"Hãy quỳ gối cầu xin TT Putin đi": Ông Poroshenko mỉa mai Tổng thống Ukraine Zelensky

Tú Anh |

Ông Poroshenko dường như đang bày tỏ thái độ chế giễu Tổng thống Ukraine Zelensky, người từ lâu vẫn cho rằng đối thoại với Nga là một bước đi cần thiết để chấm dứt bạo lực.

Ảnh minh họa: RT

Ảnh minh họa: RT

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã mỉa mai người kế nhiệm mình là ông Volodymyr Zelensky với tuyên bố “hãy quỳ gối trước Tổng thống Nga Vladimir Putin đi” và cho rằng đó là cách duy nhất để đạt được hòa bình ở khu vực Donbass phía Đông đất nước.

Theo ông Poroshenko, người đã bị ông Zelensky - Tổng thống Ukraine đương nhiệm đánh bại trong cuộc tổng tuyển cử với số phiếu áp đảo năm 2019, các cố vấn trong văn phòng tổng thống Ukraine hiện nay tin rằng cuộc xung đột có thể kết thúc đơn giản bằng cách dừng nổ súng.

Ông Poroshenko nói rằng những “chuyên gia tầm cỡ” này ở Kiev đã nhầm lẫn vì việc chấm dứt giao tranh là không hề dễ dàng, trừ khi Ukraine muốn biến mình thành một kẻ “khờ khạo”.

“Điều này có thể thực hiện được trong vài tuần đấy", cựu Tổng thống Poroshenko phát biểu trên kênh truyền hình Espreso có trụ sở ở Kiev hôm thứ Sáu. “Bạn cần nhìn thẳng vào mắt ông Putin, ... hãy quỳ gối và cầu xin hòa bình".

Hãy quỳ gối cầu xin TT Putin đi: Ông Poroshenko mỉa mai Tổng thống Ukraine Zelensky - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Reuters

Ông Poroshenko dường như đang bày tỏ thái độ chế giễu cái mà ông coi là sự ngây thơ của Tổng thống Ukraine Zelensky, người từ lâu vẫn cho rằng đối thoại với Nga là một bước đi cần thiết để chấm dứt bạo lực.

Tuy nhiên, theo suy nghĩ của cựu Tổng thống Poroshenko thì cách duy nhất để chấm dứt xung đột là “phải trả giá bằng sự sỉ nhục”.

Ông Poroshenko tuyên bố: "Không còn cách nào khác cho ông ấy (Tổng thống Zelensky). Suy cho cùng, trong gần hai năm làm tổng thống của ông ấy, khả năng phòng thủ của đất nước đã bị phá hủy".

Ngày 4/12, ông Anatoly Antonov - Đại sứ Nga tại Mỹ viết trên Facebook rằng, Tổng thống Ukraine Zelensky đã thất bại trong việc tạo ra "một môi trường chính trị có thể góp phần giải quyết hòa bình xung đột nội bộ của Ukraine ở vùng Đông Nam”.

Đại sứ Antonov giải thích: “Chẳng hạn như, chính quyền Kiev tiếp tục phân biệt đối xử giữa người Nga thiểu số và công dân nói tiếng Nga. Chính sách ngôn ngữ hiện tại ở Ukraine chủ trương thúc đẩy tiếng Ukraine mà phó mặt những ngôn ngữ khác, trong đó đáng chú ý nhất là tiếng Nga. Việc làm này đã vi phạm nhiều quy tắc quốc tế".

Cuộc chiến ở Donbass đã kéo dài hơn sáu năm nay. Năm 2014, một số địa phận ở Donetsk và Luhansk miền Đông Ukraine đã đơn phương tuyên bố độc lập sau sự thay đổi chính quyền ở Kiev. Ukraine cáo buộc Nga chiếm đóng các vùng lãnh thổ này - một tuyên bố mà Moscow luôn bác bỏ.

Kết thúc hòa bình cuộc xung đột là một trong những cương lĩnh tranh cử chính của Tổng thống Zelensky. Cuối năm 2019, ông Zelensky đã giúp sắp xếp một cuộc đối thoại theo “Định dạng Normandy”, động thái đầu tiên hướng tới một giải pháp sau ba năm đàm phán đình trệ dưới thời cựu Tổng thống Poroshenko.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại