Hé lộ đường ống bí mật từ Syria: Damascus bất lực nhìn "vàng đen" chảy máu hàng ngày cùng đoàn xe quân sự Mỹ

Hải Võ |

Báo cáo mới đây của Syria cho biết đoàn xe quân sự Mỹ rời khỏi tỉnh Hasakah có nguồn dầu mỏ phong phú và băng qua biên giới với Iraq, mang theo các thùng dầu ăn cắp.

(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 20/12 dẫn các nguồn tin ở khu vực al-Malikiyah, cáo buộc lực lượng Mỹ bắt tay với nhóm vũ trang Qasad - thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - "tiếp tục ăn cắp dầu của Syria" từ các giếng dầu ở khu vực al-Jazira, sau khi đặt các đường ống chạy qua sông Tigris ở khu vực Semalka, đi vào lãnh thổ Iraq.

Theo SANA, trước khi tuồn những thùng dầu "ăn cắp" vào lãnh thổ Iraq, quân đội Mỹ vận chuyển chúng "bằng xe chở dầu từ các mỏ ở Karachuk, tại vùng đông bắc Rumailan".

"Các xe bồn đổ dầu vào bể chứa tại vùng Semalka, sau đó dầu được bơm qua đường ống đặt dưới sông [Tigris] và chảy sang lãnh thổ Iraq," báo cáo nêu, nói rằng "hàng trăm thùng dầu bị đánh cắp" được bơm qua các đường ống này.

Các nguồn tin của SANA cũng tố quân đội Mỹ đã đưa "hàng chục xe bồn" chứa đầy dầu ăn cắp về Iraq thông qua "các điểm vượt biên phi pháp được tạo ra cho mục đích này, như lối mở Al-Walid ở vùng nông thôn tại al-Ya’rubiyah". Chính phủ Syria coi giao điểm giữa hai nước tại đây là trái phép bởi thiếu sự quản lý của Damascus.

Đoàn 73 phương tiện của Mỹ, mang theo vũ khí, khí tài quân sự và tăng viện hậu cần từ Iraq đã đến tỉnh Hasakah. Đoàn xe được bảo vệ chặt chẽ bởi 6 xe của SDF đã tới một căn cứ - bị Syria cáo buộc là phi pháp - bên trong sân bay quân sự Khrab al-Jir vào ngày 20.

SANA báo cáo lực lượng Mỹ đã chuyển hàng nghìn xe tải vũ khí và khí tài vào tỉnh Hasakah của Syria thông qua các lối mở biên giới từ miền bắc Iraq. Theo Sputnik News (Nga), hoạt động ăn cắp dầu thô kể trên được cho là xảy ra "hàng ngày".

Hé lộ đường ống bí mật từ Syria: Damascus bất lực nhìn vàng đen chảy máu hàng ngày cùng đoàn xe quân sự Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh: SANA)

Đây không phải là lần đầu Mỹ bị chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad cáo buộc ăn cắp dầu của họ. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hồi năm ngoái rằng sự hiện diện của Mỹ sẽ bảo đảm cho dầu mỏ của Syria không bị rơi vào tay khủng bố.

Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar al-Jaafari cũng lên tiếng tố cáo thỏa thuận giữa SDF và một công ty Mỹ nhằm tuồn dầu thô ra khỏi đất nước. Chính phủ Syria tuyên bố hợp đồng này là vô giá trị.

Dù ông Trump tuyên bố sẽ rút lính Mỹ khỏi Syria, Tổng thống vẫn khẳng định quân đội nước này sẽ duy trì việc "bảo vệ dầu mỏ".

Syria sản xuất khoảng 380.000 thùng dầu/ngày trước khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại