Hệ thống phòng không SAMP-T đầu tiên đã có mặt ở Ukraine

Quỳnh Như |

Một khẩu đội tên lửa phòng không SAMP-T đã được chuyển giao cho Ukraine. Việc giao hàng này là kết quả của những nỗ lực chung giữa Ý và Pháp trong khuôn khổ hỗ trợ quốc tế cho Ukraine.

Truyền thông Ý ngày 16/5 đưa tin: "Một hệ thống tên lửa phòng không của Ý và Pháp đã đến Ukraine và 20 chuyên gia sẽ tham gia vào quá trình bảo trì hệ thống này."

Hệ thống phòng không SAMP-T đầu tiên đã có mặt ở Ukraine - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa phòng không SAMP-T

Kế hoạch cung cấp các tổ hợp này đã được đề cập vào tháng 2, khi Thủ tướng Ý Giorgia Meloni công bố gói hỗ trợ quân sự thứ sáu cho Ukraine. Trong đó có hệ thống tên lửa phòng không SAMP-T.

Vào tháng 3 năm nay, khoảng 20 quân nhân của Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện cách vận hành cũng như bảo trì các hệ thống.

Hiện không rõ số lượng SAMP-T mà Ý và Pháp cung cấp cho Ukraine là bao nhiêu, tuy nhiên, việc cung cấp các hệ thống này sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Hệ thống tên lửa phòng không SAMP-T của Ý và Pháp là những thành phần không thể thiếu trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu.

SAMP-T được thiết kế để bảo vệ chiến trường và các mục tiêu quan trọng khỏi máy bay, trực thăng, máy bay không người lái cũng như tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Một khẩu đội SAMP-T hoàn chỉnh bao gồm: Xe phóng, tên lửa Aster-30 và một bộ điều khiển hỏa lực dựa trên radar quét điện tử đa chức năng Arabel. Các phần tử của hệ thống SAMP-T được gắn trên xe tải Astra/ Iveco của Ý và Renault Kerax 8x8 của Pháp.

Sức mạnh của SAMP-T nằm ở 8 ống phóng được trang bị tên lửa đánh chặn tầm xa nhiên liệu rắn hai tầng Aster-30. Tên lửa có chiều dài 4,9 m; với trọng lượng 510 kg trong đó khối lượng đầu đạn của nó nặng 20 kg.

Aster-30 có thể tiêu diệt máy bay ở cự ly từ 3 - 100 km và tên lửa đạn đạo ở cự ly từ 3 - 25 km, với độ cao lên đến 25 km, tốc độ bay tối đa của tên lửa đạt 1.400 m/s.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại