Ca sĩ Thái Thùy Linh: ‘Khi mình không làm gì sai thì không cần giải thích nhiều!’

Thu Hường |

Ca sĩ Thái Thùy Linh: ‘Khi mình không làm gì sai thì không cần giải thích nhiều!’
Ca sĩ Thái Thùy Linh: ‘Khi mình không làm gì sai thì không cần giải thích nhiều!’

"Nếu doanh nghiệp nào cũng làm thương hiệu giống Trung Nguyên thì chẳng phải con người, đất nước mình sẽ tốt hơn biết bao nhiêu, đúng không?" - Thái Thùy Linh nói.

Vượt biển từ Vân Đồn sang Cô Tô, ca sĩ Thái Thùy Linh gặp đoàn Hành trình Từ Trái Tim ở cảng Cô Tô. Trong đêm 18/6, Linh di chuyển cùng đoàn đến thăm Đồn biên phòng, Trạm trinh sát, Trạm Rada, giao lưu với người dân, chiến sĩ tại Hội trường Liên đội Thanh niên Xung phong huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Đây là lần thứ 2 Thái Thùy Linh quay lại vùng biển đảo sau 12 năm đặt chân lên Trường Sa. Cô bày tỏ sự hân hoan khi được đến thăm, được giao lưu, trò chuyện và hát cùng mọi người ở Bạch Long Vĩ. Sự nhiệt tình và mến khách ở đây làm Linh đặc biệt ấn tượng.

Trả lời riêng câu hỏi của phóng viên Trí thức trẻ, Thùy Linh đã có nhiều chia sẻ rất thú vị.

Thái Thùy Linh lý giải vì sao Hành trình Từ Trái Tim đem sách và đưa nghệ sĩ đến vùng biển đảo xa xôi

Phóng viên: Thái Thùy Linh vốn cũng là một người làm hoạt động xã hội rất nhiều với các chương trình đem tiếng hát đến bệnh viện, dự án áo ấm vùng cao vào mùa lạnh, thư viện miễn phí ở bệnh viện... Vậy chị cảm nhận thế nào về chương trình tặng sách Hành trình Từ Trái Tim, đặc biệt là khi Tập đoàn Trung Nguyên đã chọn vùng hải đảo là điểm đến tiếp theo trong năm 2019?

Ca sĩ Thái Thùy Linh: Tôi biết sẽ có nhiều người nói Trung Nguyên chỉ đang làm thương hiệu. Nhưng tôi nghĩ, cứ cho là như vậy thì giá trị mà Hành trình Từ Trái Tim mang đến cộng đồng là không thể phủ nhận. Nếu doanh nghiệp nào cũng làm thương hiệu giống Trung Nguyên thì chẳng phải con người, đất nước mình sẽ tốt hơn biết bao nhiêu, đúng không?

Ca sĩ Thái Thùy Linh: ‘Khi mình không làm gì sai thì không cần giải thích nhiều!’ - Ảnh 1.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Linh đồng hành cùng chương trình Hành trình Từ Trái Tim. Bằng vào trải nghiệm của mình, Linh tin đó là chương trình vô cùng ý nghĩa bởi sách là thứ cần cho tất cả mọi người. Ở những vùng biên giới, hải đảo – nơi xa xôi mà Hành trình Từ Trái Tim đã và đang đi qua – những cuốn sách càng trở thành món quà quý giá hơn.

Linh luôn tin, tìm được cuốn sách quý không hề dễ dàng. Hiện nay, thị trường có nhiều đầu sách nhưng không phải cuốn nào cũng tốt. Có những cuốn càng đọc càng chỉ khiến cho độc giả thụt lùi, nhụt chí, trở nên tiêu cực hơn. Bởi vậy, có ai tài giỏi, thành công mà khuyên Linh đọc cuốn sách nào, Linh nhất định sẽ tìm mua và đọc.

Đối với 5 cuốn sách mà Hành trình Từ Trái Tim đã lựa chọn, Linh đều đã đọc rất kỹ và xin khẳng định đó là những cuốn sách giá trị. Chỉ riêng việc chương trình chọn lọc từ hàng trăm đầu sách, tìm được năm cuốn hay, giá trị nhất để đem tặng mọi người, làm thay họ công việc chọn sách thì Linh đã thấy rất đáng để cảm kích.

Phóng viên: Đánh giá cao 5 cuốn sách mà Hành trình Từ Trái Tim trao tặng, đâu là cuốn sách chị thích nhất và nghĩ là mọi thanh niên Việt đều nên đọc?

Ca sĩ Thái Thùy Linh: Tất cả 5 cuốn Không bao giờ thất bại - Tất cả là thử thách, Khuyến học, Đắc Nhân Tâm, Nghĩ giàu làm giàu, Quốc gia khởi nghiệp đều rất hay, có nhiều giá trị.

Cuốn Đắc Nhân Tâm Linh đã đọc từ khi còn rất nhỏ và nó đã giúp Linh rất nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, cuốn mà Linh nghĩ thanh niên Việt nên đọc là cuốn Không bao giờ thất bại - Tất cả là thử thách.

Qua chiêm nghiệm của mình, Linh thấy nhiều người trẻ bây giờ rất dễ nản chí. Có lẽ do các bạn được sinh ra trong thời buổi kinh tế - xã hội phát triển hơn thế hệ cha, anh nên tinh thần chịu khó, chịu khổ cũng kém hơn. Mặt khác, thế giới phẳng cũng giúp các bạn tiếp nhận nhiều thông tin đa chiều. Bên cạnh mặt tích cực này, nó cũng truyền đến các bạn nhiều tin rác không tốt.

Vì vậy, việc xây dựng phẩm chất tốt, tinh thần vượt khó lại là một thách thức lớn đối với nhiều người trẻ hiện nay. Linh thấy rất nhiều bạn học vấn cao, có 2-3 bằng ĐH lại chấp nhận đi làm xe ôm. Linh không đánh giá làm xe ôm là xấu mà chỉ muốn nói rằng Linh rất tiếc cho họ khi đã dễ dàng từ bỏ mục tiêu mà trong cuộc sống này, không làm được điều mình muốn làm cũng là một dạng của thất bại.

Cuốn sách Không bao giờ thất bại Tất cả là thử thách của Cố chủ tịch Tập đoàn Huyndai có rất nhiều câu chuyện hay, đề cao sức mạnh ý chí, nghị lực. Linh nghĩ, bất cứ ai cũng nên đọc cuốn này để có thêm lòng tin, khát vọng tiến về phía trước, kiên trì với ước mơ, mục tiêu của mình.

Ca sĩ Thái Thùy Linh: ‘Khi mình không làm gì sai thì không cần giải thích nhiều!’ - Ảnh 2.

Phóng viên: Đem những cuốn sách hay như vậy đến hải đảo trao tặng nhưng nhiều người vẫn nghĩ, việc đưa các nghệ sĩ đi cùng, vượt hơn 2.000 km qua 28 tỉnh thành có biển là một cách phô trương của Tập đoàn Trung Nguyên. Chị nghĩ sao?

Ca sĩ Thái Thùy Linh: Linh không quan trọng cách làm mà chỉ chú ý đến hiệu quả. Thực ra, trong cuộc sống này, để đạt được mục đích, mỗi người chúng ta đều có rất nhiều cách làm khác nhau. Ai cũng có quyền chọn một phương thức mà họ nghĩ là tốt nhất miễn sao điều đó không vi phạm luật pháp, đạo đức, thuần phong mỹ tục.

Đồng hành với chương trình, Linh thấy Tập đoàn Trung Nguyên rất quan tâm đến vấn đề trang phục, nói năng, đi lại, cư xử của các nghệ sĩ, khách mời. Mọi điều mà Hành trình Từ Trái Tim đang làm đều đảm bảo tinh thần cống hiến điều có ích cho xã hội.

Linh tin là khi mình không làm gì sai thì cũng không cần giải thích nhiều. Bản thân Linh ra đảo và đã cảm nhận được sự yêu mến, hưởng ứng của người dân. Linh rất vui vì nghĩ mình cũng đã đóng góp phần nào nhỏ bé trong việc cùng Hành trình lan tỏa cảm hứng đọc, cảm hứng sống tích cực và khát vọng vươn lên.

Đây cũng là điều mà Linh tin là Hành trình Từ Trái Tim luôn nỗ lực làm, đó là ngoài tặng sách, trao truyền tri thức, họ còn luôn muốn truyền đi khát vọng lập chí, khởi nghiệp kiến quốc.

Phóng viên: Vậy còn con chị thì sao, chị nghĩ đâu là cuốn sách mình muốn tặng cho con?

Ca sĩ Thái Thùy Linh: Ở nhà mình đã có đủ bộ sách này và mình nghĩ đây là những cuốn rất cần cho con.

Thực ra cách đây 2 năm, con mình cũng không thích đọc sách và Linh nghĩ phải can thiệp chuyện đó. Mỗi lần dẫn con đi mua sách Linh đều để các con chọn 2 cuốn truyện mình thích và sẽ mua đề nghị con đọc một cuốn mà Linh chọn.

Bây giờ thì các con đã rất chủ động với việc đọc sách và Linh nghĩ đây là thói quen rất tốt giúp con có tương lai tươi đẹp hơn.

Ca sĩ Thái Thùy Linh: ‘Khi mình không làm gì sai thì không cần giải thích nhiều!’ - Ảnh 3.

Mỗi chúng ta đều nên đặt ra câu hỏi: 10-20 năm sau mình sẽ là người như thế nào?

Phóng viên: Nhắc đến việc khởi nghiệp, tôi được biết Thái Thùy Linh cũng đã vài lần start-up. Vậy chị có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình?

Ca sĩ Thái Thùy Linh: Linh đã start-up vài lần nhưng thất bại. Linh nghĩ mình có thiên hướng nghệ sĩ nhiều hơn là một doanh nhân. Tuy nhiên Linh rất muốn định hướng cho con khởi nghiệp. Trong tương lai, Linh sẽ đầu tư thời gian, công sức dạy con cách quản lý tài chính cùng rất nhiều thứ khác để có thể khởi nghiệp thành công.

Phóng viên: Nhưng nếu con chị muốn làm nghệ sĩ giống mẹ thì sao?

Ca sĩ Thái Thùy Linh: Quả thực là các con rất ngưỡng mộ mẹ. Nhiều người cũng nghĩ Linh muốn con mình làm nghệ thuật nhưng không phải như vậy. Tuy nhiên, Linh luôn tôn trọng ước mơ của các con.

Thế hệ của Linh khá thiệt thòi khi bố mẹ chưa có nhiều kiến thức, kỹ năng giáo dục con cái. Ngay cả việc gieo mầm ước mơ, nhiều bậc cha mẹ cũng không thật sự để ý và xây dựng cho con ước mơ đẹp.

Bây giờ, đối với con mình, Linh luôn đóng vai trò gợi mở ước mơ lớn cho các con. Mỗi khi xem một clip, bức ảnh, đọc một câu chuyện, cuốn sách hay, Linh lại chia sẻ lại với con. Linh cũng nói rằng, tại sao con chỉ ngưỡng mộ mà không nghĩ trong tương lai, con cũng có thể trở thành đạo diễn, doanh nhân giỏi như họ.

Trong năm nay, Linh cũng đã cùng con xây dựng kế hoach cuộc đời. Linh hỏi con 20 năm sau, con sẽ trở thành người như thế nào. Con hào hứng viết ra tất cả điều ước lớn của mình sau đó lại ngậm ngùi vì nghĩ mình không làm được. Lúc đó, Linh động viên và nói rằng, 20 năm sau với sự cố gắng, con sẽ làm được.

Từ mốc thời gian đó, Linh lùi dần lại, vạch ra cho con thấy muốn đạt được mục tiêu thì từ bây giờ con phải làm gì, học trường gì, làm như thế nào và dần dần con thấy, à thực ra kế hoạch đó cũng không đến nỗi quá xa vời mà còn rất khả thi là đằng khác.

Linh nghĩ, câu hỏi 10-20 năm sau bạn sẽ là ai chính là câu hỏi lớn mà bất cứ ai cũng cần trả lời. Đây là câu hỏi giúp chúng ta định hướng tương lai, biết mình nên làm gì để tiêu xài thời gian sao cho hiệu quả.

Ngoài Thái Thùy Linh, cùng đi trong chuyến đến Bạch Long Vĩ còn có ca sĩ Minh Quân.

Phóng viên: Chung Ju Jung từng nói: Nguyên tắc của thành công là 90% đến từ niềm tin việc sẽ thành và 10% đến từ việc tự tin mình sẽ thành công. Chị nghĩ sao về quan điểm đó? Có phải trong cuộc sống này, sức mạnh ý chí có vai trò quyết định? Đối với chị, có khi nào gặp khó khăn mà chính ý chí đã giúp chị vượt qua?

Ca sĩ Thái Thùy Linh: Mình nghĩ câu nói đó đúng nhưng có thể chưa đầy đủ với nhiều người. Để thành công phụ thuộc nhiều yếu tố như nền tảng có sẵn hay một chút may mắn.

Đối với Linh, tất cả những gì có được hôm nay phần lớn đều là nhờ vào ý chí. Đơn cử như việc Linh thi đến lần thứ 3 mới đỗ vào Nhạc viện Hà Nội. Lúc đó, nhiều người khuyên Linh lớn tuổi rồi, không nên đi theo con đường ca hát nữa nhưng Linh luôn tin, ngày nào đó nhất định mình sẽ trở thành ca sĩ.

Khi Linh thi đến lần thứ 2 trượt, NSND Lê Dung đã giúp Linh, nhắc nhở việc chọn bài hát, trang phục. Quả thực lúc đó Linh mới để ý mình đi thi vào nhạc viện mà cắt tóc ngắn như đàn ông, chân xỏ dép ngón.

Linh nghĩ trong chặng đường đi đến thành công quan trọng nhất là ý chí, nghị lực, quyết tâm của chúng ta nhưng vẫn cần có một chút may mắn.

Khi đi làm từ thiện, Linh chỉ nghĩ đơn giản đó là việc tốt và sẽ dễ dàng được ủng hộ. Vậy mà khi mang âm nhạc đến, nhiều bệnh viện lại từ chối vì cách đây 8 năm, đó là ý tưởng quá mới chưa có ai làm ngoài Linh. Cũng có người đàm tiếu, nói Linh quảng cáo bản thân nhưng Linh nghĩ mình hãy cứ làm những gì minh tin là đúng, có ích cho xã hội. Chuyện tốt xấu, đúng sai rồi thời gian sẽ trả lời.

Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!
KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

photo-1

"Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt" do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

"Tủ sách nền tảng đổi đời" gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách "Nghĩ Giàu Làm Giàu", ‘Khuyến Học", "Quốc Gia Khởi Nghiệp", "Đắc Nhân Tâm", "Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách" là những cuốn sách mở đầu của "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời".

Từ năm 2018 - 2023, "Hành trình Từ Trái Tim" mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời" đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, "Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" đã có sự đồng hành của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Ca sĩ Thái Thùy Linh: ‘Khi mình không làm gì sai thì không cần giải thích nhiều!’ - Ảnh 7.


Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email hanhtrinhtutraitim@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên