghiên cứu mới lại cho biết lớp da giữa này lại không phải là yếu tố then chốt của hiện tượng này.

"Thực ra việc trông thấy các mảnh của quả nho bỗng dưng phát cháy trong lò vi sóng thật sự rất thú vị. Nhưng vì thế, sự tập trung vào tia lửa phát ra đã thu hút hết chú ý của mọi người, mà quên tìm ra nguyên do gây ra chúng." đội ngũ nghiên cứu cho biết.

Các chuyên gia đã thử nghiệm lại, nhưng lần này là với 2 quả nho khác nhau - cả có vỏ hoặc không. Ngoài ra, họ còn dùng quả lý gai (gooseberries), nho đen, thậm chí là... trứng cút, nhưng tất cả đều phát ra tia điện tương tự.

Hiện tượng bí ẩn khi cho 2 quả nho vào lò vi sóng và cuối cùng khoa học cũng giải mã thành công - Ảnh 1.

Hiện tượng được quan sát trên hình ảnh hồng ngoại

Khi quét hiện tượng trên bằng hình ảnh hồng ngoại, kết quả cho thấy cả hai quả nho đều tạo ra "lõi" năng lượng ở bên trong. Và khi được đặt kề nhau, phần "lõi" này sẽ tạo một cầu nối liên kết – xảy ra hiện tượng phát ra tia plasma mà chúng ta đã quan sát được.

Điều này chứng tỏ năng lượng điện từ của lò vi sóng không chỉ được tích tụ bên trong, mà nó còn được dẫn đi và tạo nên vùng từ trường ở giữa hai quả nho.

"Sự hấp thu vi sóng bởi môi trường chất lỏng đã cho phép hình thành điểm nhiệt ra ngoài khoảng kích thước của hạt." – kết luận của các nhà nghiên cứu đã viết.

Trong tương lai, những nghiên cứu tiếp theo sẽ là thách thức cho các nhà khoa học, để tìm hiểu thêm về cơ chế của bước sóng ánh sáng hoạt động trong môi trường nano.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại