Hành trình Từ Trái Tim mang bộ sách truyền cảm hứng đến đảo xa nhất Vịnh Bắc Bộ

Thu Hường |

Hành trình Từ Trái Tim mang bộ sách truyền cảm hứng đến đảo xa nhất Vịnh Bắc Bộ
Hành trình Từ Trái Tim mang bộ sách truyền cảm hứng đến đảo xa nhất Vịnh Bắc Bộ

Sau các hoạt động ý nghĩa và rời đảo Cô Tô ngay trong đêm, Hành trình Từ Trái Tim đã đến Bạch Long Vĩ - hòn đảo xa bờ nhất tại Vịnh Bắc Bộ, với nhiều cảm xúc đọng lại.

Làm tất cả những gì để giúp người dân có cuộc sống tốt hơn

Ở Bạch Long Vĩ (ý nghĩa: đuôi rồng trắng), cứ 10 ngày mới có một chuyến tàu cập cảng. Đường đến xa xôi là thế, cuộc sống còn có những khó khăn nhưng vẫn có những con người vì tình yêu với mảnh đất này mà tình nguyện bám trụ, cống hiến sức mình giúp hòn đảo ngày một phát triển hơn.

Chia sẻ với Hành trình Từ Trái Tim, cô giáo Hà (công tác tại Trường Tiểu học Bạch Long Vĩ – trường học cấp phổ thông duy nhất tại đảo), cho biết 23 bám đảo rất ít lần cô về quê. Ngay cả những lần bố, mẹ mất, cô cũng không thể về chịu tang kịp ngày vì sóng lớn, biển động.

"Tất cả những ai ở lại Bạch Long Vĩ đều cần tình yêu rất lớn, không yêu mảnh đất này thì không thể sống ở đây. Và đặc biệt, người Bạch Long Vĩ rất mến khách, giàu hoài bão lớn", cô Hà nói.

Trong thời gian ở lại đảo cùng Hành trình Từ Trái Tim, chúng tôi thấy những gì cô Hà nói đều rất đúng. Những người dân, chiến sĩ trên đảo đều rất yêu và luôn trăn trở với khao khát mong Bạch Long Vĩ nay mai sẽ trở thành hòn đảo đáng đến bậc nhất Đông Dương.

Hành trình Từ Trái Tim mang bộ sách truyền cảm hứng đến đảo xa nhất Vịnh Bắc Bộ - Ảnh 1.

Đoàn Hành trình Từ Trái Tim đến với Bạch Long Vĩ.

Napoleon Hill trong cuốn sách Nghĩ giàu Làm giàu (một trong 5 cuốn sách mà Trung Nguyên đem trao tặng) viết: "Hoàn toàn đúng là bạn có thể thành công tốt nhất và nhanh nhất bằng cách giúp người khác thành công". Câu danh ngôn này có lẽ đã và đang được các chiến sĩ đồn biên phòng, trạm Rada, Trinh sát đảo Bạch Long Vĩ áp dụng thành công.

Quả thật đối với những người lính canh giữ nơi đảo xa, ngoài việc lo lắng bảo vệ chủ quyền, an ninh, một việc quan trọng khác mà họ luôn không bao giờ quên là giúp đỡ người dân.

Trung tá Nguyễn Mạnh Cường - Chính trị viên, Phó đồn biên phòng Bạch Long Vĩ, cho biết các chiến sĩ ở đây bất cứ lúc nào có thể giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, nâng cao học thức… họ đều làm hết mình.

Đồn biên phòng đang thực hiện chương trình Nâng bước em tới trường và đang trợ cấp 2 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng 500.000 đồng, được đóng góp bằng tiền lương hàng tháng của các chiến sĩ.

Hay như một vấn đề khác là do nước ngọt rất quý giá, nên hàng tuần, hàng tháng Đồn biên phòng thường xuyên đi thực tế, hướng dẫn người dân cách tích trữ nước mưa, sử dụng nước tiết kiệm…

Hành trình Từ Trái Tim mang bộ sách truyền cảm hứng đến đảo xa nhất Vịnh Bắc Bộ - Ảnh 2.

Chính trị viên, Phó đồn biên phòng Bạch Long Vĩ - Trung tá Nguyễn Mạnh Cường

Thiếu tá Trương Đức Anh - Quyền Đội trưởng kiêm Kiểm soát Hành chính tại Đồn biên phòng, chia sẻ: "Mỗi người đều có khát vọng lớn và với chiến sĩ ở đảo xa, khát vọng lớn nhất của họ là có thể giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới hải đảo, giúp người dân trên cả nước yên tâm lao động, học tập, giúp đất nước ngày một giàu mạnh hơn".

Có thể ai đó sẽ nghĩ những chia sẻ này hơi sáo rỗng và xa vời, nhưng chỉ khi đến đảo, trải nghiệm cuộc sống ở đây mới thấy rằng, để bám trụ trụ ở đảo và hoàn thành mọi nhiệm vụ công tác cũng đã là một thách thức không dễ dàng. 

"Động lực của chúng tôi chính là nhờ tình yêu với con người ở đảo. Họ rất thân thiện, quý khách. Môi trường ở đây cũng trong lành, chan hòa với thiên nhiên. Phải đến đây, trải nghiệm cuộc sống ở đây thì bạn mới hiểu vì sao có những người lại yêu hòn đảo này đến thế".

5 cuốn sách mà Hành trình Từ Trái Tim đem tặng giúp ích gì cho người dân, chiến sĩ nơi đảo xa?

Không chỉ có đảo Bạch Long Vĩ mà ở Cô Tô, Quan Lạn, Ngọc Vừng… khi phát đi tờ phiếu với câu hỏi "Ở đảo bạn đang sống, đâu là khó khăn lớn nhất và nếu thành công, bạn sẽ làm gì để giúp khắc phục khó khăn ấy", chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều câu trả lời liên quan đến điều kiện kinh tế còn những khó khăn và ước mơ của họ sẽ góp sức mình để cải thiện. 

Đại đa số các bạn trẻ ở đây đều mong có thể xây dựng mạng lưới điện, hệ thống cung cấp nước… Và điều chúng tôi bất ngờ nhất là thanh niên ở đây luôn muốn truyền đi tri thức, khát vọng vươn lên làm giàu cho tất cả người dân trên đảo. Điều ấy cũng thật trùng khớp với những gì mà Hành trình Từ Trái Tim đã và đang làm.

Trạm trưởng Trạm Trinh sát Bạch Long Vĩ, anh Trần Ngọc Khánh, chia sẻ: "Khi nghe tin có đoàn đến thăm và trao sách, chúng tôi đã hồi hộp đến nỗi cả đêm không ngủ được".

Hành trình Từ Trái Tim mang bộ sách truyền cảm hứng đến đảo xa nhất Vịnh Bắc Bộ - Ảnh 3.

Trạm trưởng Trạm Trinh sát Bạch Long Vĩ, anh Trần Ngọc Khánh.

Không chỉ mừng vì có đoàn từ xa đến thăm, các chiến sĩ còn rất trân quý những cuốn sách mà Hành trình gửi tặng. 

"Tôi tin đây sẽ là những cuốn sách giúp ích rất nhiều trong việc truyền cảm hứng, giúp các chiến sĩ vững vàng hơn nữa trong sự nghiệp và cuộc sống. Trước giờ, cũng có đoàn đến đây tặng sách nhưng những cuốn sách hay, mang giá trị lan truyền cảm hứng như vậy thì đây là lần đầu".

Đại úy Nguyễn Danh Ngọc (công tác tại trạm Rada 490 đảo Bạch Long Vĩ) cũng tâm sự: "Chúng tôi rất vui khi được đoàn Hành trình Từ Trái Tim ghé thăm. Những cuốn sách thực sự là món quà quý với người lính đảo xa. Hơn nữa, chương trình không chỉ tặng sách mà còn đưa nghệ sĩ đến giao lưu, những lời ca, tiếng hát của họ đã đem đến cho người lính niềm vui lớn".

Hành trình Từ Trái Tim mang bộ sách truyền cảm hứng đến đảo xa nhất Vịnh Bắc Bộ - Ảnh 4.

Hành trình Từ Trái Tim tặng sách, giao lưu với người dân, chiến sĩ trên đảo Bạch Long Vĩ.

Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!
KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

photo-1

"Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt" do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

"Tủ sách nền tảng đổi đời" gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách "Nghĩ Giàu Làm Giàu", ‘Khuyến Học", "Quốc Gia Khởi Nghiệp", "Đắc Nhân Tâm", "Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách" là những cuốn sách mở đầu của "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời".

Từ năm 2018 - 2023, "Hành trình Từ Trái Tim" mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời" đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, "Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" đã có sự đồng hành của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Hành trình Từ Trái Tim mang bộ sách truyền cảm hứng đến đảo xa nhất Vịnh Bắc Bộ - Ảnh 7.


theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email hanhtrinhtutraitim@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980