Hậu thế sẽ nói chúng ta là tội đồ!

Tr,.Thường |

Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam phát biểu như trên khi đề cập đến việc tỉnh Quảng Nam muốn đưa vào quy hoạch thêm 4 thủy điện.

Ngày 18-7, tại ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX đang diễn ra, vấn đề đưa vào quy hoạch thêm 4 thủy điện ở huyện Nam Trà My trở thành vấn đề nóng tại phiên thảo luận tổ.

Bà Lê Thị Thủy, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam, cho rằng việc đầu tư xây dựng thêm 4 thủy điện là không cần thiết. "Có cần thiết phải có nhiều thủy điện như vậy không? Tôi chưa thấy có tỉnh nào có quá nhiều thủy điện như Quảng Nam" - bà Thủy băn khoăn.

Theo bà Thủy, việc xây dựng thêm thủy điện chỉ mới tính đến cái lợi trước mắt, về lâu dài thì sẽ ảnh hưởng rất lớn, mất đất sản xuất, mất rừng tự nhiên.

Bà Thủy cũng lo ngại diện tích đất rừng bị thu hẹp để làm thủy điện sẽ tác động đến môi trường sinh thái, đặc biệt là ảnh hưởng đời sống, văn hóa của đồng bào dân tộc miền núi gắn liền với thiên nhiên, gắn liền với rừng.

"Việc phá rừng làm thủy điện giống như mảng da trên người sẽ mất dần, giờ chúng ta phá dần dần thì hậu thế 100 năm sau nói chúng ta là tội đồ" - bà Thủy lo ngại.

Trong khi đó, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho rằng việc xây dựng thêm 4 thủy điện trên địa bàn huyện là cần thiết.

Ông Bửu cho rằng, huyện Nam Trà My gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế, xã hội, mà một trong những nguyên nhân là thiếu điện. Vào buổi chiều cúp điện, vào mùa mưa có khi cúp cả tuần.

Trong khi đó địa phương đang phát triển cây dược liệu, đặc biệt là cây sâm. Nếu không có điện thì làm sao các doanh nghiệp đầu tư.

Để đầu tư đường dây 110 KV thì cần kinh phí rất lớn, mà nguồn kinh phí Nhà nước không đủ tiền để đầu tư đường dây 110 KV từ Bắc Trà My lên Nam Trà My.

Hậu thế sẽ nói chúng ta là tội đồ! - Ảnh 1.

Cuộc họp HĐND tỉnh Quảng Nam

"Tôi đã trực tiếp đến nơi dự định xây 4 thủy điện, ở đó chỉ có rừng nứa, các thủy điện này sẽ không phải di dời hộ dân nào, không ảnh hưởng đến đất sản xuất và hạ du, đập thủy điện cao nhất chỉ 13 m.

Vì vậy, những thiệt hại để xây dựng các thủy điện này quá nhỏ, trong khi mặt lợi lại lớn. Tất nhiên việc gì cũng có hai mặt của nó, vì vậy chúng ta phải dũng cảm lựa chọn, nên xây dựng các thủy điện này để giúp phát triển kinh tế - xã hội" - ông Bửu quả quyết.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam có tờ trình gửi HĐND tỉnh đề xuất bổ sung thêm 4 thủy điện vừa và nhỏ vào quy hoạch. 4 dự án thủy điện nằm trên địa bàn huyện Nam Trà My, gồm thủy điện Trà Linh 1, Tăk Lê, Nước Lah và thủy điện Trà Leng.

Theo đó, 4 dự án thủy điện trên có tổng công suất 78,8 MW; Tổng diện tích chiếm đất của 4 dự án là 144, 27ha (bình quân 1,83ha/1MW). Trong đó chiếm đất lâm nghiệp là 60,1ha (2,44ha đất quy hoạch rừng phòng hộ và 57,66 ha đất quy hoạch rừng sản xuất).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại