Hành động tưởng chừng nâng cấp cuộc sống nhưng có thể lại là "nuôi khỉ dòm nhà"?

Hoài Giang |

Smarthome (Nhà thông minh) là những kiểu nhà hiện đại được lắp đặt các thiết bị điện tử tự động hoặc bán tự động. Ngoài những lợi ích, liệu có nguy cơ gì từ những thiết bị này?

"Nuôi khỉ dòm nhà"

Theo Daily Mail (Anh), câu trả lời về nguy cơ mất an toàn bảo mật do những thiết bị smarthome là có. Các thiết bị như Smartspeaker (loa thông minh), khóa cửa thông minh, Tivi thông minh và thậm chí là máy giặt thông minh đang theo dõi chính chủ nhân của chúng.

Nghiên cứu được tờ báo Anh công bố cho thấy các thiết bị đang xuất hiện ngày càng nhiều trong các gia đình hiện đại đang thu thập và chia sẻ thông tin cá nhân của chính họ với các ông lớn công nghệ như Google, Amazon, Facebook và thậm chí là TikTok .

Các thông tin này sau đó sẽ được sử dụng để tạo ra các quảng cáo hiệu quả trên smartphone (điện thoại thông minh) và các thiết bị khác.

Hành động tưởng chừng nâng cấp cuộc sống nhưng có thể lại là nuôi khỉ dòm nhà? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng các sản phẩm smarthome dường như đang thu thập nhiều dữ liệu hơn mức cần thiết để hoạt động.

Ví dụ cụ thể như các sản phẩm trong giải pháp Google Nest đang thu thập lượng lớn dữ liệu vị trí của những người kết nối bằng smartphone Android. Ngược lại, những sản phẩm này thu thập ít thông tin hơn nhiều khi người dùng kết nối với chúng qua iPhone.

Mặc dù không rõ tại sao các dữ liệu bổ sung này được thu thập nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng nó liên quan tới hoạt động kinh doanh chính của Google là quảng cáo và tiếp thị, trong khi Apple hiện tập trung vào bán phần cứng.

Họ cũng đã xem xét những thông tin mà thiết bị yêu cầu để thiết lập tài khoản, những quyền dữ liệu nào mà ứng dụng của họ yêu cầu và những hoạt động mà các công ty đang theo dõi thông qua sản phẩm.

Hành động tưởng chừng nâng cấp cuộc sống nhưng có thể lại là nuôi khỉ dòm nhà? - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Bạn nghĩ rằng Smartspeaker chỉ được phép lắng nghe khi bạn muốn ư, nhưng có thể ví dụ về thiết bị của Bose sẽ chia sẻ dữ liệu người dùng với Meta, công ty mẹ của Facebook.

Cho đến nay camera và khóa cửa thông minh Ezviz được cho là các sản phẩm theo dõi người dùng tích cực nhất, và có thể các dữ liệu được chia sẻ cho các đơn vị tiếp thị và quảng cáo hàng đầu như TikTok, Pangle, Huawei, Google và Meta.

Và mọi thương hiệu camera và khóa cửa thông minh đều sử dụng dịch vụ theo dõi của Google, Blink và Ring cũng kết nối với công ty mẹ Amazon.

Hầu hết các menu của Tivi thông minh đều tràn ngập quảng cáo, một số được cá nhân hóa dựa trên dữ liệu người dùng.

Hành động tưởng chừng nâng cấp cuộc sống nhưng có thể lại là nuôi khỉ dòm nhà? - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Có thể vô hiệu hóa tính năng thu thập không tin?

Các tính năng thu thập thông tin thường được mặc định kích hoạt trên các thiết bị và mặc dù người dùng có thể chọn bỏ nó, điều này sẽ cần phải thay đổi trong cài đặt và có thể dẫn đến việc vô hiệu hóa các tính năng quan trọng khác của thiết bị.

Một khảo sát trước đây đã chứng minh rằng những dữ liệu mà đa phần người dùng lo ngại bị xâm phạm nhất là danh bạ điện thoại, vị trí của họ cũng như các hình ảnh.

Theo các quy định trên thế giới, các công ty phải minh bạch về dữ liệu họ thu thập và cách xử lý dữ liệu đó.

Tuy nhiên nhiều công ty cho rằng họ minh bạch khi thông báo việc sẽ thu thập dữ liệu trong quá trình cài đặt với khách hàng và rằng những dữ liệu này sẽ được sử dụng để cải thiện thiết bị và dịch vụ.

Hành động tưởng chừng nâng cấp cuộc sống nhưng có thể lại là nuôi khỉ dòm nhà? - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Google cho biết: "Google hoàn toàn tuân thủ luật bảo mật hiện hành và cung cấp sự minh bạch cho người dùng của chúng tôi về dữ liệu chúng tôi thu thập và cách chúng tôi sử dụng dữ liệu đó".

Amazon thì nói: "Chúng tôi thiết kế các sản phẩm của mình để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của khách hàng, đồng thời giúp khách hàng kiểm soát trải nghiệm của họ.

Chúng tôi không bao giờ bán dữ liệu cá nhân của họ và chúng tôi không bao giờ ngừng nỗ lực để giữ an toàn cho thông tin của họ.

Chúng tôi sử dụng dữ liệu một cách có trách nhiệm để cung cấp những gì khách hàng mong đợi: những sản phẩm họ yêu thích và luôn ngày càng tốt hơn".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại