Đắc Nhân Tâm: Không ngờ đây lại là cuốn sách người dân miền biển muốn tặng con mình!

Thu Hường |

Đắc Nhân Tâm: Không ngờ đây lại là cuốn sách người dân miền biển muốn tặng con mình!
Đắc Nhân Tâm: Không ngờ đây lại là cuốn sách người dân miền biển muốn tặng con mình!

Những tưởng người dân miền biển ở huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh cần những tri thức "thực dụng" hơn phục vụ việc mưu sinh trước mắt, nhưng thật bất ngờ, cái tên họ nhắc tới lại là Đắc Nhân Tâm.

Sau lễ phát động Hành trỉnh Từ Trái Tim Vùng biển đảo, ngày 17/6 đoàn Hành trình Từ Trái Tim do Trung Nguyên Legend tổ chức đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa tại đảo Ngọc Vừng, Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Chương trình với sự đồng hành của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Hoàng My, Người đẹp xứ Huế Ngọc Trân, ca sĩ Xuân Hảo đã ghé thăm và trao sách cho người dân, thanh niên, chiến sĩ tại Nhà văn hóa xã Ngọc Vừng, Nhà văn hóa thôn Thái Hòa xã Quan Lạn, đồn biên phòng Ngọc Vừng và đồn biên phòng Quan Lạn.

Với những tấm phiếu thu thập ý kiến của người dân về cuốn sách mà họ muốn mua tặng nhất cho con em mình, chúng tôi một lần nữa đã vô cùng bất ngờ vì cách suy nghĩ khác biệt, hướng tới những khát vọng lớn lao.

Đắc Nhân Tâm: Không ngờ đây lại là cuốn sách người dân miền biển muốn tặng con mình! - Ảnh 1.

Nhóm đại diện truyền cảm hứng cho Hành trình Từ Trái Tim đến đảo Ngọc Vừng, Quan Lạn gồm có Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Người đẹp xứ Huế Ngọc Trân, Á hậu Hoàng My và ca sĩ Xuân Hảo (từ phải sang).

Dạy con quan niệm thế nào là sống hạnh phúc

Trong cuốn sách Đắc Nhân Tâm, tác giả Dale Carnegie viết: "Những thứ bạn có, bạn là ai, bạn ở đâu hay bạn đang làm gì không phải những điều làm nên hạnh phúc, mà là ở cách suy nghĩ của bạn".

Quan điểm này có thể có người không đồng tình, nhưng một thực tế là ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta rất ít được cha mẹ, thầy cô dạy cho thế nào là hạnh phúc, cách sống ra sao để có được hạnh phúc. 

Nhiều người cố gắng kiếm tiền, mua nhà, xây dựng gia đình để rồi tự hỏi, thực ra mình sống có hạnh phúc hay không? Có nhiều người, trong khi khóe miệng vẫn tươi cười, nhưng thực ra lại chỉ đang cố che giấu tâm trạng nhiều bất ổn, khổ đau, phiền não...

Cách sống, cách nghĩ và hình thành tính cách là một chặng rất quan trọng trong việc xây dựng, phát triển giá trị bản thân. Rất tiếc nhà trường đã không dạy cho bạn điều đó và không ít phụ huynh cũng bỏ qua vấn đề này. 

Thế nhưng, điều kỳ lạ là ở vùng biển đảo còn nhiều khó khăn nơi Hành trình Từ Trái Tim đi qua, người dân lại đặc biệt quan tâm đến việc trang bị cho con nền tảng đạo đức, suy nghĩ tích cực. Đắc Nhân Tâm cũng chính là cuốn sách được các bậc phụ huynh kể tên nhiều nhất khi chúng tôi hỏi: "Anh/chị muốn tặng cuốn sách nào cho con mình ở thời điểm hiện tại hoặc tương lai?".

Đắc Nhân Tâm: Không ngờ đây lại là cuốn sách người dân miền biển muốn tặng con mình! - Ảnh 3.

Nhiều phụ huynh được hỏi trả lời cuốn sách muốn con mình đọc là Đắc Nhân Tâm. Đây là 1 trong 5 cuốn sách nền tảng đổi đời do Tập đoàn Trung Nguyên Legend đem trao tặng trong Hành trình Từ Trái Tim.

Ông Nguyễn Đức Nghiệp - Chủ tịch UBND xã Hạ Long, cho rằng Đắc Nhân Tâm là cuốn sách ông thấy hay nhất, bởi không chỉ dạy cách đối nhân xử thế mà còn hướng dẫn xây dựng lối suy nghĩ tích cực.

"Nếu chịu đọc và chiêm nghiệm cuốn sách này, các bạn trẻ sẽ định hình được cơ bản về cuộc sống tương lai, về khát vọng và tầm vóc, vị trí của mình người trong xã hội hiện đại thông qua việc tu rèn đạo đức, phẩm cách và kết nối với mọi người xung quanh".

Ông Nghiệp phân tích, những quy tắc trong cuốn sách này tuy rất cơ bản, tưởng như dễ đọc, dễ thực hành nhưng không phải như vậy. Đa phần các nguyên tắc ứng xử đều chú ý đến người khác trước bản thân mình, đi ngược lại những cảm xúc ích kỷ, tiêu cực, vốn ai cũng có.

Khi bước vào đời, nếu không chịu tu rèn, học cách ứng xử, chỉ mải chạy theo cảm xúc cá nhân thì không thể trở thành người thành đạt, được xã hội nể trọng, đánh giá cao. Vì thế, Đắc Nhân Tâm là cuốn sách nền tảng đầu tiên ông nghĩ các con mình nhất định phải đọc.

"Cuốn sách này rất hay, tôi đã đọc từ lâu và nghĩ rằng con mình đọc càng sớm càng tốt", anh Nguyễn Việt Hòa, một người dân tại Quảng Ninh nói.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cho biết đây chính là cuốn sách mà cô tâm đắc nhất và cũng nhờ nó mà đã gặt hái được không ít thành công trong cuộc sống. "Người ta thường nói, nếu bạn muốn đi nhanh thì hãy đi một mình nhưng nếu muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau. Đắc Nhân Tâm chính là cuốn sách quý dạy bạn cách thu phục lòng người mà ai cũng cần phải đọc, phải hiểu và chiêm nghiệm".


Các nhân vật truyền cảm hứng của Hành trình Từ Trái Tim tặng sách, giao lưu với người dân, chiến sĩ tại đảo Ngọc Vừng và Quan Lạn.

Mỹ Linh chia sẻ, cách đây 2 năm từ khi đồng hành cùng Hành Trình Từ Trái Tim, cô mới bắt đầu đọc sách nhiều hơn. Cuốn đầu tiên Mỹ Linh cầm lên, lật mở từng trang chính là Đắc Nhân Tâm.

"Lúc đầu mình thấy sách khá chán nên chỉ đọc được một nửa. Sau đó, vì có một tình huống áp dụng kiến thức trong sách dẫn đến thành công nên mình thêm hứng thú, tìm đọc lại rất kỹ. Cuốn sách này có thể xem là khởi đầu của Linh và sau nó, Linh đã đọc rất nhiều cuốn khác".

Người đẹp xứ Huế - Ngọc Trân và ca sĩ Xuân Hảo cũng cho rằng, Đắc Nhân Tâm là cuốn sách quý cần cho tất cả người Việt trẻ. Cuốn sách này đem đến những giá trị to lớn trong việc tu tâm, dưỡng tính. Thông qua cuốn sách này, có thể học được cách cư xử thông minh một cách thật tâm, đạt đến cảnh giới cao nhất là làm chủ được chính mình và thu phục được người khác.

Ai cũng nói muốn thành công, hãy dành thời gian đọc sách, nhưng phải đọc bao lâu thì mới giàu có?

Đó là câu hỏi giao lưu khá thú vị của một thanh niên tại nhà văn hóa thôn Thái Hòa, xã Quan Lạn. 

Nói về vấn đề này, người đẹp xứ Huế Ngọc Trân cho rằng, những ai chưa có thói quen đọc sách thì tốt nhất mỗi ngày nên dành ra 30 phút, cách một ngày lại lặp lại. Sau này, khi đã có nhiều hứng thú hơn, thì hãy tăng thời gian đọc sách lên nhiều hơn.

Theo Ngọc Trân, những cuốn sách quý như Đắc Nhân Tâm, Khuyến Học đã giúp cô trưởng thành hơn rất nhiều. Ở thời điểm hiện tại, Ngọc Trân có thể tự hào khẳng định mình là người giàu có về mặt cảm xúc, trí tuệ và kiến thức. Theo cô, đó là những giá trị quan trọng, có khi còn hơn cả vật chất.

"Người ta thường nói, phong cách là nhất thời nhưng đẳng cấp sẽ là mãi mãi. Vì thế, bạn hãy đọc sách nhiều hơn để nâng cao đẳng cấp của mình".

Á hậu Hoàng My bày tỏ, cô đọc sách rất nhiều và nhận ra việc đọc sách chỉ giúp mình nảy ra ý tưởng mới. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ dừng lại ở những suy nghĩ trong đầu mà không thể biến ý tưởng thành động lực thôi thúc việc phải hành động, thì không thể nào trở nên giàu có về mặt vật chất.

"Nếu đọc sách mà không hành động thì My nghĩ rằng nó sẽ giúp chúng ta giàu có về mặt trí tuệ, cảm xúc, kiến thức như Ngọc Trân vừa nói. Còn nếu muốn có của cải, vật chất trong tay thì nhất định bạn phải có hành động thực tế".

Nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg từng nói: "Trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng, lộ trình duy nhất đưa bạn tới sự thất bại nhanh chóng là không dám mạo hiểm". 

Tâm lý sợ hãi chính là tảng đá nặng nhất đè lên vai mà bất cứ ai cũng phải gỡ bỏ thì mới có thể đi đến thành công.

Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!
KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

photo-1

"Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt" do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

"Tủ sách nền tảng đổi đời" gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách "Nghĩ Giàu Làm Giàu", ‘Khuyến Học", "Quốc Gia Khởi Nghiệp", "Đắc Nhân Tâm", "Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách" là những cuốn sách mở đầu của "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời".

Từ năm 2018 - 2023, "Hành trình Từ Trái Tim" mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời" đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, "Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" đã có sự đồng hành của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Đắc Nhân Tâm: Không ngờ đây lại là cuốn sách người dân miền biển muốn tặng con mình! - Ảnh 8.
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email hanhtrinhtutraitim@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  CÙNG CHUYÊN MỤC

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên