Ngày 8/4, Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn (TPHCM), cho biết số lượng heo về chợ đầu mối TPHCM đang giảm từng ngày.
Cụ thể, trong ngày 8/4, heo về chợ giảm kỷ lục với 2.260 con, tương đương 147 tấn. Con số này thấp hơn hôm 7/4 là 2.288 con (149 tấn). Giá heo hơi về chợ đứng giá 70.000 đồng/kg từ đầu tháng 4 đến nay.
eo tại chợ đầu mối Hóc Môn ngày 8/4 chỉ còn hơn 2.200 con/ngày đêm, giảm gần 50% so với hồi đầu tháng
HDo số lượng heo về chợ ít, đã đẩy giá heo mảnh tăng, trong đó heo mảnh loại 1 có giá 105.000 đồng/kg, heo mảnh loại 2 có giá 100.000 đồng/kg. Đặc biệt, giá heo pha lóc ngày 8/4 đã tăng từ 10.000-20.000 đồng/kg so với một ngày trước đó.
Cụ thể, sườn non có giá 180.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng/kg); cốt lếch 105.000 đồng/kg (tăng 10.500 đồng/kg); giò trước giá 90.000 đồng/kg (tăng 13.000 đồng/kg); nạc, đùi rọ giá lần lượt 110.000 và 130.000 đồng/kg (tặng 10.000 đồng/kg).
Bà Thùy (tiểu thương kinh doanh thịt heo chợ Phạm Văn Hai, Q.Tân Bình, TPHCM) cho biết, mới 3 hôm nay, số lượng heo giảm mạnh từ 500-1.000 con so với trước đó. Trong khi giá thịt lại tăng khiến tiểu thương rất chật vật mua bán.
hiều tiểu thương sạp thịt ở chợ Phạm Văn Hai nghỉ bán do ế ẩm
N“Do dịch COVID-19, người dân hạn chế ra chợ, nhiều tiểu thương chợ lẻ đóng cửa bỏ sạp vì không bán được hàng. Heo về chợ ít, chúng tôi phải tranh mua với giá cao, nhưng đem ra chợ thì khách không có, nhà hàng, quán ăn cũng đóng cửa thì mình phải “ôm” chứ không còn cách nào khác” – bà Thùy than thở.
Trong khi đó, ông Hoàng, thương lái thu mua heo khu vực Đồng Nai cho hay, tại “thủ phủ” chăn nuôi heo này, số lượng heo đến tuổi xuất chuồng còn lại trong dân rất ít.
Từ sau khi tỉnh Đồng Nai công bố hết dịch tả heo châu Phi hồi giữa tháng 3/2020, thì nhiều hộ vẫn chưa thể tái đàn. Nguyên nhân là không còn vốn, cộng với giá heo giống đang tăng chóng mặt từng ngày khiến nhiều nông hộ “lực bất tòng tâm”.
Các chợ tại TPHCM vắng vẻ khi thành phố thực hiện "cách ly toàn xã hội", mãi lực ở chợ rất thấp
Hiện, giá heo giống loại 20kg đang tăng cao lên tới 3,2 triệu đồng/con. Cộng với các chi phí thức ăn, thuốc thú y, vaccine, điện nước, nhân công chăm sóc khoảng 3 triệu đồng/con. Như vậy giá thành sản xuất 1 con heo hơi lên tới 6,2 triệu đồng/con.
Mặc dù các công ty, tập đoàn lớn đã cam kết hạ giá heo hơi xuất chuồng từ mức 75.000 đồng/kg xuống 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4, nhưng đến nay sau một tuần, giá heo hơi và giá thịt heo tại các chợ dân sinh, siêu thị giảm rất nhỏ giọt.
Thực tế, một số thương lái không thể tiếp cận được nguồn hàng bán giá 70.000 đồng/kg của các doanh nghiệp lớn bởi phải qua “cò”, hoặc đại lý cấp 1, cấp 2 nên giá thực tế đã bị đẩy lên cao ngang bằng với giá mua trong dân – ông Hoàng cho hay.
Người tiêu dùng vẫn đang mua thịt heo giá cao
Ghi nhận tại một số siêu thị, chợ truyền thống tại TPHCM trong ngày 8/4, thịt heo đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao. Như thịt heo ở các cửa hàng có thương hiệu, giá ba rọi 286.900 đồng một kg, còn sườn thăn là 295.900 đồng.
Tại các siêu thị và chợ truyền thống, giá thịt heo hiện ở mức 140.000-240.000 đồng/kg (tùy loại). Cụ thể, ba rọi 185.000-210.000 đồng/ kg, chân giò 160.000-180.000 đồng/kg, sườn thăn 180.000-190.000 đồng/kg, sườn non 209.000-220.000 đồng/kg...