Hành trình vào "hang cọp" của nhà báo bị dọa “mua quan tài”

Đào Thanh Tuy |

Tối ấy, Đ. cùng đám tay chân rủ nhà báo Thu Trang cùng nữ doanh nhân tên Thoa đi ăn rồi đi vũ trường. Nhiều bận Đ. và đám tay chân đã khéo léo tách riêng hai người ra để tra hỏi.

LTS: Chuyện nữ nhà báo Nguyễn Thị Thu Trang bị đe dọa “mua quan tài cho cả nhà” đang khiến nhiều người quan tâm. Đây không phải là lần đầu tiên nữ nhà báo này bị dọa “lấy mạng”!

>>> Nữ nhà báo hoảng sợ tìm con khi bị đe dọa mua quan tài cho cả nhà

Lời kêu cứu của một doanh nhân khốn khổ

Một chiều giữa tháng 3/2015, nhà báo Thu Trang phải tiếp một người khách lạ. Đó là người đàn bà bụng mang dạ chửa, vẻ mặt quê mùa.

Người đàn bà ấy bảo, chị ta tên Thoa, là chủ một doanh nghiệp nhỏ có trụ sở ở Hoài Đức, Hà Nội. Chị Thoa biết tiếng nhà báo Thu Trang qua một người bạn. Khi quyết định đến gặp nữ nhà báo này chị Thoa đã có vài đêm tính toán, cân nhắc thiệt hơn.

Nhà báo Thu Trang kể, gặp nhau ở quán cà phê, chị Thoa cứ huyên thuyên đủ thứ chuyện giời bể. Biết người đàn bà đang có mang ấy muốn thăm dò nên nhà báo Thu Trang vẫn kiên nhẫn chờ đợi.

Sau nửa giờ thử thách, biết mình tìm đã đúng người thì chị Thoa với vào chủ đề chính, việc chị muốn nhờ nhà báo cứu mình.

Theo đó, doanh nghiệp của chị Thoa có lô hàng nhập từ Đức về và đang chờ thông quan tại Cảng Hải Phòng. Hàng hóa đủ thủ tục thì không vấn đề gì nhưng lô hàng này của chị Thoa lại có vấn đề.

Khai là nhập bánh kẹo nhưng bên trong, chị Thoa lại “độn” thêm mĩ phẩm. Bởi số hàng độn thêm đó không có giấy tờ hợp lệ nên cả container hàng bị ách lại.

Với những lô hàng “có vấn đề”, thông thường hải quan sẽ tiến hành xử phạt rồi đẩy trả lại nơi gửi theo qui định. Tuy nhiên, theo chị Thoa, hải quan Hải Phòng lại không làm như vậy.

Bắt tay với chủ hàng, bằng những biện pháp “ảo thuật” tinh vi, họ sẽ rút ruột lô hàng rồi tống rác thải vào trong cho đủ trọng lượng rồi mới đẩy trả về nơi gửi đến.

Chị Thoa cũng nhận được đề nghị “hợp tác làm ăn” kiểu trên.


Lô hàng mà cán bộ hải quan biến chất dự định sẽ rút ruột. (Ảnh: PNVN)

Lô hàng mà cán bộ hải quan biến chất dự định sẽ rút ruột. (Ảnh: PNVN)

Với nhiều doanh nghiệp thì “lời mời” trên là cứu cánh, là lối thoát duy nhất để vớt vát lại chút vốn dù để làm được màn “ảo thuật” này họ phải chi rất đậm.

Lô hàng của chị Thoa trị giá chừng hai tỉ đồng, chấp nhận kiểu “thông quan” trên, chị nhận được lời đề nghị chung chi là 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, cầu cứu đến nhà báo, chị đã không chấp nhận cách “giải cứu” lô hàng như trên. Theo nữ doanh nhân bụng mang dạ chửa ấy thì chị biết chắc là sau vài lần kiểm hóa, hàng của chị đã bị đánh cắp rất nhiều.

Thêm nữa, làm kiểu phạm pháp như vậy chị không yên tâm, sợ tiền mất tật mang. Mở niêm phong lấy hàng ra chị sợ hàng của mình lại bị cướp thêm một lần nữa. Chuyện ấy, nữ doanh nhân này cũng đã từng nếm trải.

Bởi vậy, nhờ nhà báo vào cuộc, dù biết sẽ rất khó cho việc làm ăn sau này nhưng chị quyết vạch mặt những cán bộ hải quan nhũng nhiễu, thừa cơ nước đục thả câu, trục lợi trên sự thiếu hiểu biết, ngờ ngệch của những doanh nhân đang mới dò dẫm bước vào thương trường như chị.

Nhà báo Thu Trang kể, ngay trong buổi chiều hôm đó, khi đang trò chuyện với nhau thì chị Thoa liên tiếp nhận được điện thoại của một cán bộ hải quan có tên là Nguyễn Đức Đ.

Người này công tác tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II và chính cán bộ này đã liên hệ và sẽ đứng ra đạo diễn vụ trộm hàng.

Điện thoại mở loa ngoài, nhà báo Thu Trang thấy giọng người này chợ búa, thậm chí là tục tĩu. Nghe giọng ấy, nhà báo Thu Trang thấy máu mình như sôi lên từng đợt.

Kể xong câu chuyện của mình cho nhà báo, nữ doanh nhân có bộ dạng quê mùa trên cứ thế ngồi ôm mặt khóc.

Chị ta bảo, chị ta sẽ sạt nghiệp vì lần buôn bán không thành này. Không những thế, chị có thể sẽ phải ngồi tù bởi thất tín, không giao hàng đúng thời hạn cho những người mà mình đã nhận tiền từ trước đó.

“Chị cứu em với, giờ em chỉ còn biết trông vào chị thôi, em cũng cùng đường rồi. Chị xem, để có lô hàng trên, em đã phải cầm cố cả mảnh đất của mẹ già ở quê rồi. Giờ người ta bắt chung chi cả nửa tỉ đồng thì em lấy đâu ra”, nữ doanh nhân ấy tức tưởi.

Nhìn những giọt nước mắt lã chã lăn trên khuôn mặt hốc hác, khắc khổ của nữ doanh nhân, nhà báo của những mảnh đời cùng cực không thể cầm lòng.

Vậy là, như thường lệ, chẳng cần về qua nhà, chị vội vàng đưa người đàn bà khốn khổ đó ra xe riêng rồi nhắm hướng Hải Phòng thẳng tiến.

Một mình vào “hang cọp”

“Bởi cán bộ hải quan kia gọi điện thúc giục ghê quá nên tôi cũng chẳng kịp về nhà lấy đồ nghề nữa. Trên đường di chuyển, tôi vay tiền bạn để mua luôn những máy móc, thiết bị cần thiết cho việc tác nghiệp của mình”, nhà báo Thu Trang nhớ lại.


Nhà báo Thu Trang lúc nào cũng sẵn sàng ở tư thế lên đường làm nhiệm vụ. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nhà báo Thu Trang lúc nào cũng sẵn sàng ở tư thế lên đường làm nhiệm vụ. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Trên xe, khi nữ doanh nhân khốn khổ ấy vẫn đang sụt sùi thì nhà báo Thu Trang đã nghĩ ngay đến kịch bản để thâm nhập, bóc mẽ đường dây trộm hàng táo tợn này.

Theo đó, chị cũng vào vai doanh nhân, người sẽ đứng ra để mua lại số hàng mà đường dây đó rút ruột được.

Đó là một “vai diễn” vô cùng nguy hiểm, nhà báo Thu Trang biết rõ điều này. Cảng Hải Phòng từ xưa đã nổi tiếng là miếng mồi béo bở của nhiều băng nhóm giang hồ, xã hội đen.

Từ những thông tin mà nữ doanh nhân tên Thoa ấy cung cấp, nhà báo Thu Trang nhận định, để rút ruột một cách êm đẹp cả một container hàng nặng cả chục tấn thì đương nhiên có sự trợ thủ đắc lực của những băng nhóm xã hội này.

“Vào vai ấy tôi cũng run lắm! Thân gái lại phải tháp tùng một bà chửa nữa thì ở chốn nhiễu nhương ấy chẳng biết chuyện gì sẽ xảy đến với mình”, nhà báo Thu Trang nhớ lại.

Bởi sự lo lắng đó nên về tới Hải Phòng, chị Thu Trang đã tìm tới một cơ quan thực thi pháp luật những mong cơ quan này có thể giúp mình. Tuy nhiên, chị đã đến nhầm địa chỉ.

Không hiểu vì lẽ gì mà cơ quan này cứ lừng khừng, không chịu bắt tay ngay vào việc. Thấy sự lạ lùng trên, không thể chờ đợi thêm, nhà báo Thu Trang quyết định một mình “đi vào hang cọp”.

Thấy “đối tác” đã có mặt ở đất Cảng, cán bộ hải quan tên Đ. và những trợ thủ của hắn mừng lắm. Tuy nhiên, bởi thấy nữ doanh nhân Thoa đi cùng người lạ nên Đ. rất đề phòng.

Tuy hạn chót cho việc rút ruột lô hàng đã cận kề nhưng với bản chất cáo già, hắn vẫn muốn kiểm tra người lạ mặt đi theo tháp tùng nữ doanh nhân bụng mang dạ chửa. Hắn bắt hai người về ở khách sạn mà hắn đã bố trí từ trước.

Những tình huống không có trong giáo trình báo chí

Nhà báo Thu Trang biết khách sạn đó toàn tay chân của Đ., nhất cử nhất động của chị đều được nhân viên hải quan này theo sát.

“Tôi với Thoa ở chung phòng nhưng cũng chẳng dám bàn bạc gì với nhau, cần gì thì cũng chỉ ra ám hiệu thôi, nói chuyện là bị nghe lén ngay”, nhà báo Thu Trang kể.

Ở khách sạn, muốn đi đâu thì Đ. cho người đưa đón, áp sát.

“Lần đầu gặp, Đ. và đồng bọn đã nhìn tôi chằm chằm. Hắn nghi tôi không phải là doanh nhân, người muốn mua lại lô hàng mà hắn sẽ tổ chức đánh cắp. Đương nhiên ở cương vị hắn thì việc nghi ngờ trên là đúng”, nhà báo Thu Trang nhớ lại.


Nhà báo Thu Trang là người nặng lòng với trẻ em nghèo miền núi (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nhà báo Thu Trang là người nặng lòng với trẻ em nghèo miền núi (Ảnh nhân vật cung cấp)

Tối ấy, không bàn chuyện làm ăn ngay, Đ. cùng đám tay chân rủ nhà báo Thu Trang cùng nữ doanh nhân tên Thoa đi ăn rồi đi vũ trường. Nhiều bận Đ. và đám tay chân của mình đã khéo léo tách riêng hai người ra để tra hỏi.

Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm của mình, nhà báo Thu Trang đã khéo léo vượt qua tất cả những câu hỏi xoáy chứa đầy sự hồ nghi của Đ. và đồng bọn.

Đêm về khuya, muốn thoát khỏi sự đeo bám ấy nên nhà báo Thu Trang đã ra hiệu cho nữ doanh nhân tên Thoa lấy lý do là bụng bầu mệt mỏi muốn về.

Tuy nhiên, Đ. bảo, hắn cho người đưa Thoa về khách sạn trước, còn nhà báo Thu Trang thì ở lại để bàn thêm việc làm ăn. Nghĩ đây là cơ hội tốt để hiểu thêm về mánh khóe làm ăn của nhân viên hải quan này, chị Trang đã đồng ý ở lại.

Khi chỉ còn hai người, Đ. đã khoe đủ các mánh khóe kiếm tiền của mình. Trong số ấy có những chiêu trò trục lợi mà nhà báo Thu Trang không thể ngờ tới. Cố khai thác nhưng qua cách nói chuyện, nhà báo Thu Trang biết Đ. chưa hoàn toàn tin tưởng mình.

Nghĩ không thể khai thác gì thêm lại không muốn bị “câu lưu”, đêm dài lắm mộng nên nhà báo Thu Trang tìm cách rút. Vờ nghe xong cú điện thoại, nhà báo Thu Trang bảo, phải về Hà Nội ngay vì có người bạn muốn trả chiếc ô tô.

“Em cho nó mượn xe mà nó lặn mất tăm. Cứ lo nó mang xe của mình đi đặt. Không về nhận xe thì khéo mai nó lại mất tích”, làm vẻ nghiêm trọng, nhà báo Thu Trang nói.

Nghĩ đó là kế thoát thân tốt nhất nhưng ai dè kế đó lại đẩy nữ nhà báo vào tình huống trớ trêu và chỉ có sự nhanh trí, nhà báo Thu Trang mới qua được cửa ai nguy khốn này…

(Còn nữa)

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên