Hành trình của Trung Nguyên và tiết lộ đầy bất ngờ của cả giáo viên, cán bộ lẫn chiến sĩ trên đảo Cô Tô

Thu Hường |

Hành trình của Trung Nguyên và tiết lộ đầy bất ngờ của cả giáo viên, cán bộ lẫn chiến sĩ trên đảo Cô Tô
Hành trình của Trung Nguyên và tiết lộ đầy bất ngờ của cả giáo viên, cán bộ lẫn chiến sĩ trên đảo Cô Tô

18, 20, thậm chí 34 năm là khoảng thời gian rất dài nhưng nhiều giáo viên, chiến sĩ, cán bộ ở Cô Tô (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) tâm sự họ chưa một lần được bố mẹ tặng sách cho.

Hành trình Từ Trái Tim tiếp tục rẽ sóng, vượt gần 30km đường biển ngay trong đêm 17/6 để sáng 18/6 có mặt tại đảo Cô Tô. Trong ngày, đoàn đã ghé thăm, trao tặng sách cho cán bộ, giáo viên, người dân, chiến sĩ tại trường THPT Cô Tô và ghé thăm, trao sách cho đồn biên phòng trên đảo. Và từ đây, một câu chuyện đầy trăn trở về việc đọc sách đã được người dân chia sẻ với chúng tôi...

Chưa một lần được cha mẹ tặng sách

Thời chiến tranh hay lúc kinh tế bị cấm vận, đất nước thiếu thốn, khó khăn trăm bề thì việc tặng nhau một cuốn sách quả là điều không dễ dàng. Thế nhưng, trong thời buổi kinh tế - xã hội phát triển như vây giờ, khi sách có mặt khắp nơi thì dường như lại có rất ít người coi sách là món quà quý đem tặng cho nhau để thể hiện tình cảm, sự quan tâm.

Trong chuyến đi đồng hành cùng chương trình Hành trình Từ Trái Tim vùng biển đảo do Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát, chúng tôi đã ghi nhận được những câu trả lời thật bất ngờ về khoảng thời gian người dân đảo Cô Tô không nhận được sách từ tay cha mẹ mua tặng.

Phát đi tờ phiếu với câu hỏi: "Đã bao lâu rồi bạn không được bố mẹ tặng sách", chúng tôi phải giật mình khi con số mà người trả lời ghi trên đó là 18-20 năm, thậm chí có người cả đời chưa bao giờ biết đến cảm giác được bố mẹ tặng sách là như thế nào.

Đó là câu chuyện của cô giáo Nguyễn Thị Vy, công tác tại huyện đảo Cô Tô. 34 năm năm qua, dù được bố mẹ mua cho quần áo, SGK, bút, thước để đến lớp… cùng rất nhiều món quà vật chất lớn, nhỏ khác nhưng sách lại là thứ chưa bao giờ cô giáo Vy được nhận từ tay cha mẹ.

Khoảng cách thế hệ đã khiến cô giáo Vy khó lòng tâm sự với bố mẹ về cuốn sách mình yêu thích. Thời đi học, nếu nói mình muốn mua tiểu thuyết, truyện tranh về đọc, chắc chắn bố mẹ cô sẽ không đồng ý vì cho đó là những cuốn sách không cần thiết, ít có giá trị giúp phát triển bản thân hoặc bổ trợ cho việc học trên lớp.

Khi đã là sinh viên hoặc đi làm, dựng xây gia đình, bố mẹ cô giáo Vy lại nghĩ cô đã đủ khôn lớn, trưởng thành, điều kiện kinh tế để lựa chọn những cuốn sách hay mình cần đọc.

Sự khác biệt trong cách nghĩ, quan niệm sống cũng như sách thể hiện tình cảm của 2 thế hệ đã khiến bố mẹ cô giáo Vy không hiểu con. Họ cũng không ý thức được đầy đủ ý nghĩa, giá trị của việc tặng con một cuốn sách quý. Không phải vì bố mẹ cô Vy không thương con mà chỉ đơn giản, sách vốn là thứ không xuất hiện trong danh sách những món quà họ cho rằng thật sự cần thiết phải tặng cho con.

Anh Nguyễn Thế Quang, nữ cán bộ Ngô Thị Minh Sao và cô giáo Nguyễn Thị Vy (từ trên xuống, trái sang).

Chính trị viên phó đồn biên phòng Cô Tô, anh Nguyễn Thế Quang cũng tâm sự, nhiều năm qua, dù được bạn bè, đồng nghiệp và các cơ quan đoàn thể tặng sách rất nhiều nhưng đã 18 năm trôi qua – khoảng thời gian bằng cả đời người, anh chưa được bố mẹ tặng sách.

Lý do vì khoảng cách thế hệ, thói quen ít chia sẻ như những người bạn giữa bố mẹ và con cái cũng khiến chị Ngô Thị Minh Sao (công tác tại phòng Văn hóa Thông tin & Truyền thông huyện Cô Tô) khoảng 15-20 năm nay chưa được bố mẹ tận tay trao tặng sách.

Trong khi đó, việc tặng sách dưới dạng một món quà từ bạn bè, đồng nghiệp của chị Sao cũng rất hiếm. Bởi không ai nghĩ một người làm ở Phòng văn hóa Thông tin & Truyền thông của huyện lại thiếu sách, nên họ không cho đó là món quà mà một người ham đọc, ham hiểu biết như chị Minh luôn cần.

Hành trình Từ Trái Tim rẽ sóng, vượt biển làm điều ý nghĩa đang bị nhiều bậc phụ huynh vô tình bỏ lỡ

Cách đây 9 năm, khi đảo Cô Tô còn chưa có điện, phương tiện đi lại vô cùng khó khăn, cô giáo Vũ Thị Thu đã quyết định sẽ trở thành người gieo chữ ở đảo xa, đem tri thức đến thắp sáng nơi đây, giúp vùng đảo khó khăn này phát triển nhiều hơn.

9 năm đó cũng là biết bao nhiêu thách thức lớn nhỏ liên tục ập tới. Chỉ trong khoảng thời gian không quá dài ấy, cô Thu đã được chứng kiến tận mắt sự thay đổi chóng mặt của hòn đảo này. Cô Tô giờ không chỉ có điện, tàu bè nhiều, di chuyển thuận lợi mà còn nổi tiếng về du lịch, cuộc sống người dân ngày một khấm khá hơn.

9 năm bám đảo rồi xây dựng gia đình ở đây cũng là ngần ấy thời gian cô không được bố mẹ, người thân tặng sách. Vì thế, khi Hành trình Từ Trái Tim vượt đường xa, trao tận tay 5 cuốn sách: Đắc Nhân Tâm, Nghĩ giàu Làm giàu, Không bao giờ thất bại Tất cả là thử thách, Khuyến học, Quốc gia khởi nghiệp, cô Thu cảm thấy rất xúc động.

Hành trình của Trung Nguyên và tiết lộ đầy bất ngờ của cả giáo viên, cán bộ lẫn chiến sĩ trên đảo Cô Tô - Ảnh 3.

"Hành trình Từ Trái Tim đã làm được điều mà không doanh nghiệp nào làm được, thậm chí còn làm thay một việc vô cùng ý nghĩa mà rất nhiều bậc cha mẹ đã bỏ qua. Cầm những cuốn sách giấy nhỏ xinh trên tay, thực sự mình rất xúc động và cảm kích tấm lòng phụng sự xã hội của ông Đặng lê Nguyên Vũ", cô Thu nói.

Cô Thu tâm sự, 9 năm trước, dù bị bố mẹ ngăn cản nhưng cô vẫn chọn cách bám đảo vì ước mơ trao truyền tri thức cho các bạn học sinh. Cô luôn mong trong số hàng nghìn bạn học sinh mình từng dạy bảo, sẽ có một ai đó đủ giỏi, đủ sáng tạo để xây cho người dân cây cầu vượt biển, nối đảo với đất liền, giúp việc đi lại thuận lợi hơn nữa.

Hành trình của Trung Nguyên và tiết lộ đầy bất ngờ của cả giáo viên, cán bộ lẫn chiến sĩ trên đảo Cô Tô - Ảnh 4.

Cô giáo Vũ Thị Thu đặc biệt cảm kích tấm lòng phụng sự xã hội của ông Đặng lê Nguyên Vũ.

"Sau 9 năm, đây là lần đầu tiên mình thấy cũng có một doanh nghiệp thực sự có chung ước mơ với mình. Họ không chỉ tặng sách mà còn muốn trao tặng tri thức, thắp lên ánh sáng của niềm tin, khát vọng và giúp đất nước ngày một giàu mạnh hơn.

Hiểu được ý nghĩa to lớn của việc tặng sách và đọc sách, anh Quang, chị Minh, cô giáo Vy đều luôn tự nhủ sẽ không để sai lầm của bố mẹ lặp lại. Chị Minh nói sau này khi con chị lớn hơn, mỗi tháng chị sẽ mua tặng con một cuốn sách. "Nếu con ham đọc, mình có thể mua nhiều hơn".

Anh Quang cũng khẳng định, sau khi được chương trình Hành trình Từ Trái Tim truyền tình yêu, đam mê đọc sách, sau này chắc chắn anh sẽ thường xuyên mua sách tặng cho con.

Các bậc phụ huynh như cô Thu, cô giáo Vy, anh Quang, chị Minh đều muốn con mình sau này lớn lên sẽ khởi nghiệp, làm giàu cho quê hương, giúp Cô Tô phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn. Thế nên, họ tin rằng việc tặng sách cho con chính là cách khởi đầu của việc đánh thức ý nghĩ này từ sâu trong tâm trí con mình.

"Mình muốn truyền tình yêu quê hương, khát vọng cống hiến cho quê hương thông qua những cuốn sách tặng con. Mình mong con cũng có khát vọng như khi xưa mình quyết tâm ra đảo Cô Tô công tác giữa bộn bề khó khăn.

Mình nghĩ, những cuốn sách mà Trung Nguyên đang tặng rất phù hợp để tặng con, đánh thức khát vọng đó. Mình sẽ giữ bộ sách này cẩn thận để sau này khi con lớn hơn, đem chúng tặng lại cho con", cô Thu nói.

Hành trình của Trung Nguyên và tiết lộ đầy bất ngờ của cả giáo viên, cán bộ lẫn chiến sĩ trên đảo Cô Tô - Ảnh 5.

Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!
KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

photo-1

"Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt" do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

"Tủ sách nền tảng đổi đời" gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách "Nghĩ Giàu Làm Giàu", ‘Khuyến Học", "Quốc Gia Khởi Nghiệp", "Đắc Nhân Tâm", "Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách" là những cuốn sách mở đầu của "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời".

Từ năm 2018 - 2023, "Hành trình Từ Trái Tim" mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời" đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, "Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" đã có sự đồng hành của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Hành trình của Trung Nguyên và tiết lộ đầy bất ngờ của cả giáo viên, cán bộ lẫn chiến sĩ trên đảo Cô Tô - Ảnh 8.
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email hanhtrinhtutraitim@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  CÙNG CHUYÊN MỤC
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên