Hầu toà, nữ thạc sĩ thất nghiệp đi lừa đảo đột ngột mắc bệnh

Nguyễn Hưng |

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Lương (SN 1982, ở phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngay sau khi phiên toà bắt đầu, do gặp vấn đề về sức khoẻ, bị cáo Lương đã xin hoãn phiên toà. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên toà sang thời điểm khác để bị cáo có thời gian chữa bệnh. Khi nào sức khoẻ của bị cáo Lương ổn định, phiên toà sẽ được mở lại.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Lương có bằng thạc sĩ nhưng không có nghề nghiệp ổn định, thu nhập chính qua việc mua bán vé máy bay giá rẻ, Voucher nghỉ dưỡng.

Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018, lợi dụng các chính sách, quy định của các hãng hàng không về đặt mua vé máy bay, Lương đã nhận tiền của nhiều người để đặt mua vé máy bay, sau đó không thực hiện như cam kết mà gian dối và chiếm đoạt tiền của các bị hại.Những bị hại của Lương là anh Nguyễn Minh Châu, anh Trần Trọng Tâm và chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (đều ở Hà Nội). Những người này biết Lương kinh doanh vé máy bay nên đã nhiều lần đặt mua vé giá rẻ của Lương, chiều bay từ Nhật Bản về Việt Nam và ngược lại.

Hầu toà, nữ thạc sĩ thất nghiệp đi lừa đảo đột ngột mắc bệnh - Ảnh 1.

Bị cáo Lương tại phiên xử.

Do tin tưởng Lương vì đã nhiều lần đặt vé máy bay thành công, từ tháng 5 đến 7-2018, những người trên đã nhiều lần chuyển tiền cho Lương để đặt mua vé máy bay từ Việt Nam đến Nhật Bản và ngược lại cho người thân và bạn bè.Sau khi nhận hơn 867 triệu đồng của các bị hại, Lương đã không mua vé như thỏa thuận mà chỉ chuyển mã đặt chỗ chuyến bay cho người bị hại để họ tưởng là đã được đặt mua vé, rồi sau đó chiếm đoạt hơn 867 triệu đồng của họ.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan điều tra còn làm rõ, Công ty TNHH Phát triển du lịch Vạn Xuân do bà Nguyễn Thu Hà làm giám đốc. Khoảng tháng 8-2016, bà Hà quen Lương qua mạng xã hội do Lương bán Voucher nghỉ dưỡng cho bà Hà.

Đầu năm 2018, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Lương giả là nhân viên của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Mỹ Mỹ để liên lạc với bà Hà mua vé máy bay. Bị can giả mạo giấy nộp tiền tại ngân hàng, chụp ảnh gửi qua email cho bà Hà và nói dối là đã chuyển khoản tiền mua vé máy bay để bà Hà tin tưởng xuất vé máy bay đi Mỹ và không bị hủy vé chiều về đi Nhật cho khách của Lương.

Từ đó, đối tượng chiếm đoạt hơn 157 triệu đồng của bị hại. Ngoài ra, bà Hà còn tố cáo Lương chiếm đoạt hơn 6,3 tỷ đồng tiền mua Voucher nghỉ dưỡng, tiền mua vé máy bay và tiền vay nợ. Thế nhưng căn cứ vào tài liệu, CQĐT xác định, Lương không có hành vi gian dối để chiếm đoạt và xác định đó là quan hệ dân sự giữa bà Hà và Lương nên không xử lý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại