Hành trình cuộc sống với những dấu mốc ai cũng phải trải qua: Mỗi chặng đường một bài học, người tích lũy đủ sẽ thành công, kẻ không ngộ ra sớm sẽ phải trả giá

Minh An |

Người bỏ quên các cột mốc quan trọng của cuộc đời với những bài học đắt giá sẽ không thể trưởng thành, thành công!

Cuộc sống thực sự là một cuộc hành trình. Những trải nghiệm chúng ta có được chính là những điều mang lại sự phong phú, ý nghĩa và mục đích cho cuộc sống của mỗi người.

Ai trong chúng ta cũng sẽ trải qua những cột mốc của cuộc đời như công việc đầu tiên, tình yêu đầu tiên hay lần đầu làm cha mẹ... Đó là những dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành, tiến bộ và thành công của mỗi người.

Không ai có thể quay ngược thời gian, nhưng những bài học tích lũy được sau mỗi dấu mốc của cuộc đời sẽ là hành trang theo chúng ta mãi mãi. 

Vậy nên, đừng bao giờ bỏ lỡ những cảm xúc, trải nghiệm và bài học sâu sắc mà cuộc sống đã dạy cho bạn qua từng cột mốc của đời người dưới đây:

Khi lần đầu rời xa gia đình để lập nghiệp

Đối với hầu hết chúng ta, rời xa gia đình để tự lập nghiệp là một dấu mốc vô cùng đáng nhớ. 

Chúng ta vừa hạnh phúc vì được sống cuộc sống của chính mình, tự do, tự tại, vừa lo lắng liệu mình có thể đứng vững trước khó khăn, thử thách.

Và khi rời xa gia đình, cũng là lúc bạn có cơ hội để học cách tự lo liệu cho cuộc sống từ việc nấu ăn cho đến việc tự quản lý tiền bạc, và quan trọng hơn, bạn sẽ biết trân trọng các giá trị của gia đình khi không còn được nhận sự chở che của cha mẹ.

Hành trình cuộc sống với những dấu mốc ai cũng phải trải qua: Mỗi chặng đường một bài học, người tích lũy đủ sẽ thành công, kẻ không ngộ ra sớm sẽ phải trả giá - Ảnh 1.

Yêu và chia tay tình yêu đầu đời

Chúng ta ai cũng sẽ nếm trải nhiều cung bậc cảm xúc trong cuộc sống, song sẽ không có gì đặc biệt như tình yêu đầu đời. 

Khi ấy, bạn sẽ biết cách trân trọng và quan tâm đến người khác hơn cả bản thân mình, và nếu may mắn, bạn cũng sẽ được đáp lại bằng tình cảm yêu thương và trân trọng.

Dĩ nhiên, yêu cũng là khi ta trao cho người khác cơ hội để làm tổn thương mình, và chia tay mối tình đầu có thể là một kỷ niệm đau buồn. 

Nhưng cũng những trải nghiệm khác trong cuộc sống, học cách vượt qua những tổn thương ấy sẽ khiến ta trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Khi bạn hiểu bản thân là ai và muốn gì

Đây là một dấu mốc quan trọng, song nó sẽ diễn ra từ từ theo tiến trình đi lên sau những tích lũy bạn có được trong cuộc sống.

Đó là giây phút bạn nhận ra mình có 1 ước mơ, sở thích và đam mê khác với mong đợi của gia đình và xã hội.

Hay đó là khi bạn nhận thấy những giá trị và niềm tin của bản thân dường như không giống với những người xung quanh. 

Là khi bạn nhận ra mình không còn quan tâm nhiều đến cách đánh giá của người khác hay nhãn hiệu quần áo đang mặc, thay vào đó bạn coi trọng việc được là chính mình.

Hành trình cuộc sống với những dấu mốc ai cũng phải trải qua: Mỗi chặng đường một bài học, người tích lũy đủ sẽ thành công, kẻ không ngộ ra sớm sẽ phải trả giá - Ảnh 2.

Nếu may mắn, chúng ta sẽ tự nhận thức được bản thân khi đang ở tầm tuổi đôi mươi (20-29 tuổi). 

Nhưng với nhiều người, chỉ sau khi đối mặt với những thất bại to lớn trong cuộc sống như ly hôn, mất việc, bệnh tật hay hầu tòa khi đã lớn tuổi, họ mới nhận ra cuộc sống họ đang có không phải điều mà họ mong muốn.

Tự nhận thức là một quá trình khám phá sự thật không ngừng nghỉ bởi chúng liên kết với những trải nghiệm trong cuộc sống. Chúng ta có thể luôn luôn sẵn sàng học hỏi từ những lần phải trả giá trong cuộc sống.

Nhận ra cha mẹ cũng có cuộc sống của riêng mình

Có lẽ khi nhận ra cha mẹ cũng là những cá nhân với hy vọng, ước mơ, nỗi sợ của riêng mình, đa phần chúng ta đều thấy có đôi phần ngỡ ngàng. 

Ai cũng có mong muốn được ngưỡng mộ và coi cha mẹ mình là những tấm gương hoàn hảo, không có khuyết điểm.

Tuy nhiên, cha mẹ không thể chỉ mãi sống cho con cái, họ cũng có cuộc sống của riêng mình và có thể thế giới riêng tư ấy không có chúng ta trong đó. 

Nhận thức được điều này sẽ giúp ta trân trọng hơn những điều ba mẹ làm cho mình và nhắc nhở ta báo đáp công dưỡng dục, sinh thành.

Hành trình cuộc sống với những dấu mốc ai cũng phải trải qua: Mỗi chặng đường một bài học, người tích lũy đủ sẽ thành công, kẻ không ngộ ra sớm sẽ phải trả giá - Ảnh 3.

Khi lần đầu vượt qua nỗi thất vọng

Tất cả chúng ta đều sống cuộc đời này lần đầu tiên và duy nhất. Và cuộc sống có thể sẽ vô cùng đau khổ trong mắt những ai tin rằng họ sinh ra chỉ để được hạnh phúc và thành công. Cuộc sống đôi khi không được như những gì ta mong đợi.

Khi lần đầu tiên trải qua nỗi thất vọng như không có được công việc mơ ước, có thể bạn sẽ thấy như cả thế giới đang chống lại mình và ta chẳng còn có thể tin vào điều gì nữa.

Qua những lần thất vọng, cuộc sống dạy chúng ta cách ứng phó với những biến động, thay đổi không ngờ. 

Thay vì chỉ mong đợi sự hoàn hảo hay cố gắng kiểm soát mọi thứ xung quanh, điều quan trọng hơn cả là bạn nên học cách để thích ứng với cuộc sống luôn thiên biến vạn hóa.

Trải nghiệm một nền văn hóa khác

Khi đến một quốc gia hay vùng lãnh thổ khác, chúng ta thường có cơ hội va chạm với những nền văn hóa hoàn toàn khác với nền văn hóa ở đất nước mình. 

Khi lần đầu tiên chúng ta trải nghiệm một lối sống hoàn toàn khác, chúng ta sẽ thay đổi được cái nhìn của mình về thế giới.

Những trải nghiệm đó sẽ giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn và trân trọng hơn nền văn hóa và nơi mình sinh ra. 

Cùng lúc đó, trở nên hiểu biết hơn, vị tha hơn đối với sự khác biệt của những người khác, và được truyền cảm hứng về cách trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống.

Đối mặt với nỗi sợ hãi của chính mình

Khi đối mặt với nỗi sợ hãi như đi du lịch một mình, hát trên sân khấu hoặc nói trước công chúng, bạn sẽ học được thế nào là lòng can đảm, ý chí, tự tin và tự trọng. 

Những người đã vượt qua chấn thương hoặc bệnh tật và có thể biến nó thành một bài học tích cực cho cuộc sống, cũng sẽ nhận được những trái ngọt của lòng can đảm.

Bạn cần phải đánh đổi điều gì đó nếu muốn được hưởng trái ngọt. 

Thậm chí làm một việc nhỏ mỗi ngày đẩy chúng ta ra ngoài vùng an toàn sẽ mang lại lợi ích to lớn trong tương lai trước mắt hay sau này. Đó cũng là khi ta cho mình cơ hội để mở rộng thế giới quan để rồi trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Khi thất Bại

Trải qua thất bại lớn hoặc quan trọng sẽ làm thay đổi cuộc sống của hầu hết mọi người. Bị mất đi công việc yêu thích, kết thúc không mong muốn của một cuộc hôn nhân hoặc mối quan hệ lâu dài, không đậu vào trường đại học danh tiếng. 

Đôi khi chúng ta buộc phải chấp nhận một kết quả mà chúng ta không mong đợi bất chấp những nỗ lực hết sức mình, chúng ta có thể thấy mình thật kém cỏi.

Nhưng nếu đủ can đảm để chấp nhận và đón nhận sự không hoàn hảo, sẵn sàng thay đổi hướng đi và thích nghi, bạn sẽ học được sự kiên cường, mạnh mẽ và tự phục hồi sau mỗi lần vấp ngã.

Hành trình cuộc sống với những dấu mốc ai cũng phải trải qua: Mỗi chặng đường một bài học, người tích lũy đủ sẽ thành công, kẻ không ngộ ra sớm sẽ phải trả giá - Ảnh 4.

Có lẽ chìa khóa lớn nhất để học từ thất bại là việc nhận thức được rằng cách bạn đón nhận thất bại mới là điều quan trọng. 

Một khi bạn học cách đón nhận thất bại theo đúng cách, bạn sẽ biết cách khắc phục chúng và bước tiếp trên con đường tương lai.

Đối diện với cái chết của một người thân yêu

Đây là điều mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt trong cuộc sống. Lần đầu tiên có thể sẽ vô cùng khó khăn và làm thay đổi cuộc sống theo những cách không ngờ tới..

Cho dù đó là sự mất mát của một con cá vàng yêu quý trong thời thơ ấu, hay nỗi đau buồn sâu sắc hơn khi mất vợ chồng, cha mẹ, con cái hoặc một chú thú cưng trong những năm trưởng thành. 

Sự kiện này có thể rất đau thương khi chúng ta vật lộn với những câu hỏi lớn về cái chết, sự vô thường của cuộc sống và học cách chấp nhận những điều nằm ngoài khả năng kiểm soát của mình.

theo Nhịp sống kinh tế

Đọc tin nhanh, xem video youtube tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên