Hé lộ những khoản đầu tư mới nhất của Warren Buffett, với thương vụ đắt nhất trị giá hơn 5 tỷ đô

Vu Lam |

Warren Buffett đã mua cổ phần của hãng sản xuất chip TSMC, cùng hãng sản xuất gỗ xẻ và một ngân hàng đầu tư.

Tập đoàn Berkshire Hathaway đã mua số cổ phần trị giá khoảng 5 tỷ USD trong hãng sản xuất chip Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. Khoản đầu tư này được đánh giá là sự thay đổi trong danh mục của Warren Buffett trong quý vừa qua.

Berkshire đã mua khoảng 60 triệu ADR của TSMC trong quý III, tập đoàn thông báo trong một hồ sơ. Hãng sản xuất chip hàng đầu Đài Loan có những khách hàng lớn như Nvidia và Qualcom, đồng thời là nhà cung cấp chip silicon độc quyền được thiết kế riêng cho Apple.

Theo Bloomberg, nếu Buffett mua ADR của TSMC với mức giá trung bình trong quý III, thì số cổ phần trên sẽ trị giá 5,1 tỷ USD. Hiện tại, cổ phiếu TSMC giao dịch ở mức 72,80 USD và tăng tới 5,1% trên sàn Đài Loan ngay sau khi thông tin được đăng tải.

Từ lâu, vị tỷ phú 92 tuổi đã né tránh lĩnh vực công nghệ vì ông cho biết không muốn đầu tư vào các doanh nghiệp mà ông không hiểu rõ. Tuy nhiên, lập trường này lại thay đổi trong vài năm gần đây. Buffett đã mở rộng đầu tư sang lĩnh vực công nghệ.

Sản xuất chip là một lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng bền vững vào những năm tới vì ngành này đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển những mảng còn non trẻ như ô tô tự lái, ô tô điện, trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng kết nối trong gia đình. Việc mở rộng cả dịch vụ đám mây như Amazon Web Services của Amazon cũng hứa hẹn sẽ mang lại nhiều đơn đặt hàng hơn cho ngành chip khi các trung tâm dữ liệu lớn được mở rộng.

Nhà phân tích của Bloomberg Intelligence - Robert Schiffman, nhận định: “Lợi nhuận sụt giảm mạnh của lĩnh vực công nghệ trong năm nay có thể làm lu mờ dòng tiền mạnh mẽ đang chảy vào đây và bảng cân đối kế toán vững chắc. Những điểm này có thể sẽ giúp hiệu suất của ngành tăng vượt trội vào năm 2023, khi các nhà đầu tư cân nhắc về khả năng suy thoái.”

TSMC đã trở thành một công ty đóng vai trò quan trọng khi Mỹ và Trung Quốc đại lục cạnh tranh vị thế đứng đầu trong ngành công nghệ toàn cầu. Công ty có giá trị lớn nhất Đài Loan có đủ năng lực sản xuất để tạo ra những con chip hiện đại nhất thế giới - là công cụ để thúc đẩy các ngành công nghiệp thương mại tương lai của mọi quốc gia như xe điện, AI và cả các thiết bị quân sự. Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay với các loại chip được sản xuất cho khách hàng Trung Quốc.

Trong năm nay, cổ phiếu của TSMC đã giảm 28% do nhu cầu với chip giảm bớt và nguy cơ suy thoái khiến nhà đầu tư lo ngại về tình trạng thừa cung. Vào tháng 10, công ty cho biết họ đã giảm chi tiêu vốn xuống còn khoảng 36 tỷ USD trong năm nay dù đây vẫn là mức cao kỷ lục khi kế hoạch trước đó là 40 tỷ USD.

Ngoài TSMC, Berkshire cũng đầu tư vào hãng sản xuất gỗ xẻ Louisiana-Pacific với 297 triệu USD và ngân hàng đầu tư Jefferies với 12,8 triệu USD trong quý trước. Berkshire đã tăng tỷ lệ nắm giữ tại Paramount Global lên 1,7 tỷ USD vào cuối quý trước, song cổ phiếu hãng truyền thông đã giảm 39% trong năm nay do nhu cầu dùng truyền hình cáp sụt giảm và doanh thu quảng cáo thấp hơn.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại